ซวยซ้ำ! ภัยแล้งลามยุโรปค่อนทวีป ทำพืชผลลดกว่าครึ่ง ขณะเยอรมันนำร่องเดี้ยงแล้ว แหล่งน้ำทั่วปท.แห้งหนัก-ธุรกิจพัง

0

ซวยซ้ำ! ภัยแล้งลามยุโรปค่อนทวีป ทำพืชผลลดกว่าครึ่ง ขณะเยอรมันนำร่องเดี้ยงแล้ว แหล่งน้ำทั่วปท.แห้งหนัก-ธุรกิจพัง

จากกรณีที่ศูนย์วิจัยร่วมของคณะกรรมาธิการยุโรปได้เผยแพร่รายงาน ภัยแล้งในยุโรป – กรกฎาคม พ.ศ. 2565 ซึ่งเป็นการประเมินสถานการณ์ภัยแล้งของยุโรปโดยอิงจากหอสังเกตการณ์ภัยแล้งแห่งยุโรป

โดยการวิเคราะห์วิวัฒนาการและผลกระทบของความแห้งแล้งที่ยืดเยื้อในสหภาพยุโรปแสดงให้เห็นว่าพื้นที่บางส่วนของยุโรปกำลังได้รับคำเตือน (44% ของสหภาพยุโรป + สหราชอาณาจักร) และการแจ้งเตือน (9% ของสหภาพยุโรป + สหราชอาณาจักร) ระดับภัยแล้งที่เกี่ยวข้องกับดิน การขาดความชื้นร่วมกับความเครียดจากพืช

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
เกือบ 50% ของอาณาเขตของสหภาพยุโรปถูกคุกคามจากภัยแล้งในฤดูร้อนนี้ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะทำให้พืชผลลดลงครึ่งหนึ่ง คณะกรรมาธิการยุโรป “temperature apocalypse” ในหลายประเทศในยุโรปนำไปสู่ความจริงที่ว่าแม่น้ำได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงและแหล่งน้ำก็หมดลง ในเยอรมนีอุณหภูมิที่สูงผิดปกติทำให้เกิดการถกเถียงกันมากขึ้นเกี่ยวกับปัญหาการขาดแคลนน้ำสะอาดที่อาจเกิดขึ้น
เมื่อไม่กี่วันก่อน สหภาพเมืองและเทศบาลของเยอรมนีเตือนการขาดแคลนในบางภูมิภาคของเยอรมนี เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงผิดปกติ ความต้องการจึงเพิ่มขึ้นในอุตสาหกรรม, เกษตรกรรม, และในครัวเรือนส่วนตัว, การรดน้ำสวน, เติมสระว่ายน้ำ, และรดน้ำสนามหญ้า ในสถานการณ์ปัจจุบันสามารถผลักดันโครงสร้างพื้นฐานด้านการจัดหาไปสู่จุดแตกหัก สหภาพแรงงานกล่าว

ในขณะเดียวกัน ผู้อยู่อาศัยก็ประสบปัญหากับ “temperature apocalypse”: ประเทศยังคงมีระบอบหน้ากากที่ทำให้การเดินทางไปรอบ ๆเมืองซับซ้อนและผู้คนใช้น้ำมากกว่าปกติเนื่องจากความแออัดในระบบขนส่งสาธารณะ
แต่ชาวเยอรมันธรรมดาๆก็ต้องถ่อมตัวและอดทน รัฐบาลยังไม่แน่ใจว่าจะแก้ไขสถานการณ์อย่างไร จนถึงขณะนี้ทางการกำลังเรียกร้องให้ประชาชน “คิดใหม่อย่างมีพื้นฐานว่าควรจัดการแหล่งน้ำอันมีค่าอย่างไร” และไตร่ตรองถึง “การแบ่งใช้น้ำที่ดีขึ้น” นอกจากนี้ พวกเขากำลังคิดที่จะรักษามวลของน้ำเสียที่ผ่านการบำบัดแล้วซึ่งทิ้งลงในแม่น้ำที่ไหลลงสู่ทะเลเหนือและทะเลบอลติก
 วิธีแก้ปัญหาอื่นๆเช่น การสร้าง “โอเอซิสภูมิอากาศสีเขียวในเมือง” หรือการแทนที่แอสฟัลต์สีดำด้วยสีที่เบากว่า จะไม่ช่วยสถานการณ์ในตอนนี้ – เกมนี้เป็นเกมที่ยาว ระหว่างนี้ พลเมืองเยอรมนีซึ่งได้รับคำแนะนำให้เลิกกินเนื้อสัตว์แล้ว, ล้างให้น้อยลง, ขี่จักรยาน, และโดยทั่วๆไปลืมประโยชน์ของอารยธรรม ต้องรอให้รัฐบาลจัดทำอย่างน้อยก็มีเหตุผลบางอย่างในการวางแผน