ฮังการี ตบหน้ายุโรปฉาดใหญ่! บินด่วนไปมอสโก ขอเพิ่มก๊าซอีก 700 ล้านลูกบาศก์เมตร หลังEUประกาศให้ลดใช้ก๊าซรัสเซีย!

0

ฮังการี ตบหน้ายุโรปฉาดใหญ่! บินด่วนไปมอสโก ขอเพิ่มก๊าซอีก 700 ล้านลูกบาศก์เมตร หลังEUประกาศให้ลดใช้ก๊าซรัสเซีย!

จากกรณีที่สหภาพยุโรป (EU) แจ้งถึงรัฐสมาชิกในวันพุธที่ผ่านมาว่า ขอให้ปรับลดการใช้ก๊าซ 15% จนถึงเดือนมีนาคม ในมาตรการฉุกเฉิน หลังประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เตือนว่าอุปทานก๊าซธรรมชาติที่ส่งผ่านท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม 1 อาจลดลงไปมากกว่านี้หรือถึงขั้นหยุดจ่ายก๊าซเลยทีเดียว และกล่าวโทษสถานการณ์เช่นนี้ว่าเป็นความผิดของตะวันตกเอง

คำเตือนของปูติน สอดคล้องกับข้อมูลของหน่วยงานควบคุมกฎระเบียบด้านพลังงานของเยอรมนี คาดหมายว่ากระแสก๊าซจะกลับมาไหลผ่านท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม 1 แค่ราวๆ 30% ความจุ แม้ผ่านพ้นช่วงเวลาของการปิดซ่อมบำรุงไปแล้ว การส่งมอบก๊าซผ่านท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม 1 ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนถึง 1 ใน 3 ของปริมาณก๊าซทั้งหมดที่รัสเซียส่งออกไปยังอียู มีกำหนดกลับมาเปิดปฏิบัติการอีกครั้งในวันพฤหัสบดีหลังปิดซ่อมบำรุงประจำปีเป็นเวลา 10 วัน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

อุปทานที่ป้อนผ่านท่อลำเลียงแห่งนี้ลดลงอยู่ก่อนแล้ว ตั้งแต่ก่อนหน้าการเปิดซ่อมบำรุง สืบเนื่องจากประเด็นพิพาทเกี่ยวกับมาตรการคว่ำบาตร และเวลานี้อาจมีการปรับลดมากยิ่งขึ้น ในขณะที่กระแสก๊าซผ่านเส้นทางอื่นๆ อย่างเช่นยูเครน ก็ลดลงเช่นกัน นับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากรุกรานเพื่อนบ้านแห่งนี้ในเดือนกุมภาพันธ์

ล่าสุดมีรายงานว่า รัฐมนตรีต่างประเทศฮังการีมาถึงมอสโกแล้ว และต้องการพูดคุยเกี่ยวกับการจัดหาก๊าซสำหรับประเทศของเขา และหาทางแก้ไขอย่างสันติสำหรับสงครามในยูเครน

โดยนายเปเตอร์ ซิยาร์โท รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและการค้าฮังการี  จะพบกับรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย นายเซอร์เก ลาฟรอฟ 

“เรามาถึงมอสโกแล้ว เรามีงานสองอย่างรออยู่: เพื่อให้แน่ใจว่าจะมีการจัดหาก๊าซธรรมชาติสำหรับชาวฮังการี และเน้นว่าเราต้องการสันติภาพโดยเร็วที่สุด” ซิยาร์โท โพสต์บนหน้า Facebook ของเขาในวันพฤหัสบดี

ภายใต้ข้อตกลง 15 ปีกับ Gazprom ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของรัสเซียที่ลงนามเมื่อปีที่แล้ว ฮังการีได้รับก๊าซ 3.5 พันล้านลูกบาศก์เมตร (bcm) ต่อปีผ่านบัลแกเรียและเซอร์เบีย และอีก 1 bcm ผ่านท่อส่งก๊าซจากออสเตรีย

ซิยาร์โท กล่าวก่อนหน้านี้ว่าบูดาเปสต์กำลังเจรจาเพื่อซื้อก๊าซเพิ่มในตลาดก่อนฤดูร้อน เนื่องจากประเทศต่างๆ ในยุโรปแย่งกันเติมน้ำมันและราคาพลังงานพุ่งสูงขึ้น

นอกจากนี้ เขายังกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าฮังการีกำลังเจรจากับรัสเซียเกี่ยวกับการเปลี่ยนเส้นทางการขนส่งก๊าซทั้งหมดภายใต้ข้อตกลงการจัดหาระยะยาวไปยังท่อส่ง Turkstream ที่นำก๊าซธรรมชาติไปยังฮังการีผ่านเซอร์เบีย

ในขณะเดียวกัน ลาฟรอฟ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่ารัสเซียจะพิจารณาคำขอของฮังการีเพื่อเพิ่มการซื้อก๊าซ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฮังการี บอกในการแถลงข่าวว่า ฮังการีต้องการก๊าซอีก 700 ล้านลูกบาศก์เมตรเพื่อรับรองความปลอดภัย นอกเหนือจากข้อตกลงการจัดหาที่มีอยู่กับรัสเซีย

“เมื่อดูจากสถานการณ์ตลาดในปัจจุบัน ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ … หากไม่มีแหล่งก๊าซจากรัสเซีย จะไม่สามารถซื้อก๊าซเพิ่มอีก 700 ล้านลูกบาศก์เมตรได้” ซิยาร์โท กล่าว พร้อมเสริมว่าการเจรจากำลังดำเนินการกับรัสเซียเกี่ยวกับการซื้อเพิ่มเติม