ยูเครนโป๊ะอีก! โยนบาปรัสเซีย โจมตีเรือขนธัญพืช หลังบรรลุข้อตกลง! ที่แท้แอบติดขีปนาวุธ ถูกแฉขายหน้าไปทั่วโลก

0

ยูเครนโป๊ะอีก! โยนบาปรัสเซีย โจมตีเรือขนธัญพืช หลังบรรลุข้อตกลง! ที่แท้แอบติดขีปนาวุธ ถูกแฉขายหน้าไปทั่วโลก

จากกรณีกองทัพยูเครนกล่าวหา กองทัพรัสเซียยิงขีปนาวุธอย่างน้อย 2 ลูก โจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลดำ ที่อยู่ทางตะวันตก และเป็นเมืองใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ สร้างความเสียหายให้แก่ท่าเรือขนาดใหญ่ในพื้นที่ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมานั้น

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ยังคงประณามเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างหนัก ว่าเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อน เข้าข่ายละเมิดข้อตกลงที่ตุรกี บ่งชี้ว่ารัสเซีย “ไว้ใจไม่ได้” ขณะที่ กระทรวงกลาโหมของตุรกี ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นผู้รับประกันความปลอดภัยให้กับทุกฝ่าย ตามข้อตกลงลำเลียงธัญพืชเข้าและออกทะเลดำ เปิดเผยว่า รัสเซียแจ้งมายังรัฐบาลอังการา ว่า “ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง” กับเรื่องนี้ และมีความกังวลเช่นกัน

ทั้งนี้ เนื้อหาของข้อตกลงยังไม่ได้ระบุอย่างชัดเจน เกี่ยวกับวิธีการสังเกตการณ์และตรวจสอบเรือทุกลำ ที่จะเข้ามาลำเลียงธัญพืช ไม่มีการซุกซ่อนอาวุธเข้ามาด้วย และการเดินทางออกของเรือที่จะต้องไม่มีการบรรทุก “สิ่งแปลกปลอมอื่น” ออกไปเช่นกัน

ล่าสุดทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ติดตั้งขีปนาวุธบนเรือโจมตี โดยอ้างอิงจากกระทรวงต่างประเทศรัสเซียและกลาโหมรัสเซีย โดยระบุว่า

จากข้อตกลงขนส่งธัญพืชระหว่าง 4 ฝ่าย คือ สหประชาชาติ (UN)-ตุรเคีย-รัสเซีย-ยูเครน นั้นรัสเซียให้ข้อตกลงไว้ว่าจะอารักขา “เรือขนส่งธัญพืช” อย่างปลอดภัย ออกจากท่าเรือขนส่งยูเครน รอบทะเลดำ 3 แห่ง คือ โอเดสซา เชอร์โนมอร์สก์ และ ยูซก์นีก แต่ไม่เคยทำข้อตกลงว่าจะยุติปฏิบัติการทางทหารในพื้นที่ชายฝั่งทะเลทางใต้ยูเครน หรือจะไม่โจมตีเรือทางทหารของยูเครน ที่ติดตั้งอาวุธร้ายแรง ดังนั้นเมื่อสายลับรัสเซีย ที่เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงยูเครน แจ้งมาว่าสหรัฐ และ NATO ได้ส่งอาวุธผ่านเข้ามาในเขตแดนยูเครน และเก็บไว้ในเมืองท่าชายทะเล เช่น โอเดสซา ทางกองทัพรัสเซีย ก็จะถล่มทันทีเพราะไม่เคยตกลงหยุดยิงต่อกัน
สหรัฐฯ อังกฤษ เนเธอร์แลนด์ ได้จัดส่งเครื่องยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือ Harpoon และลูกขีปนาวุธ ลูกละ 1.4 ล้านดอลลาร์ (51 ล้านบาท) มาให้กับยูเครน เพื่อลอบยิงเรือรัสเซีย เมื่อหน่วยข่าวกรองตรวจพบ กองทัพรัสเซีย ฐานทัพไครเมีย ที่เป็นกองทัพรัสเซียจริงๆ ไม่ใช่กองทัพโดเนตสก์ หรือลูฮันสก์ ความโหดจึงมากกว่าหลายเท่า การแหย่รังแตนกองทัพรัสเซีย ที่แหลมไครเมีย คือความวินาศสถานเดียว เพราะจะถูกยิงขีปนาวุธหนักใส่แบบไม่ยั้ง
กรณีสมรภูมิเกาะงู พิสูจน์ได้ดีว่ากองทัพรัสเซียฐานทัพไครเมีย โหดแค่ไหน
แม้แต่หน่วยรบพิเศษอังกฤษ และยูเครน ก็เคยถูกทำเป็นอาหารปลาไป 2 ครั้งเกือบ 50 นาย อาวุธทางทหารยูเครน และ NATO เครื่องบินรบ เฮลิคอปเตอร์ โดรนโจมตี เรือโจมตี อีกกว่า 30 รายการยังจมเป็นแนวปะการังเทียมอยู่รอบเกาะงู และเข็ดขยาดไม่กล้าเฉียดใกล้อยู่ถึงตอนนี้ ดังนั้นเมื่อรัสเซียสอดแนมพบว่าเครื่องยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือ Harpoon เก็บเข้าคลังก็จะปล่อยขีปนาวุธมาถล่มยับทันที เช่น เมื่อวันที่ 8 และ 17 ก.ค.2022 ที่คลังอาวุธเมืองท่าโอเดสซา
โดยกองทัพรัสเซีย จะใช้ ขีปนาวุธร่อน Kh-101 ยิงจากเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ Tu-95 หรือขีปนาวุธร่อน Kalibr จากเรือรบในทะเลดำที่มีความแม่นยำสูง มาลงตรงพิกัดเป้าหมายพังทั้งอาคารรวมถึงอาวุธราคาแพงลิ่วนี้ด้วย ทำให้สหรัฐ และยูเครน จะโวยวายผ่านสื่อตะวันตก ดรามาตีอกชกตัวมากเป็นพิเศษ เมื่อขีปนาวุธต่อต้านเรือ Harpoon ที่คุยหนักหนาว่าล้ำเลิศ แพงระยิบ ถูกกองทัพรัสเซียถล่มตั้งแต่ยังไม่ทันออกศึก และทำให้สหรัฐ อังกฤษ ปวดหัวใจมากแก้ไม่ตกสักที ล่าสุดวันที่ 23 ก.ค.2022 สหรัฐ ยูเครน ต้องบีบหัวใจ จุกอกอีกครั้ง เมื่อได้ติดตั้งขีปนาวุธต่อต้านเรือ Harpoon บนเรือโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก Centaur ของกองทัพเรือยูเครน จำนวน 2 ลำ

