แฉ รัสเซียโถมส่งยา-ทีมแพทย์ช่วยอิตาลีช่วงโรคระบาดเต็มพิกัด แต่ไร้สำนึกร่วมมือสหรัฐคว่ำบาตร

0

จากที่มีรายงาน นายกรัฐมนตรีอิตาลี มาริโอ ดรากี ยื่นเอกสารขอลาออกจากตำแหน่งให้กับประธานาธิบดีอิตาลี เซอร์จิโอ มัตตาเรลลา หลังจากที่รัฐบาลขาดเอกภาพ ทำให้ประเทศตกอยู่ในความวุ่นวายทางการเมืองและวิกฤตเศรษฐกิจนั้น

ทั้งนี้รายงานข่าวยังระบุอีกว่า รัฐบาลของดรากี เกิดความระส่ำระสาย หลังจากที่พรรคร่วมรัฐบาล Five Star Movement ปฏิเสธที่จะเข้าร่วมการลงคะแนนไว้วางใจต่อนโยบายของรัฐบาลดรากี ทำให้เขามองว่า รัฐบาลขาดเอกภาพ นอกจากนี้ Five Star Movement ยังคัดค้านการออกมาตรการควบคุมเงินเฟ้อ ค่าครองีชพ และราคาเชื้อเพลิงของรัฐบาลดรากีด้วย

ขณะที่ เพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีสถานการณ์ในอิตาลี ที่เกิดการประท้วงอย่างหนัก การเมืองแตก ผู้นำลาออกรอบสอง โดยอ้างอิงจากRTnews และANSAnews ระบุว่า

ล่าสุดวันที่ 21 ก.ค.2022 นายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี แห่งอิตาลี วัย 74 ปี อดีตประธานธนาคารกลางยุโรปผู้คร่ำหวอดทางการเงินทนอยู่ต่อไม่ไหว เขาประกาศลาออกเป็นรอบที่ 2 หลังจากพรรคร่วมรัฐบาลล่มสลาย ขณะนี้รัฐสภากำลังถูกยุบเพื่อปูทางสู่การเลือกตั้งอย่างรวดเร็ว เขาจะเป็นนายกฯ รักษาการจนกว่าจะมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่

ล่าสุดวันนี้ 22 กรกฏาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงกรณีรัฐบาลอิตาลีด้วยว่า

“นายกรัฐมนตรีอิตาลีลาออกอีกรอบแล้ว:ครั้งก่อน ลาออกแต่ประธานาธิบดีระงับใบลา ไม่ยอมให้ออก ตอนนี้ลาออกอีกรอบพร้อมสำทับว่า ‘ต้องอนุญาตให้ข้าพเจ้าออกก่อนฤดูหนาวนี้’ ไม่อยากรับผิดชอบประเทศในช่วงหน้าหนาว เพราะทำตามคำสั่งอเมริกาจนเศรษฐกิจของตัวเองก็พังตามมา

ลาออกหนนี้ ไม่มีใครห้ามแล้ว ประธานาธิบดีจึงสั่งยุบสภาตามมา รัฐบาลประเทศนี้ไม่รู้จักบุญคุณคน ในช่วงโควิด ๑๙ ระบาดอย่างหนัก มีจำนวนคนติดและตายอันดับต้นๆ ของโลก

รัสเซียส่งอุปกรณ์ตรวจให้ แต่โปแลนด์ไม่ให้บินเหนือน่านฟ้า เครื่องบินรัสเซียต้องบินอ้อมกว่าจะส่งอุปกรณ์ตรวจและความช่วยเหลืออย่างอื่นมาให้ได้ แถมอเมริกายังยึดอุปกรณ์ตรวจที่ต่างชาติส่งมาให้อิตาลีเอาไปใช้ประเทศตัวเองอีกต่างหาก

แต่อิตาลีไม่เพียงไม่สำนึกบุญคุณรัสเซีย ยังช่วยอเมริกาคว่ำบาตรรัสเซียอีกต่างหาก ผลก็อย่างที่เห็นนี่แหละครับ”

อย่างไรก็ตามทีมข่าวเดอะทรูธ จึงได้ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวก็พบว่าเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2563 กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้ออกแถลงการณ์ เครื่องบินลำเลียงของกองทัพอากาศรัสเซียลำที่ 15 ได้นำเวชภัณฑ์จากสนามบินชคาลอฟสกี ประเทศรัสเซีย มุ่งหน้าสู่อิตาลีแล้ว เพื่อร่วมช่วยเหลืออิตาลีในการรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19”

“เครื่องบินลำเลียงดังกล่าวเป็นรุ่น Il-76 นำอุปกรณ์การแพทย์มุ่งหน้าสู่สนามบิน Pratica di Mare ชานกรุงโรม ก่อนหน้านี้ รัสเซียได้นำเครื่องบินลำเลียงขนส่งยา เวชภัณฑ์ และบุคลากรทางการแพทย์ มาช่วยอิตาลีรับมือกับไวรัสโควิด-19 แล้วจำนวน 14 ลำ

โดยหน่วยแพทย์ของรัสเซียจะประจำการอยู่ที่เมืองเบอร์กาโมในแคว้นลอมบาร์ดี ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศอิตาลี ปัจจุบัน ยอดผู้ติดเชื้อในอิตาลีมีจำนวนมากกว่า 69,000 คน นับว่ามากเป็นอันดับสองของโลกรองจากจีน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 6,820 ราย อย่างไรก็ตาม กว่า 8,000 รายนั้นสามารถรักษาหาย”

นอกจากนี้ทีมข่าวเดอะทรูธ ยังพบอีกว่า  นอกจากรัสเซียยื่นมือให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์แก่อิตาลีแล้ว ยังมีประเทศอื่น ๆ คือ จีนและคิวบา ที่ส่งทีมแพทย์และเวชภัณฑ์มาช่วยอิตาลีเนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้อิตาลีขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์ อุปกรณ์ป้องกันโรค ยา รวมทั้งเจ้าหน้าที่และสถานพยาบาลที่จะรองรับก็ไม่พอเพียง รัฐบาลจึงต้องติดต่อขอความช่วยเหลือจากประเทศอื่นๆ

โดยในกรณีของรัสเซียนั้น นายจูเซปเป คอนเต นายกรัฐมนตรีอิตาลีได้โทรศัพท์สายตรงถึงนายวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำของรัสเซีย ทำให้ความช่วยเหลือจากรัสเซียหลั่งไหลสู่อิตาลีนับตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา  คาดว่าจะมีทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสและระบาดวิทยาจากกองทัพรัสเซีย จำนวนประมาณ 100 คนมาประจำการช่วยเหลือผู้ป่วยในแคว้นลอมบาร์ดี

ด้านข้างลำตัวของเครื่องบินลำเลียงจากรัสเซียทุกลำมีโลโก้รูปหัวใจคาดธงชาติรัสเซียและอิตาลีติดอยู่ พร้อมด้วยข้อความว่า “ด้วยรักจากรัสเซีย” (From Russia with Love)