สหรัฐฯขยับแผนช่วยผู้นำยูเครนลี้ภัย หลังภูมิภาคคาร์คิฟลงนามอยู่ฝั่งมอสโก

0

ไปไหนไม่รอดแล้ว!? สหรัฐฯขยับแผนช่วยผู้นำยูเครนลี้ภัย หลังภูมิภาคคาร์คิฟลงนามอยู่ฝั่งมอสโก ยุโรปยกเลิกแผนคว่ำบาตรแร่รัสเซีย

ล่าสุดทางด้านของ เพจสาธารณะ World Update ได้มีรายงานถึง ภูมิภาคคาร์คิฟลงนามเข้ากับรัสเซีย สหรัฐ จะช่วยผู้นำยูเครนลี้ภัย โดยได้อ้างอิงจาก RT news , สาธารณรัฐโดเนตสก์ รัสเซีย และ Outsider’s Aviaton โดยมีรายละเอียดประมาณว่า

ขณะนี้หลายภูมิภาคของยูเครน มีความประสงค์จะแยกเอกราชออกไป เช่น ทรานคาร์เพนเทียร์ ยูเครนตะวันตก ที่ฮังการีแอบมาให้สัญชาติไปแล้วกว่า 150,000 ราย ดินแดนนี้ก็ประสงค์ไปรวมเป็นส่วนหนึ่งของฮังการี เพราะปลอดภัยต่อสงครามและพลังงานแน่นอน เนื่องจากเป็นพันธมิตรรัสเซีย ส่วนภูมิภาคอื่นๆ ทางภาคกลางก็อยู่ระหว่างเจรจากับฝ่ายรัสเซีย เพื่อจะได้ไม่ต้องรบกัน

ด้านนาย Denis Pushilin หัวหน้าสาธารณรัฐโดเนตสค์ (DPR) ที่ประกาศแยกเอกราชจากยูเครน ระบุว่าเขาได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับหัวหน้าภูมิภาคคาร์คิฟ ยูเครนตะวันออก ในการรวมภูมิภาคคาร์คิฟเข้าเป็นส่วนหนึ่งของสหพันธรัฐรัสเซีย

ล่าสุดวันที่ 23 ก.ค.2022 นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ระบุในงาน Aspen Security Forum ในรัฐโคโลราโด ว่า “กังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของประธานาธิบดีเซเลนสกี แห่งยูเครน สหรัฐฯ กำลังช่วยเหลือในเรื่องความปลอดภัยของเขา “อาจจะต้องลี้ภัยเพื่อความปลอดภัย” เพราะ “ความปลอดภัยของประธานาธิบดีเซเลนสกี เป็นเรื่องที่เรากังวล” นี่คือผู้นำในยามสงคราม จัดการกับศัตรูในรัสเซียที่โหดเหี้ยม และเขา (ปูติน) สามารถทำทุกอย่างได้ ประธานาธิบดีเซเลนสกีใช้ความระมัดระวังตามที่คาดหวังไว้เพื่อปกป้องตัวเอง

“สหรัฐฯ กำลังช่วยอำนวยความสะดวกการรักษาความปลอดภัยของผู้นำยูเครนโดยไม่ต้องให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่าจะช่วยเหลืออย่างไร”

ด้านสหภาพยุโรป ตัดสินใจยกเลิกแผนคว่ำบาตรแร่ไทเทเนียมรัสเซีย เพราะถูกบริษัทผลิตเครื่องบิน Airbus ฝรั่งเศสล็อบบี้

และลิทัวเนีย ประกาศยกเลิกการคว่ำบาตรการขนส่งโดยรถไฟไปมลฑลคาลินินกราด ดินแดนส่วนแยกรัสเซีย ริมทะเลบอลติก เพราะบรรดาผู้ประกอบการรับจ้างขนส่งลิทัวเนีย ขาดรายได้มหาศาล แบกการขาดทุนไม่ไหว ขาดสภาพคล่องและจะล้มละลาย..ยุโรป ทนคว่ำบาตรรัสเซียอีกสักนิด ให้ยูเครนกู้อีกหน่อย สหรัฐ จะพาผู้นำยูเครนโบกมือลาแล้ว..สู้ต่อไป ชนะได้ลี้ภัยแน่นอน