สหภาพยุโรป เลิกดื้อ ประกาศลั่น คลายคว่ำบาตรรัสเซีย ปลดล็อกส่งออกน้ำมัน

0

ทนต่อไปไม่ไหวแล้ว!? สหภาพยุโรป เลิกดื้อ ประกาศลั่น คลายคว่ำบาตรรัสเซีย ปลดล็อกส่งออกน้ำมัน ไปยังประเทศที่ 3

สหภาพยุโรป หรืออียู ถือได้ว่าเคลื่อนไหวมาโดยตลอดในการคิดมาตรการต่างๆ ในการจัดการบีบบังคับรัสเซีย หลังจากที่ได้มีการบุกยูเครน เมื่อช่วง ก.พ.65 ที่ผ่านมา โดยอียูมุ่งเป้าไปที่การคว่ำบาตรพลังงานจากรัสเซีย ซึ่งถือได้ว่าเป็นถุงเงินถุงทองของรัสเซีย แต่ผลสุดท้ายผลกระทบกลับตกไปอยู่ที่คนทั้งโลก ต้องแบกรับค่าครองชีพที่สูงขึ้น จนทำให้เกิดผลลบมากกว่าผลดีตามมา

ล่าสุดในวันที่ 22 ก.ค.65 ทางด้านของ สมาชิกสหภาพยุโรป ได้ทำการปรับแก้มาตรการคว่ำบาตรส่งออกน้ำมันของรัสเซีย โดยอนุญาตให้ รอสเนฟต์ และก๊าซพรอม บริษัทรัฐวิสาหกิจทางพลังงานของรัสเซีย สามารถส่งออกน้ำมันไปยังประเทศที่ 3 ได้

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

อีกทั้งทางด้านของ บริษัทต่างๆในอียู ก็ได้รับอนุญาตให้สามารถซื้อน้ำมันดิบขนส่งทางทะเลของรัสเซียและส่งออกมันไปยังประเทศที่ 3 ได้แล้ว โดยได้ระบุอีกว่า ไม่ห้ามการชำระเงินที่เกี่ยวกับการขนส่งสินค้าลักษณะดังกล่าว ซึ่งมาตรการใหม่นี้ได้ลงนามให้สามารถใช้ได้ในทันทีวันที่ 22 ก.ค.65

ซึ่งทางด้านของ อียู ได้ให้เหตุผลที่ทำการปรับแก้มาตรการดังกล่าวว่า เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดผลกระทบในทางลบ ต่อความมั่นคงทางอาหารและพลังงานในระดับโลก โดยได้ขยายข้อยกเว้นให้บริษัทที่มีรัฐเป็นเจ้าของ ให้สามารถทำธุรกรรมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรและการขนส่งน้ำมันไปยังประเทศที่ 3 ได้