ซีเรียย้ำจุดยืนหนุนรัสเซีย ตอกหน้า “เซเลนสกี” สะบั้นสัมพันธ์ทางการทูตยูเครน

0

หลังจากที่มีรายงานสถานการณ์ในยูเครน ว่าถึงจุดย่ำแย่ ถึงสภาพภูมิประเทศที่กำลังจะเสียดินแดนเพิ่ม และหากจบสงครามยังไม่รู้ชะตากรรม ว่ายูเครนจะฟื้นฟูกลับมาได้มากน้อยแค่ไหน อีกทั้งหลาย ๆ ชาติพันธมิตร ก็เริ่มชะลอการส่งอาวุธช่วยเหลือแล้วด้วย

 

 

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

 

 

 

อัลจาซีราห์ปิดเว็บไซต์ชั่วคราวหลังถูกแฮกข้อมูล
ล่าสุดสื่อของอัลจาซีราห์รายงานว่า ซีเรีย ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดกับรัสเซีย ประกาศยุติความสัมพันธ์ทางการทูตกับยูเครน เพื่อตอบโต้ความเคลื่อนไหวก่อนหน้านี้ของยูเครน

โดยถ้อยแถลงของกระทรวงการต่างประเทศซีเรียเมื่อวันพุธ ที่ 20 ก.ค. ระบุว่า สาธารณรัฐอาหรับซีเรียตัดสินใจยุติความสัมพันธ์ทางการทูตกับยูเครนตามหลักการของการแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน

เมื่อปลายเดือนที่แล้ว “โวโลดีมีร์ เซเลนสกี” ประธานาธิบดียูเครน กล่าวว่า ทางการยูเครนจะตัดความสัมพันธ์กับซีเรีย หลังจากซีเรียรับรองเอกราชสาธารณรัฐโดเนสตก์และลูฮันสก์ที่รัสเซียหนุนหลัง ทางตะวันออกของยูเครน เซเลนสกีกล่าวในเวลานั้นว่า จะไม่มีความสัมพันธ์ระหว่างยูเครนกับซีเรียอีกต่อไป

กระทรวงการต่างประเทศซีเรียเผยว่า ยูเครนสะบั้นความสัมพันธ์กับยูเครนครั้งแรกเมื่อปี 2561 โดยปฏิเสธที่จะยืนยันถิ่นที่อยู่ของเจ้าหน้าที่ทูตซีเรียในยูเครน ทำให้เจ้าหน้าที่เหล่านั้นไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้

ซีเรียระบุด้วยว่า สถานเอกอัครราชทูตซีเรียในเวลานั้นได้ระงับการทำหน้าที่ อันเป็นผลจากทัศนคติอันไม่เป็นมิตรของรัฐบาลยูเครน

การประกาศเมื่อวันพุธ เกิดขึ้นในขณะที่ “ไฟซาล เม็กเด็ด” รัฐมนตรีต่างประเทศซีเรียพบกับเจ้าหน้าที่อิหร่านในกรุงเตหะราน หนึ่งวันหลังจากการประชุมสุดยอดผู้นำระหว่างรัสเซีย อิหร่าน และตุรกี ณ เมืองหลวงของอิหร่าน

ในการเดินทางไปต่างประเทศครั้งที่สองนับตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ประธานาธิบดีรัสเซีย “วลาดีมีร์ ปูติน” หารือเกี่ยวกับความขัดแย้งในซีเรียกับ “อิบราฮิม ไรซี” ประธานาธิบดีอิหร่าน และ “เรเซป เตย์ยิป เออร์โดกัน” ประธานาธิบดีตุรกี

ด้านความสัมพันธ์รัสเซีย-ซีเรีย รัสเซียและซีเรียใกล้ชิดกันมากขึ้นหลังจากปูตินเข้าแทรกแซงในสงครามกลางเมืองของซีเรีย เพื่อช่วยถ่วงดุลอำนาจสนับสนุนประธานาธิบดี “บาชาร์ อัล-อัสซาด” ในทางกลับกัน รัฐบาลของอัสซาดในปี 2561 สนับสนุนรัสเซียในการรับรองดินแดน 2 แห่ง ได้แก่ อับคาเซีย และเซาท์ออสซีเชีย ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากลว่าเป็นส่วนหนึ่งของจอร์เจีย

นักวิเคราะห์เตือน 'มอลโดวา' เป้าหมายต่อไป 'ปูติน'

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ซีเรียยังรับรองเอกราช 2 ดินแดนในภูมิภาคโดเนสตก์และลูฮันสก์ของยูเครน ซึ่งเป็นการกระทำที่ตรงข้ามกับประชาคมระหว่างประเทศ และเมื่อเดือนเมษายน นักวิเคราะห์ให้สัมภาษณ์อัลจาซีราห์ว่า รัสเซียจะดึงนักรบซีเรียมาร่วมต่อสู้ในยูเครนด้วย