อ่วมตามเยอรมัน! “ฝรั่งเศส” ปรับโหดร้านค้าเปิดแอร์ไม่ปิดประตู หลังเจอวิกฤตความร้อน-แถมขาดแคลนพลังงานจากการคว่ำบาตรรัสเซีย!

0

อ่วมตามเยอรมัน! “ฝรั่งเศส” ปรับโหดร้านค้าเปิดแอร์ไม่ปิดประตู หลังเจอวิกฤตความร้อน-แถมขาดแคลนพลังงานจากการคว่ำบาตรรัสเซีย!

จากกรณีที่ศูนย์วิจัยร่วมของคณะกรรมาธิการยุโรปได้เผยแพร่รายงาน ภัยแล้งในยุโรป – กรกฎาคม พ.ศ. 2565  โดยการวิเคราะห์วิวัฒนาการและผลกระทบของความแห้งแล้งที่ยืดเยื้อในสหภาพยุโรปแสดงให้เห็นว่าพื้นที่บางส่วนของยุโรปกำลังได้รับคำเตือน เกือบ 50% ของอาณาเขตของสหภาพยุโรปถูกคุกคามจากภัยแล้งในฤดูร้อนนี้ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะทำให้พืชผลลดลงครึ่งหนึ่ง

ซึ่งต่อมา สหภาพเมืองและเทศบาลของเยอรมนีเตือนการขาดแคลนในบางภูมิภาคของเยอรมนี เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงผิดปกติ ความต้องการจึงเพิ่มขึ้นในอุตสาหกรรม, เกษตรกรรม, และในครัวเรือนส่วนตัว, การรดน้ำสวน, เติมสระว่ายน้ำ, และรดน้ำสนามหญ้า

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ล่าสุดมีรายงานว่า รัฐมนตรีกิจการด้านการเปลี่ยนผ่านสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศสยืนยัน ร้านค้าทั่วประเทศต้องประหยัดไฟด้วยการปิดประตูกันแอร์ไหลออกเสี่ยงโดนค่าปรับสูงสุด 750 ยูโรหรือราว 28,146 บาท เกิดขึ้นหลังนายกเทศมนตรีเมืองใหญ่ในฝรั่งเศสรวมกรุงปารีสออกมาตรการประหยัดพลังงานท่ามกลางวิกฤตคลื่นความร้อน

โดยเดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานว่า แอกเนส ปานนิเยร์-รูนาเชอร์ รัฐมนตรีกิจการด้านการเปลี่ยนผ่านสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศส กล่าวยืนยันเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า ร้านค้าเปิดประตูทิ้งไว้ขณะที่กำลังเปิดเครื่องปรับอากาศ “ส่งผลทำให้การบริโภคพลังงานเพิ่ม 20% ซึ่งมันน่าแปลกพิลึก” คำสั่งยืนยันการตัดสินใจจะออกมาอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้
การแถลงครั้งนี้เกิดขึ้นหลังนายกเทศมนตรีเมืองใหญ่ฝรั่งเศสจากทั้งกรุงปารีส เมืองลิยง (Lyon) และเมืองอื่นๆได้เริ่มประกาศสั่งปรับร้านค้าเปิดแอร์ไม่ปิดประตูก่อนหน้า
นายกเทศมนตรีแอนน์ อิดัลโก ประณามความวิปริตที่ต้องยุติลงในบริบทของวิกฤตการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศโลกและความฉุกเฉินทางพลังงาน ขณะที่ตำรวจกรุงปารีสได้เริ่มต้นออกใบสั่งค่าปรับ 150 ยูโร (5,629 บาท) หลังรองนายกเทศมนตรีกรุงปารีส แดน เลิร์ต( Dan Lert) ซึ่งทำหน้าที่การเปลี่ยนผ่านสิ่งแวดล้อมกรุงปารีสและสภากรุงปารีสทั้งหมดร่วมกันประณามการใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลือง
ปานนิเยร์-รูนาเชอ ชี้ว่า หากร้านค้าไม่ปฎิบัติตามเพื่อการประหยัดพลังงานด้วยการปิดประตูร้านที่มีเครื่องปรับอากาศทำงานจะต้องโดนค่าปรับสูงลิ่วถึง 750 ยูโรหรือราว 28,146 บาท ซึ่งในส่วนหนึ่งของแผนการที่มีเป้าหมายให้ฝรั่งเศสลดการบริโภคพลังงานลง 10% ภายใน 2 ปี และเธอยังออกคำสั่งปิดป้ายโฆษณาไฟนีออนช่วงระหว่างตี 1 ถึง 6 โมงเช้าทั่วประเทศเว้นแต่สถานีรถไฟและสนามบิน

ทั้งนี้ ร้านค้าใหญ่ซึ่งรวมไปถึงซูปเปอร์มาร์เก็ตยักษ์ใหญ่ที่มีหลายสาขาได้ตกลงภายใต้แผนการโดยจะทำการปิดป้ายไฟนีออนของทางร้านลงในทันทีที่ร้านปิดและการประหยัดพลังงานครั้งใหญ่ด้วยการลดระดับการส่องสว่างในพื้นที่การจำหน่าย
นอกจากนี้บ้านประชาชนยังถูกกำหนดให้ต้องตั้งอุณหภูมิที่เครื่องคุมอุณหภูมิเทอร์โมสแตตสูงขึ้นในฤดูร้อนและต่ำในฤดูหนาวที่ทารุณและมีหิมะตก ขณะที่ประชาชนถูกสั่งให้ต้องปิดเครื่องไวไฟเราเตอร์และทีวีหลังจากออกไปจากบ้านรวมไปถึงปิดไฟเมื่อไม่ใช้
อย่างไรก็ตาม เดอะการ์เดียนรายงานว่า ค่าไฟในฝรั่งเศสมีราคาถูกเป็นเพราะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าเองได้ซึ่ง 70% ของกระแสไฟฟ้าในฝรั่งเศสมาจากโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ แต่เป็นเพราะปัญหาวิกฤตพลังงานรัสเซียส่งผลทำให้ประธานาธิบดี เอ็มมานุแอล มาครง เรียกร้องโครงการประหยัดพลังงานในประเทศ