กองทัพสหรัฐฯ ค้านเยือนไต้หวัน ก่อนหลุดคำเตือนลับจากจีน ส่งถึงไบเดน

0

รอบนี้ผวาจริง ไม่กล้าขยับ!? กองทัพสหรัฐฯ ค้านเยือนไต้หวัน ก่อนหลุดคำเตือนลับจากจีน ส่งถึงมือ “ปธน.ไบเดน”

สืบเนื่องจากกรณีที่ทางด้านของ นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรอเมริกา ได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 18 ก.ค.65 ว่าเตรียมจะเดินทางมาเยือนไต้หวัน ในช่วงเดือนสิงหาคม ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้ทำให้จีน เกิดความไม่พอใจเป็นอย่างมาก

ถึงขนาดที่ทางด้านของ กระทรวงการต่างประเทศจีน ได้ออกมาเตือนผ่านสื่อว่า การเดินทางเยือนไต้หวันของนางแนนซี่ เรียกได้ว่าเป็นการบ่อนทำลายอำนาจอธิปไตยแห่งดินแดนของจีนอย่างร้ายแรง และสหรัฐฯจะต้องรับผลที่ตามมา

ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 ก.ค.65 ที่ผ่านมา ทางด้านของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส ได้อ้างว่ามีการเปิดเผยความลับจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ จำนวนกว่า 6 ราย ซึ่งได้รับรู้คำเตือนลับของจีน ที่ถูกส่งไปยังสหรัฐฯ พร้อมเปิดเผยว่าข้อความดังกล่าว “เป็นการเตือนที่ดูแข็งกร้าว ถึงขั้นที่เรียกได้ว่าเป็นคำขู่”

อีกทั้งยังมีการเปิดเผยอีกด้วยว่า จีน ได้มีการส่งคำเตือนลับผ่านคณะรัฐบาลสหรัฐฯ ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน อยู่บ่อยครั้งหากว่าพวกเขาไม่พอใจกับการขยับตัวใดๆของสหรัฐฯ น่าสนใจว่า หากทางด้านของ นางแนนซี่ ไปเยือนไต้หวันจริง เป็นไปได้ว่าจีนอาจจะทำการตอบโต้ทางการทหาร

เมื่อทางด้านของ นิวยอร์กไทม์ส ได้ถามถึงประเด็นคำเตือนลับนี้ไปที่สภาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว และกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ คำตอบที่ได้รับมีเพียงแค่การปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อรายงานดังกล่าว

น่าสนใจว่าก่อนหน้านี้ไม่นานในวันที่ 20 ก.ค.65 ทางด้านของ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ได้ออกมาเปิดเผยว่า “กองทัพมองว่าแผนการเดินทางเยือนไต้หวันของนางแนนซี่ ไม่ใช่ความคิดที่ดีในเวลานี้”