เสื้อแดงรุมยี้ รู้ทัน!ทักษิณโผล่โฟนฯวันเกิด ท่องปีหน้ากลับไทย! ศักดิ์เจียมฯขำก๊าก มุขเก่าหลอกคนอีสาน

0

จากที่ 24 กรกฎาคม 2565 อนุวัฒน์ ทินราช ประธานเครือข่ายคนเสื้อแดง จ.นครราชสีมา และภาคอีสาน ได้จัดกิจกรรมคนเสื้อแดงในโอกาสวันคล้ายวันเกิดทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีอายุครบ 73 ปี ในวันที่ 26 ก.ค.65 นั้น

ทั้งนี้ในปีนี้กลุ่มคนเสื้อแดงที่มาจากหลายจังหวัดในภาคอีสานมารวมกลุ่มกันที่บ้านกลางไพร อ.ทวีฯ สวนอินทผาลัม อ่างห้วยยาง ต ธงชัยเหนือ อำเภอปักธงชัยฯ กว่า 300 คน

โดยมีการจัดทำเค้กขนาด 5 ปอนด์ สีครีม ขอบสีแดง มีครีบสีแดงเป็นดอกกุหลาบ 14 ดอก ตรงกลางเค้กมีรูปหน้า นายทักษิณ ชินวัตร สวมสูท ใช้ครีมเสีแดงเขียนข้อความว่า “Happy Birtday “พณ.ทักษิณ ชินวัตร” 26 ก.ค. 65 ด้วยรักและศรัทธา จาก…มวลชนคนเสื้อแดง” และมีตัวเลขเทียนปักเลข 37 ปี ให้เป็นเคล็ดว่ายังหนุ่มแน่น โดยอายุจริง คือ 73 ปี

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ขณะที่นายทักษิณได้โฟนอินเซอร์ไพรส์ ลั่นปีนี้เป็นปีสุดท้ายนะ ปีหน้าเราเจอกันที่เมืองไทยก็แล้วกัน จะไปเยี่ยมทุกอำเภอ ทุกจังหวัด

อย่างไรก็ตามการจัดงานเมื่อกลางคืนของวันที่ 23 ก.ค.2565 โดยผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศ นายพายัพ ชินวัตร น้องชายนายทักษิณ ชินวัตร พร้อมนายอนุวัฒน์ ทินราช ประธานคนเสื้อแดงอีสาน และเครือข่ายคนเสื้อแดง 20 จังหวัดภาคอีสาน ร่วมพบปะรับประทานอาหาร

นายพายัพ เป็นผู้กล่าวทักทายพี่ชาย ซึ่งอดีตนายกฯทักษิณ ได้กล่าวว่า “ขอให้ความสุขทั้งหลายมีกับทุกท่าน มีสุขภาพ มีกำลังใจการต่อสู้รัฐบาลที่ตะแบงเก่ง ทั้งที่ประชาชนไม่เอาก็ตะแบงอยู่อย่างนี้ น่ากลัวมากประเทศ ผมคิดว่าเลือกตั้งคราวหน้า ประชาชนตัดสินใจลงโทษได้ชัดเจน

ผมมั่นใจว่าพรรคเพื่อไทยทำได้ ปีที่แล้วพวกเราก็จัดวันเกิดให้ทุกปี ปีนี้เป็นปีสุดท้ายนะ ปีหน้าเราเจอกันที่เมืองไทยก็แล้วกัน เมื่อกลับไปจะกลับไปเยี่ยมเยือนพี่น้องประชาชนทุกจังหวัด ทุกอำเภอ ท่ามกลางเสียงดีใจและตบมือของบรรดามวลชน”

ด้านนายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ผู้ต้องหาคดีตามความผิดมาตรา112 และอดีตอาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ สมศักดิ์ เจียม@somsakjeam ถึงกรณีนายทักษิณ ด้วยว่า

“ปีหน้าจะกลับบ้าน สะท้อนว่าไม่มีมุขอะไรมากกว่า วิธีพูดแบบนี้กับประชาชนอีสานเพราะไม่มีอะไรใหม่ (เหมือน “ถ้าเสียงปืนแตก จะกลับไปนำประชาชน” ในอดีต) ความจริงน่าจะเรียนรู้ได้แล้วว่าไม่เป็นจริง พูดแล้วเป็นเรื่องน่าหัวร่อ”

ดังนั้นเองที่ทีมข่าวเดอะทรูธ ได้ตรวจสอบถึงคำพูดของนายทักษิณ ก็พบว่าเมื่อปี 2552 กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ แดงทั้งแผ่นดิน หรือ นปช. เปิดปฏิบัติการโค่นอำมาตย์ ชุมนุมใหญ่กลางเมืองกรุง นายทักษิณ ได้วิดีโอลิงก์มาปลุกระดมเกือบทุกคืน

โดยคำพูดของนายทักษิณกล่าวผ่านระบบวิดีโอลิงค์ ขึ้นจอภาพ บนเวทีการชุมนุม นชป.แดงทั้งแผ่นดิน บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล เมื่อวัน 30 มีนาคม 2552 ว่า “ถ้าเมื่อไหร่ เสียงปืนแตก ทหารยิงประชาชน ผมจะเข้าไปนำพี่น้องเดินเข้ากรุงเทพทันที”