จากนั้นเอาเรือไปจอดไว้แถวท่าเรือใกล้สถานีสูบน้ำ ห่างจากท่าเรือ และไซโลเก็บธัญพืช ราว 1 กม.เพื่อหลบสายตารัสเซีย แต่ในกองทัพยูเครนเองกำลังแย่งอำนาจกันจึงมีแต่หนอนรัสเซียเต็มไปหมดที่ส่งข้อมูลให้ แล้วใช้อากาศยานโดรนบินมาสอดแนมยืนยัน จากนั้นยิงขีปนาวุธร่อน Kalibr จากเรือรบในทะเลดำมาลงที่เรือโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก Centaur ของกองทัพเรือยูเครน ที่เพิ่งติดตั้งขีปนาวุธต่อต้านเรือ Harpoon เสร็จยังไม่ทันใช้งานจนระเบิดพังยับตั้งแต่ยังไม่ทันออกศึก การถล่มเรือทหารยูเครนนี้จึงไม่ละเมิดข้อตกลงขนส่งธัญพืชดังกล่าวเพราะคนละท่าเรือกัน ระยะห่างกว่า 1 กม.และไม่มีกระทบใดต่อไซโลเก็บธัญพืชอีกด้วย
โดย นาตาลียา ฮูเมนยุก โฆษกศูนย์กองทัพยูเครน ระบุว่า “ไซโลเก็บธัญพืชไม่ถูกโจมตี แต่เป้าหมายคือที่ท่าเรืออีกแห่งใกล้สถานีสูบน้ำ” , ทางการตุรเคีย ที่ปฏิบัติงานร่วมกันตามข้อตกลงระบุว่า “ไม่มีขีปนาวุธลูกใดส่งผลกระทบต่อท่าเรือโหลดสินค้าของโอเดสซา” , ด้านนางมาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ระบุว่า “ขีปนาวุธ Kalibr ได้ทำลายโครงสร้างพื้นฐานทางทหารในท่าเรือโอเดสซา ส่งเรือทหารยูเครนไปยังที่อยู่โปรดของรัฐบาลยูเครนในการโจมตีที่แม่นยำ”
คำว่าที่อยู่โปรด เป็นการเยาะเย้ยถากถางเตือนความพ่ายแพ้กองทัพยูเครนบนสมรภูมิเกาะงูในทะเลดำ , โฆษกกลาโหมรัสเซีย ก็แถลงรายละเอียดสอดคล้องกับ 3 องค์กรนี้เช่นกัน สรุป ยูเครน ตุรเคีย รัสเซีย ระบุตรงกันว่าการถล่มครั้งนี้เป็นการถล่ม “เรือทางทหาร” จริง ไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับเรือขนส่ง หรือไซโลธัญพืชที่อยู่ห่างไปคนละท่าเทียบเรือ ดังนั้นการที่ประธานาธิบดีเซเลนกี แห่งยูเครน และรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ อ้างว่าเป็นการละเมิดข้อตกลงขนส่งธัญพืช จึงเป็นเรื่องโอละพ่อ ขัดแย้งกับคำแถลงของกองทัพยูเครนเอง