ปธ.ชวนกรีดเจี๊ยบ-ก๊วนก้าวไกล “มารยาท-จริยธรรมคุมยาก” ขณะสื่อพร้อมใจพาดหัว อุบาทว์นำดอกไม้จันทน์วางสภา

0

จากที่วันนี้ 23 กรกฎาคม 2565 มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อลงลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา151

โดยหลังจากฝ่ายค้านใช้เวลาอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  พร้อมด้วยรัฐมนตรีรวม 11 คน  ภายใต้ชื่อยุทธการ “เด็ดหัว สอยนั่งร้าน” เป็นเวลา 4 วันเต็ม ตั้งแต่วันที่ 19 – 22 ก.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ปรากฏว่าขณะที่กำลังจะเข้าสู่การลงมติ นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นประท้วงว่า ทำไมถึงมีสมาชิกบางคน นำดอกไม้จันทน์เข้ามาในห้องประชุมสภา ที่นี่เป็นห้องประชุมสภาอันทรงเกียรติ ไม่ใช่วัด ไม่ใช่เมรุ ของให้ประธานควบคุมการประชุมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยด้วย

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ทำให้นายชวน ชี้แจงว่า ถือเป็นพฤติกรรมของแต่ละบุคคล บางเรื่องก็เข้าไปควบคุมไม่ได้ แต่ถ้าผิดข้องบังคับก็ต้องควบคุม แต่บางครั้งเรื่องที่เกี่ยวกับมารยาท จริยธรรมก็ควบคุมยาก จากนั้นการประชุมจึงดำเนินต่อไป และเริ่มเข้าสู่การลงมติในเวลา 10.15 น. โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยรัฐมนตรีทั้ง 10 คน ผ่านญัตติซักฟอกทุกคน

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากลงมติแล้ว ปรากฏว่าส.ส.พรรคก้าวไกล นำโดย นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ นำดอกไม้จันทน์ หน้าโต๊ะของนายกรัฐมนตรี เพื่อแสดงสัญลักษณ์ถึงการไว้อาลัย

หลังจากที่รัฐมนตรีทั้ง 11 คนได้รับความไว้วางใจจากสภาผู้แทนราษฎร ให้ดำรงตำแหน่งต่อไป ณ ห้องประชุมสุริยัน สัปปายสภาสถาน ท่ามกลางคำถามว่าเป็นการกระทำที่เหมาะสมหรือไม่กับการกระทำในสถานที่แบบนั้น

ต่อมาเพจเฟซบุ๊ก ซึ่งต้องพิสูจน์ ได้โพสต์ข้อความพร้อมวีดีโอคลิปถึงเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย โดยระบุว่า

23 ก.ค.65 มี ส.ส. เอาดอกไม้จันทน์ เข้ามาในสภา ประธานรัฐสภา ชี้เเจง “ถ้าผิดข้อบังคับ ก็คุมได้  เเต่คุมมารยาท จริยธรรม บางทีก็ยาก ”

ดูคลิป https://www.facebook.com/watch/?v=607904797436763