จีนผงาดแซงหน้าสหรัฐฯ บริษัทยักษ์ใหญ่ ประกาศรับสมัครงานรอบ 2 ให้เงินเดือนพนง.เป็นล้าน ขณะเมกา ลดคน-ปลดออกอื้อ!

0

จีนผงาดแซงหน้าสหรัฐฯ บริษัทยักษ์ใหญ่ ประกาศรับสมัครงานรอบ 2 ให้เงินเดือนพนง.เป็นล้าน ขณะเมกา ลดคน-ปลดออกอื้อ!

จากกรณีที่ดร.สมเกียรติ โอสถสภา อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ Huawei ได้ประกาศรับสมัครเป็นครั้งที่ 2 ในรอบปี โดยระบุว่า

ล่าสุด Huawei ได้ประกาศรับสมัครเป็นครั้งที่ 2 ในรอบปี เร่งสรรหาเยาวชนที่มีพรสวรรค์จากทั่วทุกมุมโลก ท่ามกลางแรงกดดันจากภายนอกและการห้ามการค้าของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่กำลังดำเนินอยู่
ตามข้อมูลที่เผยแพร่ เงินเดือนประจำปีที่ Huawei มอบให้นั้นแบ่งออกเป็นสามระดับ ระดับสูงสุดคือ 2.2 – 2.4 ล้านบาท ระดับที่สองคือ 1.7 – 1.8 ล้านบาท ระดับที่สามคือ 1 – 1.2 ล้านบาท เฉลี่ยแล้ว เงินเดือนสูงสุดต่อเดือนสูงถึง เดือนละล้านบาท
เมษายน 2022 ที่ผ่าน Huawei บริษัทชั้นนำยักษ์ใหญ่ของประเทศจีน ได้เปิดตัวโครงการ Genius Youth ซึ่งเป็นโครงการสรรหาบุคลากรอัจฉริยะจากทั่วทุกมุมโลก ไม่จำกัดสถาบันการศึกษา แค่มีความสามารถที่เกี่ยวข้องกับภาคเทคโนโลยี
ตัวอย่างเช่น ผู้สมัครจะต้องมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนพิเศษในวิชาคณิตศาสตร์ คอมพิวเตอร์ ฟิสิกส์ การผลิตอัจฉริยะ เคมี ชิป วัสดุ และสาขาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี
คนเท่ากัน ไม่มีใครพูดเรื่องค่าแรงขั้นต่ำ ปีนี้การเลือกคณะของนักเรียน มอ 6 เปลี่ยน ปลาเร็วกินปลาช้า ในทุกที่ที่มีอากาศ มีโอกาสเสมอ ครูแนะแนวบางคนกล่าว จากโรงเรียนถึงบริษัทระดับโลกไม่กี่ก้าวเอง สายเพ้อเจ้อไม่เปิดรับ
ในขณะที่บริษัทชื่อดังสหรัฐฯ ไม่ว่าจะเป็น “กูเกิล” “ไมโครซอฟท์” และ “แอปเปิล” รวมกลุ่มบริษัทใหญ่อื่นๆประกาศยกเลิกจ้างงานใหม่ชั่วคราวและสั่งประกาศลดตำแหน่งงานที่มีอยู่เดิม โดยแอปเปิล มีนโยบายสั่งลดต้นทุนและการเติบโตตำแหน่งงานลงในบางแผนก ขณะที่ไมโครซอฟท์อาจสั่งปลดพนักงานออกถึง 1% ของจำนวนพนักงานทั้งหมด 180,000 คน ด้านกูเกิล (Google Inc. ) จะมีการเห็นการจ้างงานใหม่ช้าลงภายในปี 2022
ในขณะที่เทสลา (Tesla ) จำเป็นต้องประกาศเลิกจ้างพนักงานลง โดยพนักงานแผนกขับขี่อัตโนมัติ (Auto pilot) ลง 200 คนจากการที่โรงงานเทสลาในเมืองซานเมเทโอ(San Meteo)รัฐแคลิฟอร์เนียปิดลง ซึ่งมัสค์ยืนยันว่าพนักงานกินเงินเดือนจำนวนราว 10% จะต้องตกงานภายใน 3 เดือนซึ่งบริษัทเทสลามีพนักงานทั่วโลกสิ้นสุดปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 100,000 คน
นอกจากนี้ เมตา อิงค์ ( Meta Inc.) บริษัทแม่ของเฟซบุ๊กของผู้ก่อตั้งมาร์ค ซักเกอร์เบิร์กยกเลิกแผนการจ้างวิศวกรภายในไม่ต่ำกว่า 30% โดยซักเกอร์เบิร์กได้บอกกับพนักงานเมทา อิงค์ว่า เขาคาดการณ์ว่า กำลังจะเกิดวิฤตทางเศรษฐกิจครั้งร้ายแรงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ที่จำเป็นทำให้บริษัทต้องสั่งถอยการจ้างงานลง