อียูหน้าแตกยับ! 6 ชาติบิ๊กสมาชิกค้านลดใช้ก๊าซ แถมสั่งซื้อรัสเซียเพิ่ม พร้อมตอกกลับ มัดมือชกไม่ถามสักคำ

0

จากที่สหภาพยุโรป (EU) แจ้งรัฐสมาชิกปรับลดการใช้ก๊าซ 15% จนถึงเดือนมีนาคม ในมาตรการฉุกเฉิน หลังประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เตือนอุปทานก๊าซธรรมชาติที่ส่งผ่านท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม 1 อาจลดลงไปมากกว่านี้นั้น

ทั้งนี้มีรายงานว่า รัฐมนตรีต่างประเทศฮังการีมาถึงมอสโกแล้ว และต้องการพูดคุยเกี่ยวกับการจัดหาก๊าซสำหรับประเทศของเขา และหาทางแก้ไขอย่างสันติสำหรับสงครามในยูเครน

โดยนายเปเตอร์ ซิยาร์โท รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและการค้าฮังการี  จะพบกับรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย นายเซอร์เก ลาฟรอฟ

FILE PHOTO: European Union flags fly outside the European Commission headquarters in Brussels, Belgium, April 10, 2019. REUTERS/Yves Herman/File Photo

ในขณะเดียวกัน ลาฟรอฟ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่ารัสเซียจะพิจารณาคำขอของฮังการีเพื่อเพิ่มการซื้อก๊าซ

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฮังการี บอกในการแถลงข่าวว่า ฮังการีต้องการก๊าซอีก 700 ล้านลูกบาศก์เมตรเพื่อรับรองความปลอดภัย นอกเหนือจากข้อตกลงการจัดหาที่มีอยู่กับรัสเซีย

“เมื่อดูจากสถานการณ์ตลาดในปัจจุบัน ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ หากไม่มีแหล่งก๊าซจากรัสเซีย จะไม่สามารถซื้อก๊าซเพิ่มอีก 700 ล้านลูกบาศก์เมตรได้” ซิยาร์โท กล่าว พร้อมเสริมว่าการเจรจากำลังดำเนินการกับรัสเซียเกี่ยวกับการซื้อเพิ่มเติม

ขณะที่เพจ Thailand Vision ก็ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงสถานการณ์ล่าสุดที่สมาชิกสหภาพยุโรป ต่างออกมาคัดค้านต่อมติดังกล่าวไว้บางส่วนดังนี้

สื่อต่างประเทศ รายงานว่า รัฐบาลสเปน กรีซ และโปรตุเกส ต่างเน้นย้ำจุดยืนคัดค้านแผนการหนึ่งของสหภาพยุโรป (อียู) ที่อาจเห็นบรรดาชาติสมาชิกต้องปันส่วน และปรับลดการบริโภคก๊าซธรรมชาติลง 15% ตลอดช่วงฤดูหนาว

คณะกรรมาธิการยุโรปแถลงเมื่อวันพุธ (20 ก.ค.) เสนอแผนใช้ก๊าซธรรมชาติอย่างประหยัดเพื่อให้มีก๊าซใช้อย่างเพียงพอในช่วงฤดูหนาว (Save Gas for a Safe Winter) ซึ่งจะมอบหมายให้ชาติสมาชิกอียูเปลี่ยนไปใช้แหล่งพลังงานอื่นเพื่อลดการบริโภคก๊าซ และสั่งให้พลเรือนของตนเองปันส่วนการใช้ก๊าซ

หากข้อเสนอของทางคณะกรรมาธิการได้รับความเห็นชอบ บรรดารัฐสมาชิกจำเป็นต้องนำเสนอรายงานความคืบหน้าในทุก ๆ 2 เดือนเกี่ยวกับการมุ่งหน้าสู่การลดบริโภคก๊าซธรรมชาติ 15% และบรรดาเจ้าหน้าที่อียูจะมีอำนาจสำหรับประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และกำหนดให้เป็น เป้าหมายบังคับ หากยุโรปเผชิญวิกฤตขาดแคลนก๊าซขั้นรุนแรง

