งามไส้เพื่อไทยนั่งร้านตัวเองพัง! 7 ส.ส.โหวตงดออกเสียงให้นายกฯ ขณะก้าวไกลงูเห่าโผล่อีก?

0

งามไส้เพื่อไทยนั่งร้านตัวเองพัง! 7 ส.ส.โหวตงดออกเสียงให้นายกฯ ขณะก้าวไกลงูเห่าโผล่อีก?

จากกรณีที่วันนี้ (23 กรกฎาคม 2565) การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาลงมติในญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล จำนวน 11 คน หลังผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลมาแล้ว 4 วัน

ผลปรากฏว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีคะแนนไว้วางใจ 256 ต่อ 206 งดออกเสียง 9 โดยได้รับเสียงไว้วางใจเกินกึ่งหนึ่งคือ ตั้งแต่ 239 เสียงขึ้นไป

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

แต่สิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมากก็คือ คะแนนงดออกเสียง 9 เสียง โดยทางเพจ Vaccine ได้เผยแพร่รายชื่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่งดออกเสียงไม่ไว้วางใจพลเอกประยุทธฺ จันทร์โอชา ซึ่งประกอบด้วย 

1.นายจักรพรรดิ ไชยสาส์น พรรคเพื่อไทย
2.นายจาตุรงค์ เพ็งนรพัฒน์ พรรคเพื่อไทย
3.นายธีระ ไตรสรณกุล พรรคเพื่อไทย
4.นายนิยม ช่างพินิจ พรรคเพื่อไทย
5.นางผ่องศรี แซ่จึง พรรคเพื่อไทย
6.นายวุฒิชัย กิตติธเนศวร พรรคเพื่อไทย
7.นายสุชาติ ภิญโญ พรรคเพื่อไทย
8.นายชวน หลีกภัย พรรคประชาธิปัตย์
9.นายขวัญเลิศ พานิชมาท พรรคก้าวไกล

ซึ่งเป็นที่จับตามมองเป็นอย่างมาก เนื่องจากสมาชิกที่งดออกเสียงส่วนใหญ่สังกัดพรรคเพื่อไทย และมีอีกหนึ่งรายที่อยู่พรรคก้าวไกล ซึ่งทั้งสองพรรคเป็นพรรคฝ่ายค้าน ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก

ภายหลังโหวตญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกรทะรวงกลาโหม พร้อมด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้เดินลงมาพร้อมกัน

โดยนายกฯ กล่าวถึงผลการโหวตลงมติในการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่โหวตให้กับรัฐมนตรีและรัฐบาล ทุกคะแนนเป็นกำลังใจให้พวกเราพยายามทำงานให้ดีที่สุดและต้องทำงานให้มากขึ้น หลายๆอย่างที่มีการอภิปรายก็เป็นประโยชน์กับพวกเรา แม้บางอย่างจะไม่ใช่ข้อเท็จจริงบ้างก็ตาม แต่อะไรที่จะต้องปรับวิธีการทำงาน ที่ตนเห็นว่าบางอย่างไม่ใช่เราทำดีทั้งหมด หรือไม่ดีทั้งหมด แต่ก็ต้องรับข้อเสนอไป อะไรที่เป็นประโยชน์ก็จะนำไปปรับใช้การทำงานในระยะต่อไปนี้ซึ่งอีกไม่นานนักหรอก

“ขอบคุณพรรคร่วมรัฐบาล ขอบคุณทุกคน ทุกคะแนนเสียง นี่คือระบอบประชาธิปไตย ระบอบการทำงานของสภาและรัฐสภา ขอบคุณมากๆ”นายกฯกล่าว