สหรัฐฯเสียวสันหลัง! หวั่นยูเครนโกงงบอีก หลังอัดฉีดเงินมหาศาล ส่งอาวุธล็อตใหม่ช่วยรบ

0

หลังจากเกิดสงครามในยูเครนตั้งแต่ช่วงปลายเดือน ก.พ. 2565 ต้องยอมว่าคณะบริหารไบเดนก็รณรงค์จัดส่งความช่วยเหลือมูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์ไปให้ยูเครน และละเลยประเด็นปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นที่ฝังแน่นในยูเครนมาอย่างยาวนาน รวมทั้งพวก ส.ส.และ ส.ว.คนดังที่หนุนยูเครน ก็ต่างพากันใช้ท่าทีไม่วิพากษ์วิจารณ์เคียฟต่อหน้าสาธารณชน เมื่อเร็ว ๆ นี้ ส.ส.หญิงของสหรัฐฯคนหนึ่งซึ่งเกิดในยูเครน ได้ทำลายการช่วยกันปิดปากเงียบอย่างไม่เป็นทางการเช่นนี้

เซเลนสกี' ลงดาบ ไล่นายพลระดับสูงยูเครนออกสองราย ชี้เป็นคนทรยศ

รวมทั้งก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี้ ของยูเครน สั่งปลดเจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสหลายคน โดยเรื่องนี้กำลังกลายเป็นการจุดฉนวนที่ชวนให้รู้สึกไม่สบายใจ และกลายเป็นประเด็นปัญหาประการหนึ่งซึ่งคณะบริหารโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ละเลยเพิกเฉยเสียเป็นส่วนใหญ่นับตั้งแต่สงครามกับรัสเซียระเบิดขึ้นมา นั่นก็คือ ประวัติของยูเครนที่ฉาวโฉ่ในเรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่นอย่างดุเดือด และการมีธรรมาภิบาลที่ง่อนแง่น

ที่ผ่านมา รัฐบาลไบเดนได้พยายามให้มีความคืบหน้าในการจัดหาจัดส่งความช่วยเหลือมูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์ ทั้งในรูปความสนับสนุนทางการทหาร, เศรษฐกิจ, และการอุดหนุนทางการเงินโดยตรงไปให้แก่ยูเครน รวมทั้งกระตุ้นส่งเสริมพวกชาติพันธมิตรของอเมริกาให้กระทำตามด้วยนั้น มาถึงตอนนี้พวกเขาก็กำลังเผชิญแรงกดดันให้ต้องหวนกลับมาพิจารณาอีกครั้งถึงความกังวลใจ ที่เกิดขึ้นมานานแล้ว ว่ายูเครนเหมาะสมมากน้อยแค่ไหนจะเป็นผู้รับความช่วยเหลืออเมริกันซึ่งทะลักหลั่งไหลเข้าไปอย่างมหาศาลเช่นนี้

'เซเลนสกี' เยือนพื้นที่แนวหน้าที่คาร์คิฟ และปรากฏตัวนอกเคียฟเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามเริ่มต้น

เรื่องนี้ทำให้เกิดการตั้งคำถามว่า ยูเครนจะไม่มีประวัติคอรัปชั่นมาซ้ำรอยหรือไม่ เพราะเรื่องนี้เป็นประเด็นปัญหาที่ละเอียดอ่อนสำหรับคณะบริหารไบเดน ขณะที่ความช่วยเหลือเป็นพันล้านหมื่นล้านดอลลาร์กำลังหลั่งไหลไปยังยูเครนอยู่ในตอนนี้ ทำเนียบขาวก็ยังคงออกโรงอย่างไม่หยุดหย่อนต่อไป เรียกร้องให้สาธารณชนชาวอเมริกันช่วยกันสนับสนุนรัฐบาลของเซเลนสกี้ ในขณะประชากรชาวอเมริกันเองให้ความใส่ใจมากขึ้นเรื่อย ๆ กับประเด็นปัญหาภายในประเทศ เช่น ราคาน้ำมันเบนซินแพงลิ่ว และอัตราเงินเฟ้อพุ่งทะยาน

ไบเดน" ลงนามสั่งหน่วยงานรัฐประเมินข้อดีข้อเสียคริปโทฯ ปูทางออกดอลล์ดิจิทัล : อินโฟเควสท์

แม้ว่ารัฐบาลไบเดน จะไม่ได้วางใจเรื่องการบริหารงบประมาณที่ส่งให้ยูเครน แต่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่มีทางเลือก ขนาดคนสนิทของเซเลนสกี ยังยอมรับว่า “เมื่อคำนึงว่าเรากำลังอยู่ในสถานะสงคราม เราจึงจำเป็นที่จะต้องยกประโยชน์จากการเกิดความระแวงสงสัยต่า ๆ เช่นนี้ให้แก่ประธานาธิบดีเซเลนสกี้และทีมงานของเขา” จนกระทั่งเราชนะสงครามคราวนี้แล้วนั่นแหละ ไม่ยังงั้นเราก็ยังมีความจำเป็นที่จะต้องไว้วางใจประธานาธิบดีคนนี้ซึ่งยืนหยัดและต่อสู้อยู่กับประชาชน