49ปีดอลลาร์จบเห่! ปูตินต่อสายตรงเจ้าชายซาอุฯยกเลิกใช้แล้ว โลก-อาเซียนได้ซื้อน้ำมันถูก OPEC Plus

0

จากที่การคว่ำบาตรของสหรัฐและกลุ่มประเทศพันธมิตร ทำให้ฝั่งรัสเซียตอบโต้ด้วยมาตรการต่างๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อประเทศยุโรป โดยเฉพาะอเมริกา เมื่อมีการยกเลิกใช้เงินบางสกุลที่สำคัญ

ทั้งนี้เพจ World Update ได้โพสต์ข้อความที่สำคัญ โดยระบุแหล่งที่มาทั้งจาก RT news และ reuters ซึ่งมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวที่น่าสนใจบางส่วนว่า “ซาอุฯ – รัสเซีย ตกลงเลิกใช้เปโตรดอลลาร์ โอเปคพลัส ยึดพลังงานโลกคว่ำสหรัฐ

ปี 1973 สหรัฐ ได้ตกลงกับซาอุดิอาระเบีย และชาติผลิตน้ำมัน ให้ขายเป็นสกุลดอลลาร์เท่านั้น (เปโตรดอลลาร์) โดยสหรัฐ จะรับประกันความมั่นคงขายอาวุธให้และจะมายืนเคียงข้างเสมอ ทำให้ทั่วโลกที่จะซื้อน้ำมันดิบถูกบีบให้นำเงินตนเองไปแลกซื้อดอลลาร์

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

หรือค้าขายสินค้าโภคภัณฑ์กับสหรัฐ เพื่อให้ได้เงินดอลลาร์กระดาษเอามาจ่ายค่าน้ำมันดิบไปกลั่นใช้ นับแต่นั้นมาสหรัฐ ก็เป็นเสือนอนกินร่ำรวยขึ้นเพราะลงทุนแค่พิมพ์เงินกระดาษเพิ่มตลอดเวลาโดยไม่ต้องมีทองคำค้ำประกัน ประเทศต่างๆ ก็ต้องวิ่งขนเอาสินค้าโภคภัณฑ์อาหาร ทองคำ แร่ธาตุ ฯลฯ จากหยาดเหงื่อแรงงานส่งไปให้สหรัฐ แล้วขากลับขนกระดาษเปื้อนหมึกแลกดอลลาร์กลับบ้าน เพื่อนำไปซื้อน้ำมันจากซาอุฯ และกลุ่มโอเปคอีกที

ต่อมายุโรป ญี่ปุ่น ก็เอาอย่างบ้างพิมพ์เงินกันไม่อั้นเรียกว่าทำ QE ค้ำประกันตัวเองด้วย “ความเชื่อใจ” กลายเป็นระเบียบโลกเก่าที่เอาเปรียบชาวโลกมาตลอดเกือบ 5 ทศวรรษ

ฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่ที่เป็นธรรม รัสเซีย-จีน จึงต้องการทำลายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวทิ้ง เลิกใช้ดอลลาร์ในการเป็นตัวกลางซื้อขาย เปิดตลาดเงินให้แลกเปลี่ยนกันโดยตรง ซึ่งจะมีผลทุบทำลายเงินและสัดส่วนตลาดค้าโลกด้วยเงินยูโร ปอนด์ เยน วอน ฯลฯ ไปด้วยพร้อมกันเป็นโดมิโนให้เงินกระดาษเหล่าลดสัดส่วนความสำคัญต่อชาวโลกลง และเงินท้องถิ่นแต่ละชาติที่มีทองคำค้ำประกันผงาดสัดส่วนเพิ่มขึ้นแทนหรือเป็นกลุ่มเงิน เช่น เงินในอาเซียน

ล่าสุดวันที่ 21 ก.ค 2022 ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียได้ต่อสายตรงเจรจากับมกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย แถลงการณ์ระบุว่า ผู้นำประเทศทั้งสองสนทนาถึงสถานการณ์ในตลาดน้ำมันโลก ชื่นชมความสัมพันธ์ที่ เป็นมิตรในระดับสูง ระหว่างทั้งสองประเทศและความร่วมมือภายในกลุ่มโอเปค OPEC Plus ที่ร่วมกันปฏิบัติตามข้อตกลงอย่างต่อเนื่อง

เห็นพ้องต้องกันว่า OPEC Plus ควรทำงานร่วมกันเพื่อรักษาเสถียรภาพในตลาดพลังงานโลก โดยเลิกใช้เงินดอลลาร์สหรัฐฯ นับแต่บัดนี้เป็นต้นไป ประเทศต่างๆ ที่ต้องการซื้อน้ำมันจาก OPEC Plus ไม่ต้องแลกเงินท้องถิ่นตนหรือเงินทุนสำรองชำระเป็นดอลลาร์อีกต่อไป ใช้เงินท้องถิ่นอะไรก็ได้ชำระตรงได้เลย

เมื่อเดือน มิ.ย.2022 กลุ่ม OPEC Plus ตกลงที่จะเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 648,000 บาร์เรล/วัน หรือแค่ 0.7% Supply โลกในช่วงเดือน ก.ค.- ส.ค.2022 เพื่อส่งออกเน้นตลาดเอเชียรักษาความมั่นคงทางพลังงาน ซาอุ-รัสเซีย ยังตั้งเป้า ขยายความสัมพันธ์ทางการค้าและเศรษฐกิจที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน เช่น อาวุธ อาหารธัญพืช ฯลฯ

โดยซาอุฯ ยืนยันว่าไม่สนใจปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน ถือเป็นเรื่องระหว่าง 2 ชาติ ที่ชาติอื่นในโลกไม่ควรไปยุ่งเกี่ยวแทรกแซง เพราะแม้แต่สหประชาชาติ (UN) ก็ไม่เคยมีมติใดๆ ในเรื่องนี้

สรุป นับแต่นี้ชาวโลก และกลุ่มอาเซียน ควรเร่งชำระค่าสินค้านำเข้าจากตะวันตก และญี่ปุ่น ด้วยการ ส่งคืนเงินทุนสำรองดอลลาร์ กลับออกไปต้นทางให้เร็วและมากที่สุดเพราะเงินเฟ้อสหรัฐกว่า 9.1% มีแนวโน้มเพิ่มเรื่อยๆ ฉุดอัตราแลกเปลี่ยนเงินท้องถิ่นอ่อนด้อยค่าตามลงไป

แล้วหันมาเพิ่มสัดส่วนถือทุนสำรองหยวนที่เงินเฟ้อต่ำแค่ 2.5% เอาไปผสมจ่ายค่าน้ำมันตะวันออกกลาง หรือรัสเซีย ผ่านบริษัทลูกใน UAE ก็จะทำให้ได้ต้นทุนน้ำมันราคาถูกมาใช้มากกว่าการชำระด้วยดอลลาร์ เพราะไม่ต้องแบกส่วนต่างอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราจากอัตราเงินเฟ้อสูงนั่นเอง เปโตรดอลลาร์พังแล้วใน 49 ปี ช่วยรุมกันเททิ้งดอลอลลาร์ทั้งโลก”