เกาหลีเหนือฟาดหน้าเมกา!?วางแผนใช้อาวุธเคมีในยูเครน ย้ำชัดรัสเซีย-จีนแฉทุ่มกว่า ๒๐๐ ล้าน มีเกือบ ๓๐ แล็ป

0

เกาหลีเหนือ หนึ่งในพันธมิตรตะวันออกที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับสหรัฐและพันธมิตร ได้แถลงต่อสื่ออย่างเป็นทางการชี้ว่า สหรัฐมีห้องทดลองทางชีวภาพอยู่ในยูเครนจำนวนมาก ตอกย้ำจากที่รัสเซียและจีนเคยเปิดโปงเรื่องนี้มาแล้ว เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมาในการประชุมความมั่นคงสหประชาชาติ แต่เรื่องก็เงียบงันหลังสหรัฐปฏิเสธทั้งๆที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเมกายอมรับเองว่า มีการทำวิจัยด้านชีวภาพจริงในยูเครน

วันที่ ๒๕ ก.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ ( เคซีเอ็นเอ )และอัลอะราบิยา เผยแพร่รายงานว่า รัฐบาลเปียงยางเปิดเผยว่า สหรัฐจัดตั้งห้องปฏิบัติการทางชีวภาพในหลายสิบประเทศ กระจายอยู่ในภูมิภาคหลายแห่ง หนึ่งในนั้นคือยูเครน แล้วผลิตอาวุธชีวภาพออกมาใช้ในสงคราม

การให้ความเห็นดังกล่าวของรัฐบาลเปียงยาง สอดคล้องกับที่รัสเซียเคยเผยแพร่รายงานออกมา เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ว่า รัฐบาลวอชิงตันมีห้องปฏิบัติการทางชีวภาพมากเกือบ ๓๐ แห่ง “ซุกซ่อน” อยู่ในยูเครน และห้องทดลองทุกแห่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกองทัพสหรัฐ ขณะเดียวกัน รัฐบาลมอสโกว์ยังแสดงเอกสารที่มีการระบุว่า กระทรวงสาธารณสุขของยูเครนมีคำสั่งให้เร่งทำลายตัวอย่างเชื้อกาฬโรค อหิวาตกโรค แอนแทรกซ์ และตัวอย่างเชื้อจุลินทรีย์อีกหลายชนิด ก่อนวันที่ ๒๔ ก.พ.๒๕๖๕ ซึ่งเป็นวันแรกที่รัสเซียเข้ามาปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน บ่งชี้ “ความไม่ชอบมาพากล”

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวกรองแห่งชาติของสหรัฐ หรือ ดีเอ็นไอ  ออกมาโต้แย้งว่า ในยูเครนมีห้องปฏิบัติการทางชีวภาพจริง “แต่มีประมาณ 10 กว่าแห่งเท่านั้น” และรัฐบาลวอชิงตัน “เคยมอบความช่วยเหลือ” แต่อยู่ในขอบข่ายของ “ความปลอดภัยทางชีวภาพ” ไม่ใช่การสนับสนุนให้ยูเครนมีอาวุธชีวภาพและระเบิดนิวเคลียร์

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา วิกตอเรีย เจน นูแลนด์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวกับสื่อว่า “ยูเครนมีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการวิจัยทางชีววิทยา และสหรัฐฯ กำลังทำงานร่วมกับยูเครนเพื่อป้องกันไม่ให้วัสดุวิจัยเหล่านั้นตกไปอยู่ในมือของกองกำลังรัสเซีย” เป็นการหลุดปากที่ได้ยินกันทั้งโลก แต่ผู้นำสหรัฐยังปฏิเสธ

ต่อมาไม่นาน จีนได้ตอกย้ำและตั้งกระทู้ถามในสหประชาชาติหลายครั้ง แต่ไม่มีการตอบสนองในทางปฏิบัติ ต่างจากการที่สหรัฐฯโดยอดีตปธน.ทรัมป์ใส่ร้ายว่าจีนเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคโควิด-๑๙ สหประชาชาติขานรับทันทีโดยไม่ไปตรวจสอบภายในประเทศสหรัฐตามเสียงเรียกร้องนานาชาติ เป็นการเลือกปฏิบัติอย่างโจ่งแจ้งทั้งสองกรณี

ตามข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะ จีนกล่าวว่ามีห้องปฏิบัติการทางชีวภาพหลายสิบแห่งในยูเครนที่ดำเนินการตามคำสั่งของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ โดยวอชิงตันได้ลงทุนมากกว่า ๒๐๐ ล้านดอลลาร์ในกิจกรรมของห้องปฏิบัติการเหล่านี้ ซึ่งการวิจัยมีเป้าหมายเพื่อสร้างกลไกสำหรับการแพร่เชื้ออย่างลับๆ

จากข้อมูลของโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนเปิดเผยว่า องค์การอนามัยโลกได้แนะนำว่ายูเครนทำลายเชื้อโรคที่มีภัยคุกคามสูงที่เก็บไว้ในห้องปฏิบัติการของประเทศเพื่อหลีกเลี่ยง “การรั่วไหลที่อาจเกิดขึ้น” ที่อาจทำให้เกิดการแพร่กระจายของโรค