รัสเซียแฉ!? เคียฟวางแผนจี้บินรบรัสเซีย เสนอเงินและสัญชาติEU เป็นรางวัลคนทรยศ จับได้บอกแค่จะสร้างหนัง

0

สถานการณ์ล่าสุดในยูเครน กองกำลังของเคียฟกำลังถูกขับออกจากภูมิภาคดอนบาส ขณะเดียวกันกองทหารรัสเซียและกองทหารอาสาสมัครดอนบาส กำลังรุกคืบในสมรภูมิแนวหน้าที่โดเนตสก์  โดยได้ปลดปล่อยอาณาเขตของลูฮันสก์ (LPR) สำเร็จอย่างเต็มที่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาและเริ่มซ่อมสร้างที่อยู่อาศัยคืนให้ประชาชนเริ่มได้ใช้ชีวิตปกติ

ท่ามกลางสงครามที่ดุเดือด เกิดกระแสฮือฮายิ่งกว่าภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด เมื่อสายลับของเคียฟภายใต้การกำกับของนาโต้ถูกจับได้ว่า มีการเสนอเงินรางวัลกับนักบินรัสเซียและมอบสัญชาติสหภาพยุโรปหากทำการไฮแจ็ค หรือจี้เครื่องบินตัวเองนำมาส่งที่สนามบินที่ยูเครนควบคุมอยู่ ระบุด้วยว่าต้องเป็นรุ่นซูโค่ย ได้ทั้งซู-๒๔ (SU-24)หรือซู-๓๔ (SU-34)พอถูกจับได้แก้ตัวว่า จะทำหนังสารคดี รัสเซียคงไม่ขำ ไม่ต้องพูดถึงชะตากรรมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องซึ่งทำการขัดกฎหมายความมั่นคงของรัสเซียย่อมมีชะตากรรมไม่ต่างจากหน่วยงานของอิสราเอลที่ถูกปิดเกลี้ยง

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

วันที่ ๒๖ ก.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า หน่วยงานความมั่นคงแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ชื่อย่อว่า FSB แถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ ๒๕ ก.ค.ที่ผ่านมา โดยระบุในแถลงการณ์ว่า “หน่วยงานความมั่นคงแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ได้เปิดโปงและหยุดยั้งการปฏิบัติการของ ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองของกระทรวงกลาโหมยูเครน ซึ่งดูแลโดยหน่วยปฏิบัติการของ NATO มีเป้าหมายเพื่อจี้เครื่องบินรบของกองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซีย

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองทางทหารของยูเครนซึ่งดำเนินการในนามของผู้นำทางการเมืองในประเทศของตน พยายามรับสมัครนักบินทหารรัสเซียเพื่อรับรางวัลด้วยเงินรางวัลจำนวนมาก และรับประกันการได้รับสัญชาติของประเทศหนึ่งในสหภาพยุโรป เจ้าหน้าที่ยูเครนพยายามเกลี้ยกล่อม ให้พวกเขาลงจอดเครื่องบินที่สนามบินที่ควบคุมโดยกองทัพยูเครน”

 

FSB กล่าวเสริมว่า สปายของยูเครนที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการนี้และผู้สมรู้ร่วมคิดได้รับการเปิดเผยตัวแล้ว 

ฝ่ายความมั่นคง(FSB)กล่าวว่า สหราชอาณาจักรกำลังให้ความช่วยเหลือที่สำคัญแก่เคียฟในการดำเนินการนี้ ในเวลาเดียวกัน คริสโต โกรเซฟ(Christo Grozev) ผู้อำนวยการบริหารของกลุ่มนักข่าวสืบสวนเบลลิงแคท (Bellingcat) ซึ่งจดทะเบียนเป็นตัวแทนต่างประเทศในรัสเซีย ได้เข้าร่วมในการดำเนินการดังกล่าว  มีการติดต่อของโกรเซฟกับหนึ่งในผู้เข้าร่วมในปฏิบัติการ โกรเซฟได้พบผู้ส่งสารสองคนซึ่งติดต่อจากมอสโกว์โดยได้รับการว่าจ้างจาก ตัวแทนของยูเครนผ่านผู้ประสานงานของเบลลิงแคท  เขาได้รับเงินล่วงหน้าจำนวน ๔,๐๐๐ ดอลลาร์สำหรับนักบินที่ตกลงจะจี้เครื่องบินรบของตัวเอง

