เบื้องหลังญี่ปุ่นไม่เชิญปูตินร่วมงานอาเบะ เปิดเบื้องลึกมิตรหรือศัตรู? สหรัฐแทรกแซง?!

0

จากที่อดีตนายกญี่ปุ่นถูกลอบทำร้ายจนเสียชีวิต ทำให้มีการจัดงานเคารพศพ ซึ่งจะมีพิธีสำคัญในช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ โดยคาดว่าจะมีผู้นำหลายประเทศเดินทางเข้าร่วมนั้น

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวจากสื่อต่างประเทศที่รายงานในวันที่ 25 กรกฎาคม 2565 ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นอาจไม่อนุญาตให้ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เดินทางมาร่วมรัฐพิธีศพของอดีตนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในช่วงปลายเดือน กันยายน

โดยหนังสือพิมพ์ซันเกอิของญี่ปุ่นอ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่หลายคนซึ่งระบุตรงกันว่า รัฐบาลแดนปลาดิบกำลังพิจารณาปฏิเสธการเข้าร่วมงานของ ปูติน เนื่องจากผู้นำรัสเซียนั้นถูกแบนการเดินทางเข้าญี่ปุ่นอยู่ โดยเป็นผลจากการทำสงครามรุกรานยูเครน อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของญี่ปุ่นคนหนึ่งยอมรับว่า ปูติน เองก็อาจไม่ได้คิดที่จะมาร่วมงานอยู่แล้ว

รัฐบาลญี่ปุ่นจะส่งหนังสือแจ้งไปยังรัฐบาลทั่วโลกเกี่ยวกับกำหนดการจัดรัฐพิธีศพ อาเบะ ในวันที่ 27 กันยายน เพื่อสอบถามว่าจะมีการส่งผู้แทนเข้าร่วมงานด้วยหรือไม่ โดยรัฐบาลโตเกียวได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรหลายอย่างต่อรัสเซีย และยังจัดส่งยุทโธปกรณ์ที่ไม่ใช่อาวุธสังหารร้ายแรงไปช่วยเหลือยูเครนตลอดช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

Russian President Vladimir Putin and his dog named Yume, which was presented to Putin by Japan’s northern Akita Prefecture in July 2012, welcome Japanese Prime Minister Shinzo Abe upon Abe’s arrival for their meeting in Sochi, Russia, in this photo taken by Kyodo February 8, 2014. Mandatory credit Kyodo/via REUTERS ATTENTION EDITORS – THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. EDITORIAL USE ONLY. MANDATORY CREDIT. JAPAN OUT.

แผนการจัดรัฐพิธีศพให้อาเบะ จุดกระแสตอบรับทั้งเชิงบวก และลบจากนักการเมืองฝ่ายค้าน และสาธารณชนชาวญี่ปุ่น โดยบางคนเห็นว่ารัฐไม่ควรนำภาษีประชาชนไปใช้

ขณะที่บางคนวิจารณ์นายกรัฐมนตรี ฟูมิโอะ คิชิดะ ว่าตั้งใจฉกฉวยประโยชน์ทางการเมืองจากการตายของอาเบะ เพื่อที่จะเชิดชูเกียรติอดีตนายกฯ และปิดปากพวกที่วิจารณ์นโยบายต่างๆ อันเป็นมรดกตกทอดของอาเบะ โดยเฉพาะนโยบายการทูต และความมั่นคงสายเหยี่ยว ตลอดจนแผนการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับหลังสงครามเพื่อเปิดทางให้ญี่ปุ่นมีกองทัพอย่างเต็มรูปแบบ

อย่างไรก็ตามเมื่อเรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ก็ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมากที่เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นในเพจThailand Vision เช่น

“เค้าจะไปเข้าร่วมในฐานะเพื่อนคนนึง ที่มีไมตรีต่อกัน ไม่ได้อยากไปร่วมในฐานะรัฐบาลเลยสักนิด”

“ไม่น่าเชื่อว่าญี่ปุ่น จะไม่มี…เป็นของตัวเอง ประเทศเจริญขนาดนี้ ไปเชื่อประเทศบ้าๆ”

“ญี่ปุ่นคงจะยิ่งใหญ่กว่ารัสเซียแล้วหละ สำคัญผิดไปมั้ย”

“รัสเซียเขาไม่ได้แถลงว่าจะไปร่วมพิธีสักหน่อย..ลมๆแล้งๆก็เอานะญี่ปุ่น”

“อย่าว่าญี่ปุ่นครับ คุณก็รู้ว่าเมกาแซกแซงญี่ปุ่นตั่งแต่สมัยสาครามโลก เค้าไม่ได้รัก เมกาหรอก แต่ คุณก็รู้กันว่า เมกาแซกแซงไปหมดทุกหย่อมหญ้า”

“ไม่น่าไปชวนปูตินเลย รุ้ทั้งรู้ ว่าโดนแบนอยู่”

นอกจากนี้ทีมข่าวเดอะทรูธ  ตรวจสอบย้อนหลังไปก็พบว่า เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2565 นายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้ออกมาระบุถึงการเสียชีวิตของนายอาเบะด้วยว่าเป็น “รัฐบุรุษที่โดดเด่น” ที่ทำงานหนักเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ในฐานะเพื่อนบ้านที่ดีระหว่างรัสเซียและญี่ปุ่น

“ขอให้ครอบครัวของอาเบะมีความแข็งแกร่งและกล้าหาญในการเผชิญกับความสูญเสียที่หนักหน่วงและไม่สามารถกอบกู้ได้ครั้งนี้” วลาดิมีร์ ปูติน กล่าว