เดินหน้าประสาน!! ผู้แทนพิเศษอาเซียน เยือนเมียนมาครั้งที่ ๓ เดือนก.ย.นี้คาดได้คุยอองซาน ผลักดันปรองดอง

0

สถานการณ์ในเมียนมายังคุกรุ่นทั้งแนวรบทางทหารและเศรษฐกิจ ล่าสุดผู้แทนพิเศษอาเซียนเปิดเผยว่า มีแผนเยือนเมียนมาครั้งที่ ๓ ในห้วง ก.ย. หรือต้น เดือนต.ค.๒๕๖๕นี้ แย้มว่าอาจได้พบกับอองซาน ซูจี หลังจากท่าทีของรัฐบาลตอบรับมากขึ้น ยืนยันว่าการเจรจายุติสงครามขัดแย้งระหว่าง รัฐบาลเมียนมาและฝ่ายต่อต้านไม่ใช่เรื่องที่จะบังคับให่จบกันง่ายๆมีความซับซ้อนต้องใช้เวลาและความตั้งใจจริง

เมื่อวันที่ ๒๒ ก.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวCNA รายงาน อ้างคำให้สัมภาษณ์ของ นายปรัก สุคน รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ในฐานะผู้แทนพิเศษประธานอาเซียนเมื่อวันพุธที่ ๒๐ ก.ค.ที่ผ่านมาว่า มีแผนจะเยือนเมียนมา เป็นครั้งที่ ๓ ในห้วงเวลาเดือน ก.ย.นี้ หรือต้น ต.ค.๒๕๖๕ โดยคาดหวังว่าการเยือนครั้งนี้  จะได้พบกับอองซานซูจี เพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นต่าง ๆ อาทิ มุมมองอนาคตของเมียนมา การใช้อิทธิพลทางการเมืองของอองซานซูจีเพื่อหาทางออกจากวิกฤติความรุนแรงในเมียนมา  การเจรจาทางการเมืองที่อาจนำไปสู่สันติภาพและการปรองดอง 

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ทั้งนี้ ปรัก สุคน ระบุว่า การเดินทางเยือนเมียนมาครั้งที่ ๒ ระหว่าง ๒๙ มิ.ย.-๓ ก.ค.๒๕๖๕  แม้ว่าจะไม่ได้พบกับอองซาน ซูจี แต่มีแนวโน้มของความคืบหน้าบางประการ เพราะได้พบผู้แทนบางส่วนของพรรคการเมืองและชนกลุ่มน้อย ขณะที่ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย นายกรัฐมนตรี-ผู้บัญชาการสูงสุด  และประธานรัฐบาลสภาบริหารแห่งรัฐ (SAC) ระบุว่า การพบกับอองซานซูจีอาจเกิดขึ้นได้ในระยะต่อไป

ปรัก สุคน ในฐานะทูตพิเศษของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ได้รับมอบหมายให้เริ่มต้นการเจรจาระหว่างรัฐบาลเมียนมา และฝ่ายต่อต้านการ ได้กล่าวเตือนว่าไม่มีไม้กายสิทธิ์ใดที่จะสามารถยุติวิกฤตนองเลือดของประเทศเมียนมาได้อย่างง่ายๆ

เมียนมาตกอยู่ในความโกลาหลวุ่นวายนับตั้งแต่ทหารเข้ายึดอำนาจเมื่อปีก่อน และจับกุมอองซานซูจี ผู้นำพรรคแอลดีพีฐานทุจริตเลือกต้้งและคอรัปชั่น ทำให้เกิดการต่อต้านอย่างรุนแรงและจัดตั้งกองกำลังติดอาวุธด้วยการสนับสนุนจากตะวันตก

กลุ่มสังเกตการณ์ท้องถิ่นระบุว่า มีประชาชนมากกว่า ๒,๐๐๐ คน ถูกสังหารและถูกจับกุมตัวอีกเกือบ ๑๕,๐๐๐ คน ในขณะที่รัฐบาลพยายาม ตอบโต้ฝ่ายตรงข้ามที่เดินหน้าก่อวินาศกรรม สังหารเจ้าหน้าที่และก่อการสู้รบอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ชนบท เกิดความสูญเสียทั้งสองฝ่ายและกระทบกระทั่งชายแดนไทยเป็นระลอก

ทูตพิเศษของอาเซียนเตือนว่าไม่มีทางลัดในการแก้ไขวิกฤตขัดแย้งในเมียนมา

“สำหรับผู้ที่ต้องการเห็นวิธีการแก้ปัญหาอย่างรวดเร็วนั้น ผมเกรงว่าไม่มี” ปรัก สุคน กล่าวขึ้นระหว่างกล่าวสุนทรพจน์ทางออนไลน์ในการประชุมที่จัดขึ้นโดยสถาบัน ISEAS-Yusof Ishak ของสิงคโปร์

ปรัก สุคน กล่าวย้ำว่า “ความอดทนเป็นคำสำคัญ ไม่มีทางลัด ไม่มีไม้กายสิทธิ์ ไม่มียาสูตรพิเศษ” 

ทูตพิเศษอาเซียน ยืนยันว่า“การเจรจาสันติภาพต้องใช้เวลา ความอดทน และการยินยอมจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากผลประโยชน์ที่แตกต่างกันโดยธรรมชาติ การเจรจาสันติภาพเป็นกระบวนการต่อรองที่ยาวนาน” 

เขากล่าวเสริมว่า เขาได้รับคำมั่นสัญญาว่าอาจได้พบกับซูจีในอนาคตอันใกล้

ส่วนในข้อเรียกร้องที่ต้องการให้เขามีส่วนร่วมกับผู้นำของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติที่เป็นรัฐบาลเงา ที่พยายามจะโค่นล้มการรัฐประหาร ปรัก สุคน กล่าวว่า “เราไม่จำเป็นต้องตะโกนมาจากดาดฟ้าว่าใคร อย่างไร เมื่อใดหรือที่ไหน ที่เราจะมีส่วนร่วมกับผู้ที่มีความสำคัญกับการเจรจาทางการเมือง ซึ่งการเจรจาส่วนใหญ่จะดำเนินการอย่างระมัดระวังหรือเป็นความลับ”