บิ๊กอียูทำนายสุดแม่น ยุโรปล้มเป็นโดมิโน-ยูเครนแพ้รัสเซีย! กระทุ้งเจ็บถึง2ผู้นำสหรัฐ-เยอรมนี

0

จากการสู้รบระหว่างยูเครนกับรัสเซีย ซึ่งผลปรากฏชัดออกมาแล้วว่าเหตุการณ์กำลังเดินสู่การจัดระเบียบเมืองต่างๆ ขณะที่เหล่าสหภาพยุโรปที่ร่วมกันคว่ำบาตรต่างก็ได้รับผลกระทบอย่างสาหัสไปตามๆกันนั้น

ทั้งนี้มีท่าทีที่น่าสนใจเมื่อผู้นำชาติสมาชิกยุโรปได้ออกมากล่าวถึงสถานการณ์ที่ชวนติดตาม ซึ่งเผยแพรทางเพจThailand Vision ที่ได้ระบุแหล่งที่มาของเนื้อหาไว้อย่างพิจารณาว่า

“สื่อต่างประเทศรายงานว่า วิคเตอร์ ออร์บาน นายกรัฐมนตรีฮังการี เตือนสหภาพยุโรป (อียู) จำเป็นต้องมียุทธศาสตร์ใหม่ในสงครามยูเครน เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรลงโทษรัสเซียไม่ได้ผล พร้อมเรียกร้องมอสโก และวอชิงตัน เปิดเจรจากันโดยตรงเพื่อหาทางยุติสงคราม

ยุทธศาสตร์ใหม่มีความจำเป็น ซึ่งควรมุ่งเน้นไปที่การเจรจาสันติภาพ และร่างข้อเสนอสันติภาพที่ดี แทนมุ่งเน้นเอาชนะสงคราม” ออร์บานกล่าวระหว่างปราศรัยในโรมาเนียเมื่อวันเสาร์ (23 ก.ค.)

ออร์บาน ซึ่งได้รับเลือกตั้งกลับมาดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 4 เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เน้นย้ำว่า ฮังการี ซึ่งเป็นสมาชิกนาโต้ จะไม่เข้ายุ่งเกี่ยวกับสงครามในประเทศเพื่อนบ้านอย่างยูเครน

เขากำลังเผชิญกับความท้าทายหนักหน่วงที่สุดนับตั้งแต่ก้าวสู่อำนาจในปี 2021 ทั้งด้านเงินเฟ้อที่พุ่งทะยานสู่เลข 2 หลัก สกุลเงินโฟรินต์อ่อนค่า และยังคงรอเงินทุนจากอียู ท่ามกลางประเด็นพิพาทกับบรัสเซลส์เกี่ยวกับมาตรฐานความเป็นประชาธิปไตย

ก่อนหน้านี้ ออร์บานเน้นย้ำมาตลอดว่าฮังการีไม่สนับสนุนมาตรการแบน หรือจำกัดการนำเข้าก๊าซรัสเซียของอียู โดยบอกว่ามันจะบ่อนทำลายเศรษฐกิจของพวกเขา ซึ่งต้องพึ่งพิงก๊าซนำเข้าจากรัสเซียเป็นอย่างมาก

เออร์บาน ระบุในคำปราศรัยว่ายุทธศาสตร์ของตะวันตกในเรื่องยูเครน ก่อร่างขึ้นจาก 4 เสาหลัก ที่ยูเครนสามารถเอาชนะสงครามเหนือรัสเซียด้วยอาวุธของนาโต้ ที่มาตรการคว่ำบาตรต่างๆ จะสร้างความอ่อนแอและก่อความอ่อนแอแก่พวกผู้นำรัสเซีย ที่มาตรการคว่ำบาตรจะทำร้ายรัสเซียมากกว่ายุโรป และยุทธศาสตร์ที่โลกจะเข้าแถวสนับสนุนยุโรป

อย่างไรก็ตาม เออร์บาน บอกว่ายุทธศาสตร์นี้ประสบความล้มเหลว เนื่องจากรัฐบาลต่างๆ ในยุโรปกำลังล้มครืน “ราวกับโดมิโน” ราคาพลังงานพุ่งสูงและเวลานี้ยุทธศาสตร์ใหม่จึงมีความจำเป็น

“เรากำลังนั่งอยู่บนรถยนต์ที่ยางรั่วทั้ง 4 ล้อ ชัดเสียยิ่งกว่าชัดว่าไม่สามารถเอาชนะสงครามในแนวทางนี้” เออร์บานกล่าว พร้อมระบุยูเครนจะไม่มีทางเอาชนะสงครามด้วยแนวทางนี้ เพราะว่ากองทัพรัสเซียเหนือกว่าแบบไม่เท่าเทียมกันแม้แต่น้อย

เออร์บานเรียกร้องให้รัสเซียและสหรัฐฯ เปิดเจรจากันเพื่อหาทางยุติสงคราม “มีเพียงการเจรจาระหว่างรัสเซียกับสหรัฐฯ เท่านั้นที่สามารถหยุดความขัดแย้ง เพราะว่ารัสเซียต้องการคำรับประกันด้านความมั่นคงที่มีเพียงวอชิงตันเท่านั้นที่สามารถมอบให้ได้”

เขายังวิพากษ์วิจารณ์บรรดาผู้นำตะวันตก ต่อกรณีเพิกเฉยความกังวลด้านความมั่นคงของรัสเซีย จนกระทั่งมอสโกเปิดฉากรุกรานยูเครน “ถ้าประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นโดนัลด์ ทรัมป์ และนายกรัฐมนตรีเยอรมนี เป็น อังเกลา แมร์เคิล สงครามนี้จะไม่มีวันเกิดขึ้น” เออร์บาน ระบุ