รัสเซียเอาจริง เตรียมตั้งศาลโลกเอง ลั่นจัดการยูเครนก่อน ข้อหาอาชญากรรมเพียบ

0

จากกรณีที่สื่อของรัฐบาลรัสเซีย ได้รายงานว่ารัสเซียตั้งข้อหาอาชญากรรมสงครามกับทหารยูเครน 92 นาย นอกจากนี้ ยังเสนอที่จะตั้งศาลระหว่างประเทศที่สนับสนุนโดยชาติที่รัสเซียมองว่าเป็นกลางด้วย

โดยรอสซิสกายา กาเซตา รายงานอ้างนายอเล็กซานเดอร์ บาสทรีคิน ประธานคณะกรรมาธิการสืบสวนคดีอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับสงครามในยูเครน ที่เปิดเผยว่า รัสเซียตั้งข้อหาผู้ต้องหาทั้งหมด 220 คน ในจำนวนนี้รวมไปถึงนายทหารจากกองทัพบกชาวยูเครน จำนวน 92 นาย ที่ถูกตั้งข้อหาอาชญากรรมต่อสันติภาพและความมั่นคงของมนุษยชาติ ขณะที่อีก 96 นาย ในจำนวนนี้ 51 นาย เป็นระดับผู้บัญชาการของกองทัพยูเครนกำลังถูกออกหมายจับ

รายงานข่าวระบุด้วยว่า นายบาสทรีคิน ยังระบุด้วยว่า การที่ชาติตะวันตกสนับสนุนยูเครนนั้น ทำให้จะเป็นการเหมาะสมกว่าหากการสืบสวนกรณีอาชญากรรมในพื้นที่ทางตะวันออกของยูเครน จะเป็นการทำงานร่วมกันกับกลุ่มประเทศเครือรัฐเอกราช (ซีไอเอส), องค์การสนธิสัญญาความมั่นคงร่วมกัน (ซีเอสทีโอ), กลุ่มประเทศกำลังพัฒนาที่มีการพัฒนาและการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว หรือ “กลุ่มบริกส์” และกลุ่มองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ หรือเอสซีโอ

อย่างไรก็ตาม นายบาสทรีคิน ระบุว่า จะเหมาะสมมากกว่าที่จะรวมเอาไประเทศมีความเป็นกลางในกรณียูเครนมามีส่วนร่วม โดยเฉพาะประเทศอย่างยิ่ง ซีเรีย อิหร่าน และโบลิเวีย เป็นต้น ทั้งนี้ นายบาสทรีคินระบุว่า เวลานี้รัสเซียกำลังสืบสวนคดีที่เข้าข่ายอาชญากรรมกับนายทหาร ผู้นำการเมือง กลุ่มชาตินิยมสุดโต่ง กลุ่มติดอาวุธของยูเครนจำนวนทั้งสิ้น 1,300 ราย โดยล่าสุดมีผู้ถูกจับกุมไว้ได้แล้ว 400 ราย