สหรัฐฯขยับแผนช่วยผู้นำยูเครนลี้ภัย หลังภูมิภาคคาร์คิฟลงนามอยู่ฝั่งมอสโก

0

ไปไหนไม่รอดแล้ว!? สหรัฐฯขยับแผนช่วยผู้นำยูเครนลี้ภัย หลังภูมิภาคคาร์คิฟลงนามอยู่ฝั่งมอสโก ยุโรปยกเลิกแผนคว่ำบาตรแร่รัสเซีย

ล่าสุดทางด้านของ เพจสาธารณะ World Update ได้มีรายงานถึง ภูมิภาคคาร์คิฟลงนามเข้ากับรัสเซีย สหรัฐ จะช่วยผู้นำยูเครนลี้ภัย โดยได้อ้างอิงจาก RT news , สาธารณรัฐโดเนตสก์ รัสเซีย และ Outsider’s Aviaton โดยมีรายละเอียดประมาณว่า

ขณะนี้หลายภูมิภาคของยูเครน มีความประสงค์จะแยกเอกราชออกไป เช่น ทรานคาร์เพนเทียร์ ยูเครนตะวันตก ที่ฮังการีแอบมาให้สัญชาติไปแล้วกว่า 150,000 ราย ดินแดนนี้ก็ประสงค์ไปรวมเป็นส่วนหนึ่งของฮังการี เพราะปลอดภัยต่อสงครามและพลังงานแน่นอน เนื่องจากเป็นพันธมิตรรัสเซีย ส่วนภูมิภาคอื่นๆ ทางภาคกลางก็อยู่ระหว่างเจรจากับฝ่ายรัสเซีย เพื่อจะได้ไม่ต้องรบกัน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ด้านนาย Denis Pushilin หัวหน้าสาธารณรัฐโดเนตสค์ (DPR) ที่ประกาศแยกเอกราชจากยูเครน ระบุว่าเขาได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับหัวหน้าภูมิภาคคาร์คิฟ ยูเครนตะวันออก ในการรวมภูมิภาคคาร์คิฟเข้าเป็นส่วนหนึ่งของสหพันธรัฐรัสเซีย

ล่าสุดวันที่ 23 ก.ค.2022 นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ระบุในงาน Aspen Security Forum ในรัฐโคโลราโด ว่า “กังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของประธานาธิบดีเซเลนสกี แห่งยูเครน สหรัฐฯ กำลังช่วยเหลือในเรื่องความปลอดภัยของเขา “อาจจะต้องลี้ภัยเพื่อความปลอดภัย” เพราะ “ความปลอดภัยของประธานาธิบดีเซเลนสกี เป็นเรื่องที่เรากังวล” นี่คือผู้นำในยามสงคราม จัดการกับศัตรูในรัสเซียที่โหดเหี้ยม และเขา (ปูติน) สามารถทำทุกอย่างได้ ประธานาธิบดีเซเลนสกีใช้ความระมัดระวังตามที่คาดหวังไว้เพื่อปกป้องตัวเอง

“สหรัฐฯ กำลังช่วยอำนวยความสะดวกการรักษาความปลอดภัยของผู้นำยูเครนโดยไม่ต้องให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่าจะช่วยเหลืออย่างไร”

ด้านสหภาพยุโรป ตัดสินใจยกเลิกแผนคว่ำบาตรแร่ไทเทเนียมรัสเซีย เพราะถูกบริษัทผลิตเครื่องบิน Airbus ฝรั่งเศสล็อบบี้

และลิทัวเนีย ประกาศยกเลิกการคว่ำบาตรการขนส่งโดยรถไฟไปมลฑลคาลินินกราด ดินแดนส่วนแยกรัสเซีย ริมทะเลบอลติก เพราะบรรดาผู้ประกอบการรับจ้างขนส่งลิทัวเนีย ขาดรายได้มหาศาล แบกการขาดทุนไม่ไหว ขาดสภาพคล่องและจะล้มละลาย..ยุโรป ทนคว่ำบาตรรัสเซียอีกสักนิด ให้ยูเครนกู้อีกหน่อย สหรัฐ จะพาผู้นำยูเครนโบกมือลาแล้ว..สู้ต่อไป ชนะได้ลี้ภัยแน่นอน