สหรัฐฯเล่นแรงไม่จบ! ตีข่าว เพิ่มกำลังอารักขา “เซเลนสกี” หวั่นถูกรัสเซียหมายเอาชีวิต

0

กลายเป็นประเด็นเดือดที่สร้างความหวั่นใจ ท่ามกลางสงครามของรัสเซีย-ยูเครน ที่ยังไม่จบลง เมื่อเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่า วอชิงตันมีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยส่วนตัวของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน พร้อมเผยวอชิงตันกำลังให้ความช่วยเหลือด้านความปลอดภัยแก่ผู้นำรายนี้

 

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ซัลลิแวน กล่าวอีกว่า “ความปลอดภัยส่วนบุคคลของประธานาธิบดีเซเลนสกี เป็นบางอย่างที่เรากังวล นี่คือผู้นำในช่วงเวลาสงคราม รับมือกับศัตรูรายหนึ่งในรัสเซียที่โหดเหี้ยม ป่าเถื่อน และสามารถทำได้ทุกอย่าง”

ประธานาธิบดีเซเลนสกี ใช้มาตรการต่าง ๆ ที่คาดหวังว่าจะสามารถปกป้องตัวเขาเอง และเวลานี้สหรัฐฯ กำลังช่วยเหลือสนับสนุนความปลอดภัยของผู้นำยูเครน สหรัฐฯ เคยเสนออพยพเซเลนสกีออกจากกรุงเคียฟ ครั้งที่รัสเซียเปิดปฏิบัติการทางทหารรุกรานยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ อย่างไรก็ตาม เซเลนสกี ปฏิเสธรับข้อเสนอดังกล่าว

ช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐสภายูเครนได้อนุมัติคำสั่งไล่ออก อีวาน บาคานอฟ ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงยูเครน (เอสบียู) เช่นเดียวกับปลดบรรดาหัวหน้าหน่วยงานของเอสบียูใน 5 แคว้นของประเทศ โดยอ้างมีหลักฐานชี้ชัดว่าสมาชิกในองค์กรของบาคานอฟ ทรยศชาติร่วมมือกับรัสเซียอยู่หลายครั้ง

ทั้งนี้ บาคานอฟ เป็นเพื่อนคนสนิทของ เซเลนสกี และทั้งคู่ร่วมงานกันมาตั้งแต่สมัยที่ เซเลนสกี ยังคงเป็นดาราตลก

ประธานาธิบดียูเครน เคยอ้างหลายต่อหลายครั้งว่ามีพวกมือสังหารคุกคามชีวิตเขา และเจ้าหน้าที่ของเขาบอกหลายครั้งเช่นกันว่า รัสเซีย มีความตั้งใจฆ่า เซเลนสกี อย่างไรก็ตาม มอสโกปฏิเสธคำกล่าวหานี้มาตลอด โดยล่าสุด ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกวังเครมลินเน้นย้ำในเดือนเมษายน ว่า “เซเลนสกีเป็นประธานาธิบดียูเครน และรัสเซียอยากให้เขานั่งลง และต่อรองเงื่อนไขต่าง ๆ เพื่อสันติภาพต่างหาก

เมื่อถูกถามว่าเขารู้สึกกังวลหรือไม่กับเสียงสนับสนุนยูเครนที่ลดลงในหมู่ประชาชนในสหรัฐฯ ซัลลิแวน ตอบว่าเขามีความกังวลในทุก ๆ เรื่อง ยกเว้นแต่การจัดหาอาวุธมอบแก่เคียฟ โดยร่างกฎหมายมอบความช่วยเหลือทางทหารและเศรษฐกิจมูลค่า 40,000 ล้านดอลลาร์ ที่ลงนามโดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ในเดือนพฤษภาคม จัดสรรทรัพยากรมากพอที่จะเดินหน้าป้อนอาวุธไปอีกพักหนึ่ง

ในกรณีที่เงินหลายหมื่นล้านดอลลาร์นี้หมดลง ซัลลิแวนตอบว่า “จะมีเสียงสนับสนุนจากทั้ง 2 ฝ่ายในสภาคองเกรส สำหรับจัดสรรทรัพยากรนี้ใหม่อีกรอบ หากมันมีความจำเป็น”

อย่างไรก็ตามสหรัฐฯ ได้มอบระบบอาวุธนี้ที่ติดตั้งบนรถบรรทุกแก่ยูเครนไปแล้วราวสิบกว่าชุด แต่ รัสเซีย อ้างว่าได้ยิงทำลายไปแล้ว 4 ชุดในช่วง 3 สัปดาห์หลังสุด

สหรัฐส่งอาวุธมหาศาลให้ยูเครน บีบโลกเลือกข้าง ขู่ชาติที่ไม่ตัดขาดรัสเซีย