โดย เทเรซา ริเบรา รัฐมนตรีพลังงานสเปนกล่าวไม่นานหลังอียูเผยแพร่ถ้อยแถลงว่า ฉันเสียใจอย่างสุดซึ้งที่จะบอกว่าสเปนไม่สนับสนุนข้อเสนอนี้ แผนดังกล่าวถูกเปิดเผยออกมาทั้งที่ไม่เคยมีการพูดคุยถกเถียงใด ๆ ในคณะมนตรียุโรป ทางคณะกรรมาธิการ ไม่สามารถเรียกร้องให้เสียสละ ในเมื่อพวกเขาไม่เคยแม้กระทั่งสอบถามความคิดเห็นของพวกเรา ต่างจากประเทศอื่น ๆ เราชาวสเปนไม่เคยใช้ฟุ่มเฟือยในแง่ของพลังงาน ริเบรา ระบุ

ด้าน กรีซ ก็ได้ออกมาแสดงจุดยืนต่อต้านแผนดังกล่าวเช่นกัน โดยโฆษกรัฐบาลเปิดเผยกับพวกผู้สื่อข่าวในวันพฤหัสบดี (21 ก.ค.) ว่า เอเธนส์ ไม่เห็นด้วยกับหลักในข้อเสนอของอียู สำหรับลดการใช้ก๊าซลง 15%” พร้อมระบุว่ารัฐบาลกรีซไปยื่นข้อเสนอของตัวเองไปยังอียูแทน ทั้งนี้ กรีซต้องพึ่งพิงก๊าซธรรมชาติของรัสเซียถึง 40% ของปริมาณการนำเข้าทั้งหมด

เช่นเดียวกันกับ โปรตุเกสก็ไม่ยอมรับข้อเสนอของอียู โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนท้องถิ่นในวันพฤหัสบดี (21 ก.ค.) มีหลายประเทศที่ไม่ยอมปกป้องตนเอง แล้วตอนนี้กำลังร้องขอความช่วยเหลือ พร้อมระบุว่าแผนปันส่วนทั่วทั้งกลุ่มไม่ได้คิดคำนึงข้อเท็จจริงที่ว่าโปรตุเกสไม่ได้ท่อลำเลียงเชื่อมต่อกับประเทศที่เหลือของยุโรป ซึ่งนั่นหมายความว่าคลังสำรองก๊าซในโปรตุเกส ไม่สามารถถูกนำไปใช้ชดเชยปัญหาขาดแคลนในที่อื่น ๆ

ความเคลื่อนไหวของสเปน กรีซและโปรตุเกส ที่ออกมาแสดงจุดยืนอย่างเปิดเผยคัดค้านแผนดังกล่าว มีขึ้นไม่นานหลังจากก่อนหน้านี้ อิตาลี โปแลนด์ และฮังการีได้ประกาศขอสงวนสิทธิในการคัดค้านเช่นกัน ตามรายงานของสำนักข่าวบลูมเบิร์กในวันพฤหัสบดี (21 ก.ค.) ทั้งนี้ จุดยืนคัดค้านของฮังการี ไม่เป็นที่น่าประหลาดใจเท่าไหร่ เพราะ บูดาเปสต์ ต่อต้านมาตลอดต่อมาตรการคว่ำบาตรของอียู ที่กำหนดเล่นงานน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติของรัสเซีย

ทางด้าน อัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ให้คำจำกัดความแผนดังกล่าวว่าเป็นความพยายามเตรียมพร้อมรับมือรัสเซียตัดก๊าซโดยสิ้นเชิง และกล่าวหาประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ว่ากำลังใช้พลังงานแบล็กเมลอียู