กองทัพสหรัฐฯ เตือนระวัง ประธานรัฐสภาคองเกรส อาจถูกสอยกลางอากาศ ขณะเยือนไต้หวัน

0

กองทัพสหรัฐฯ เคลื่อนไหว!? เตือนระวัง ประธานรัฐสภาคองเกรส อาจถูกสอยกลางอากาศ ขณะเยือนไต้หวัน!

หลังจากที่ทางด้านของ หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส ได้อ้างว่ามีการเปิดเผยความลับจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ เมื่อวันที่ 23 ก.ค.65 ที่ผ่านมาว่า จีนได้ส่งคำเตือนลับ ไปยังรัฐบาลสหรัฐฯ

อีกทั้งยังอ้างว่าข้อความดังกล่าว เป็นการเตือนที่ดูแข็งกร้าว ถึงขั้นที่เรียกได้ว่าเป็นคำขู่ ส่งผลให้ท่าทีของ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เปลี่ยนไปไม่เห็นด้วยที่ นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรอเมริกา จะไปเยือนไต้หวันในช่วงเดือนสิงหาคม

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

นอกจากนี้ทางด้านของ ไฟแนนเชียลไทม์ส ยังได้เปิดเผยถึงท่าทีของ ที่ปรึกษาความมั่นคงสหรัฐฯ เจค ซัลลิแวน (Jake Sullivan) และเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่นๆ ประจำสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ที่เริ่มออกมาคัดค้านการไปเยือนไต้หวัน ของนางแนนซี

แม้ว่าทางด้านของฝ่ายพรรครีพับลิกัน จะออกมาเคลื่อนไหวแสดงความคิดเห็นในการสนับสนุนการไปเยือนไต้หวันของนางแนนซี แต่ทางด้านของเพนตากอนไม่เห็นด้วยเป็นอย่างมาก แถมยังมองว่าการไปเยือนในครั้งนี้จะยิ่งทำให้เกิดความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และจีน

ถึงอย่างไรก็ตามหลังจากที่มีข่าวข้อความลับจากจีนหลุดออกมาทางด้านของ นางแนนซี ก็ได้ออกมาเปิดเผยโดยอ้างว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่ได้แสดงความวิตกต่อเธอสำหรับการเดินทางเยือนไต้หวัน แต่ไบเดน ชี้ไปที่สิ่งที่อาจเกิดขึ้นกับเธอหากเดินทางไปในขณะนี้ “เครื่องบินของพวกเราอาจถูกยิงตกหรืออะไรเช่นนี้โดยฝีมือของจีน” พร้อมกล่าวเสริมว่า “ฉันได้ยินเรื่องนี้มาอย่างอ้อมๆ ย้ำว่าไม่ได้ยินโดยตรงจากปากประธานาธิบดีสหรัฐฯ แต่อย่างใด”