ตามคลิปวิดีโอที่เผยแพร่โดยทางการ เจ้าหน้าที่ยูเครนพยายามติดสินบนนักบิน โดยเสนอเงินสูงถึง ๒ ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อจี้เครื่องบิน Su-24, Su-34 หรือ Tu-22 พวกเขายังกล่าวอีกว่าสหภาพยุโรปได้รับแจ้งเกี่ยวกับแผนแล้ว และจะรับรองความปลอดภัยหากการดำเนินการประสบความสำเร็จพร้อมให้สัญชาติยุโรปผู้นั้นด้วย

ในเวลาเดียวกัน FSB ตั้งข้อสังเกตว่า เจ้าหน้าที่ยูเครนเปิดเผยในระหว่างการโทรศัพท์ว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศแบบพกพาจำนวนมากกระจุกตัวอยู่ในเมืองต่างๆ ของยูเครน

ก่อนหน้านี้ รายงานเปิดเผยว่าหน่วยข่าวกรองของนาโต้และสหรัฐฯ มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมากกับวิกฤตการณ์ในยูเครน เนื่องจากตัวแทนของพวกเขาถูกส่งไปสนับสนุนเคียฟสู้รบกับมอสโกว์พื้นที่สู้รบในความพยายามหยุดปฏิบัติการทางทหารพิเศษของรัสเซียในยูเครน แต่ถูกจับได้และถูกศาลฯตัดสินจำคุกหรือรายที่ก่ออาชญากรรมหนักถูกตัดสินประหารชีวิต

กรณีจ้างวานนักบินทรยศประเทศนั้นในที่สุดเบลลิงแคท(Bellingcat) รีบออกมาแถลงยืนยันมีส่วนร่วมในแผนการของยูเครนเพื่อขโมยเครื่องบินไอพ่นของรัสเซียจริง

คริสโต โกรเซฟ ‘ผู้ที่ถูกตรวจสอบหลักในรัสเซีย’ กับเบลลิงแคท ยืนยันในวันจันทร์ว่าเขามีส่วนเกี่ยวข้องในแผนการข่าวกรองของยูเครน เพื่อยุยงนักบินทหารรัสเซียให้บกพร่องและจี้เครื่องบินของพวกเขาจริง  แต่แถว่าฝ่ายรัสเซียพลาดที่เปิดเผยวิธีทำงานของฝ่ายความมั่นคงของตัวเองโดยไม่รู้ตัว เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นแค่การเตรียมทำภาพยนตร์สารคดีเท่านั้น

หน่วยรักษาความปลอดภัยของรัสเซีย (FSB) ได้นำเสนอ”หลักฐาน” แฉผ่านสื่อเกี่ยวกับเรื่องนี้ โกรเซฟยอมรับว่ากับแผนแต่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัว ปฏิเสธข้อกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับคนกลางที่ถูกควบคุมตัวโดยหน่วยข่าวกรองรัสเซีย 

โกรเซฟกล่าวว่า“ความจริงก็คือ ฉันมีส่วนร่วมในเรื่องราวที่บ้าระห่ำมากกว่านิยายของเอเย่นต์สามคน พาสปอร์ตปลอม และแฟนปลอม ในฐานะผู้สร้างภาพยนตร์สารคดี”เขากล่าวในทวิตเตอร์ยืดยาวเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ไม่ได้กล่าวถึงคำสารภาพของผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องโดยตรงต่อเขา ที่กล่าวว่า“โกรเซฟฯ… ไม่ได้อธิบายอะไรให้ฉันฟังเลย เขาแค่บอกชื่อคนส่งของที่จะส่งเงินโดยทางรถไฟให้ฉันฟัง”

เรื่องนี้จะจริงหรือเท็จไม่รู้ แต่เจ้าตัวก็ยอมรับว่าทำจริง เพียงแต่เฉไฉไปว่าจะเอาไปทำหนังสารคดี  ถ้าจับไม่ได้คงมีการไฮแจ็คบินรบรัสเซียให้สื่อตะวันตกเอาไปละเลงได้อีกเป็นเดือน!!??