ประชาชนทั่วโลกลงชื่อ กว่า 96% จี้ UN สอบสวนสหรัฐ ละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน

0

เสรีภาพอันหอมหวาน!? ประชาชนทั่วโลกร่วมลงชื่อ กว่า 96% จี้ UN สอบสวนการละเมิดสิทธิมนุษยชนของสหรัฐฯ หลังผู้แทนหลายประเทศรุมประณามอย่างรุนแรง

การสำรวจความคิดเห็นออนไลน์ที่เปิดตัวโดย Global Times เมื่อวันเสาร์ โดยถามผู้ตอบแบบสอบถามว่าคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติควรดำเนินการสอบสวนภาคสนามเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนของสหรัฐฯ หรือไม่ ดึงดูดผู้เข้าร่วมข่าวมากกว่า 247,000 คนในวันอาทิตย์ โดยมากกว่า 96 เปอร์เซ็นต์สนับสนุนข้อเสนอนี้

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประมาณ 81 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามโหวตว่า “ใช่” โดยกล่าวว่าปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนของสหรัฐฯ เป็นเรื่องร้ายแรงและต้องมีการสอบสวนเพิ่มเติม อีกร้อยละ 15 ของผู้ตอบแบบสอบถามยังโหวตว่า “ใช่” โดยกล่าวว่าการสอบสวนจะไม่เกิดขึ้น เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐฯ จะขัดขวางอย่างแข็งขัน ประมาณ 4% ของผู้ตอบแบบสอบถามโหวตว่าสหรัฐฯ ประสบปัญหาด้านสิทธิมนุษยชนมานานแล้ว โดยกล่าวว่าการสอบสวนจะไม่เปลี่ยนแปลงอะไร

ในการตอบแบบสำรวจ ชาวเน็ตจำนวนมากได้ทิ้งข้อความไว้บนหน้าเว็บเพื่อแสดงการสนับสนุนสำหรับการสอบสวนการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นต้นของสหรัฐอเมริกาอย่างละเอียดถี่ถ้วน ชาวเน็ตบางคนกล่าวว่า “สหรัฐฯ กำลังทำหลายสิ่งหลายอย่างเพื่อต่อต้านมนุษยชาติในนามของการกระทำเพื่อมนุษยธรรม” ในขณะที่บางคนกล่าวว่า “รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่แยแสเมื่อประชาชนของตนได้รับความทุกข์ทรมานจากการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างเป็นระบบ แต่กระตือรือร้นที่จะโจมตีประเทศอื่นๆ ภายใต้ การปลอมตัวของ สิทธิมนุษยชน”

การสำรวจความคิดเห็นมีขึ้นหลังจากการประชุมสมัยที่ 50 ของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ในระหว่างนั้น ผู้แทนจากหลายประเทศประณามอย่างรุนแรงต่อสหรัฐฯ ที่ทำตัวเสื่อมเสียชื่อเสียงและป้ายสีประเทศอื่น ๆ ภายใต้ “สิทธิมนุษยชน” และแสดงความกังวลและวิพากษ์วิจารณ์ การละเมิดสิทธิมนุษยชน

เรื่องอื้อฉาวด้านสิทธิมนุษยชนยังคงเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา ก่อให้เกิดความโกรธเคืองต่อสาธารณชนในระบบเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก และทำให้โลกตกตะลึง จากโรงเรียนประถมศึกษา Robb ในเท็กซัสถึงชิคาโก การยิงและการสังหารจำนวนมากทั่วประเทศได้กลายเป็น “โรคระบาดในอเมริกา” ที่ประชาชนชาวอเมริกันหวาดกลัว

ผู้เชี่ยวชาญชาวจีนตั้งข้อสังเกตว่านักการเมืองสหรัฐบางคนใช้สมองในการประดิษฐ์ในการโกหกซ้ำๆ นับพันครั้งว่า สหรัฐฯ เป็น “นักปกป้องสิทธิมนุษยชน” และ “สัญญาณแห่งเสรีภาพ” ที่อ้างสิทธิ์ในตนเอง แต่เห็นได้อย่างชัดเจนว่าสหรัฐฯ เพิกเฉยต่อสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานและ การเอารัดเอาเปรียบแรงงานของประเทศอย่างโหดร้าย