นักวิชาการไทย ตบปากนักวิชาการสหรัฐ! แกว่งปากซัด “ผู้นำไทย” ไม่สำเหนียกปท.ตัวเอง เบื้องหลังก่อรัฐประหารชาติอื่น!

0

นักวิชาการไทย ตบปากนักวิชาการสหรัฐ! แกว่งปากซัด “ผู้นำไทย” ไม่สำเหนียกปท.ตัวเอง เบื้องหลังก่อรัฐประหารชาติอื่น!

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (22 กรกฎาคม 2565) เว็บไซต์ BBC ไทย ได้เผยแพร่บทความในหัวข้อ “ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี กับดัชนีความสามารถในการแข่งขันโลกของไทย ไปด้วยกันได้ไหม” โดยได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์ของศาสตราจารย์ อาร์ทูโร บริส ผู้อำนวยการสถาบัน IMD World Competitiveness Center โดยมีเนื้อหาบางส่วนที่น่าสนใจว่า

บีบีซีไทยจึงถามศาสตราจารย์บริสว่า แล้วทำไมประเทศไทยที่มีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีมายาวนาน ทั้งจากการยึดอำนาจ และจากการถูกเสนอชื่อโดยผู้แทนราษฎรจากการเลือกตั้ง และวุฒิสมาชิกที่มาจากการแต่งตั้ง รวมกว่า 8 ปี ทำไมความไร้รอยต่อ และไม่มีการเปลี่ยนผู้นำมานานของไทย จึงมีความสามารถในการแข่งขันที่ลดลงต่อเนื่อง

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ศ.บริส ตอบว่า “นับแต่รัฐประหารปี 2014 ประเทศไทยก็มีผู้นำคนเดิมหน้าเดิมมาตลอด…แต่มันกลับกลายเป็นความชะล่าใจ” ขณะที่ทัศนคติผู้นำที่จำเป็นต่อเศรษฐกิจไทย คือต้อง “ผสานวิสัยทัศน์ระยะยาวที่มาจากฉันทามติของประชาชน หรือสิ่งที่เราอยากให้ประเทศเป็น เข้ากับความคล่องตัวระยะสั้น และทำได้เร็ว”

พล.อ.ประยุทธ์ พูดในที่สาธารณะหลายครั้งว่า เขาพยายามทำหน้าที่ไม่ให้บกพร่อง คำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนส่วนใหญ่ มอบหมายให้ผู้เกี่ยวข้องทำงานด้วยความรวดเร็ว ยกหลายเรื่องเป็นวาระแห่งชาติในการแก้ปัญหา

ทั้งนี้ ถ้าเทียบกับชาติอื่นในอาเซียน อาทิ ฟิลิปปินส์ (อันดับ 48) อินโดนีเซีย (อันดับ 44) และเวียดนาม (ไม่ได้ติดอันดับ) ศ.บริส มองว่า ประเทศไทย ยังถือเป็นความหวังของอาเซียน ที่จะไต่เต้าไปสู่อันดับที่ดีขึ้นได้ รวมถึง 20 อันดับแรก ตามเป้าหมายของยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

แต่ถ้าให้เทียบความสำคัญของ “ผู้นำ” สู่การเพิ่มความสามารถการแข่งขันนั้น ศ.บริส ทิ้งท้ายว่า

“ไม่จำเป็นต้องทุ่มเงินลงทุนหลายหมื่นล้านบาท ไทยแค่ต้องเปลี่ยนทัศนคติผู้นำว่า ต้องวิ่งให้เร็ว ปรับตัวเร็ว และประกาศชัดว่า จะทำให้ไทยเป็นเศรษฐกิจที่มีศักยภาพ และทำมันอย่างมีประสิทธิภาพ”

ต่อมาทางด้านของ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีบทสัมภาษณ์ดังกล่าวว่า

ศาสตราจารย์มะกันคนนี้ ควรไปปฏิรูปการเมืองในอเมริกาก่อนจะวิจารณ์ ประเทศไทย: สำนักข่าว BBC ภาคภาษาไทยกำลังพยายามดิสเครดิตรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาที่เริ่มเข้าสู่การเมืองจากการทำรัฐประหาร ถ้าอ่านแค่ข่าว BBC นี้ติ่งอเมริกาก็คงอยาก *ปั้นรูป* ศ.อาร์ทูโร บริสไว้บูชาแล้วที่กล้าวิจารณ์พลเอกประยุทธ์ได้ขนาดนี้

แต่ถ้ามองความจริงให้ลึกไปกว่านั้น จะตั้งคำถามขึ้นได้ว่าหน่วยงาน CIA ของรัฐบาลอเมริกาไปดำเนินการวางแผนก่อรัฐประหารล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในประเทศอื่นๆ กี่สิบรัฐบาลมาแล้วตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ เพื่อสร้างหุ่นเชิดขึ้นมาบริหารประเทศและเปิดทางให้นายทุนประเทศตนไปกอบโกยทรัพยากรธรรมชาติ?

ศาสตราจารย์คนนี้พูดเหมือนกับว่ารัฐบาลอเมริกาของตนเองวิเศษวิโสเหลือเกิน แถมนายทุนและนักการเมืองอเมริกันยังพากันออกมาพูดว่า ‘รัฐประหารสามารถนำไปสู่ประชาธิปไตยได้’ อีกต่างหาก

ก่อนจะพูดถึงความชอบธรรมของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ขอแนะนำให้ติ่งอเมริกาทั้งน้อย-ใหญ่ทั้งหลายไปศึกษาดูประวัติศาสตร์ แล้วตอบคำถามให้ได้ว่า ‘แล้วรัฐบาลอเมริกามีความชอบธรรมแค่ไหนที่จะไปวิจารณ์รัฐบาลประเทศอื่นๆ?’ เพราะนอกจากจะอยู่เบื้องหลังการทำรัฐประหารหรือล้มรัฐบาลประเทศอื่นๆ มามากแล้ว ยังสร้างกลุ่มก่อการร้ายป่วนประเทศอื่นอีก นี่คือประชาธิปไตยที่รัฐบาลมะกันพูดถึงหรือ?