เบื้องลึกเล่ห์ร้ายตะวันตกรุมทึ้งยูเครน! ส่อเจอวิกฤตต้มยำกุ้ง ขายสมบัติชาติ-แหล่งน้ำมัน ถูกวางกับดักหนี้ ยึดทั้งประเทศ

0

เบื้องลึกเล่ห์ร้ายตะวันตกรุมทึ้งยูเครน! ส่อเจอวิกฤตต้มยำกุ้ง ขายสมบัติชาติ-แหล่งน้ำมัน ถูกวางกับดักหนี้ ยึดทั้งประเทศ

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (21 กรกฎาคม 2565) ธนาคารกลางยูเครน ได้ประกาศว่า ได้ปรับลดค่าเงินฮริฟเนียของยูเครนลง 25% อย่างเป็นทางการ ซึ่งกำหนดอัตราฮริฟเนียตั้งไว้ที่ 36.5686 ต่อดอลลาร์ เทียบกับ 29.25 ซึ่งถูกแช่แข็งมาตลอด 5 เดือนที่ผ่านมา โดยทางสหรัฐ และชาติตะวันตกอื่นๆ ประกาศเจตนารมณ์ที่จะปฏิบัติตามคำร้องขอจากยูเครน ในการระงับการชำระหนี้ จนถึงสิ้นปี 2566

ต่อมาทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยอ้างอิงจากbloomberg และRTnews ระบุว่า ภายหลังยูเครน ถูกสหรัฐ ยุโรป ยุยงให้ล้มการเจรจาสันติภาพยุติการสู้รบกับรัสเซีย หวังหลอกใช้ยูเครนเป็นเครื่องมือให้เศรษฐกิจรัสเซียล่มจากการคว่ำบาตร ล้มรัฐบาล โดยสื่อตะวันตกพากันป่าวประกาศมาตลอดว่าเงินรูเบิลจะเป็นฝุ่นบ้าง อาวุธรัสเซียจะหมดจากคลังแสงบ้าง รัสเซียไม่มีชาติใดคบบ้าง ฯลฯ สารพัดจะปั้นน้ำเป็นตัว แต่ผ่านมาเกือบ 5 เดือน ทุกสิ่งที่สหรัฐต้องการ กลับตาลปัตรตรงข้ามไปหมด ทั้งค่าเงินรูเบิลแข็งขึ้นกว่าก่อนคว่ำบาตร รัสเซียมีรายได้ส่งออก และได้ดุลการค้ารัสเซียเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 28 ปี

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

นานาชาติทุกทวีปทั่วโลกกว่า 150 ชาติแห่ซบฝ่ายรัสเซีย กลุ่มโอเปค และชาติอาหรับผู้ผลิตน้ำมันโดนรัสเซียดูดมาหมดไม่เหลือไว้ให้สหรัฐ แม้แต่ชาติเดียว ชาติแอฟริกาผลิตน้ำมัน ก๊าซ ทองคำ ยกโขยงมาทั้งทวีป ละตินอเมริกา และชาติมีน้ำมันสำรองมากที่สุดในโลกถูกดูดมาร่วมเรียบ ยังไม่นับจีน อินเดีย ที่มีพลเมือง และผลิตอาหารรวมกันได้มากที่สุดในโลก อาวุธรัสเซีย ก็ยึดไปจากยูเครน ที่ NATO ส่งไปให้และทหารยูเครนเอามาขายถูกๆ นั่นเอง ยังไม่นับอาวุธที่รัสเซียผลิตเอง 24 ชม.เหลือล้น
จนยูเครน ที่ถูกหลอกใช้มาตลอดถังแตก ขาดดุลทางการเงินกว่า 5,000 ล้านดอลลาร์/เดือน หนีความจริงไม่พ้นต้องยื่นเอกสารของ “หยุดพักชำระหนี้นาน 2 ปี” กับเจ้าหนี้เงินกู้สหรัฐ ยุโรป ญี่ปุ่น กองทุนการเงินระหว่างประเทศ IMF และกองทุนต่างๆ อีกหลายแห่ง การหยุดพักชำระหนี้นานขนาดนี้ก็คือ “เบี้ยวหนี้..ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย” เพราะไม่มีความสามารถในการชำระหนี้แล้วเป็นช่วงรอยต่อก่อนจะเข้าสู่สถานะล้มละลายโดยสมบูรณ์ และถูกเจ้าหนี้ยึดดินแดน ทรัพย์สินชาติ สัปทาน รัฐวิสาหกิจ ชดใช้เป็นหลักประกันหนี้สูญ
ล่าสุดวันที่ 21 ก.ค.2022 เงินตรา “ฮรีฟเนีย” ยูเครนอ่อนค่าลงอย่างหนัก ไปต่อไม่ได้ เงินเฟ้อสูง จนแทบไร้คุณค่าที่แท้จริง ธนาคารกลางของยูเครน (NBU) ต้องประกาศลดค่าสกุลเงินลง 25% จากเดิม 29.25 ฮรีฟเนีย/ดอลลาร์ อ่อนค่าเป็น 36.59 ฮรีฟเนีย/ดอลลาร์ เพื่อหวังว่าเงินทุนสำรองสกุลต่างชาติจะไม่ไหลออก กระทบเศรษฐกิจเร่งสู่การล้มละลายเร็วขึ้น ธนาคารกลางยูเครน อ้างว่า “ขั้นตอนนี้จะปรับปรุงความสามารถในการแข่งขันของผู้ผลิตยูเครน ผสานเงื่อนไขอัตราแลกเปลี่ยนสำหรับกลุ่มธุรกิจและครัวเรือนต่างๆ และสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในช่วงสงคราม การเปลี่ยนแปลงลดค่าเงินในอัตราแลกเปลี่ยนหวังว่าจะทำให้กระแสเงินทุนต่างชาติไหลเข้า”
“และส่งผลให้ยอดขายสินค้า รายได้จากสกุลเงินต่างประเทศโดยผู้ส่งออกเพิ่มขึ้น ลดพฤติกรรมการเก็งกำไรของผู้เข้าร่วมตลาด และช่วยให้การคาดการณ์อัตราแลกเปลี่ยนมีเสถียรภาพ” , วันที่ 20 ก.ค.2022 นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ระบุว่า “คู่หูชาวอเมริกา และพันธมิตรอังกฤษ” ที่ได้รับสนับสนุนอย่างแข็งขันจากเยอรมัน โปแลนด์ และประเทศในย่านทะเลบอลติก ต้องการเปลี่ยนสงครามในยูเครนให้เป็นสงครามที่ใหญ่กว่า “เพื่อรีเซ็ตระบบการเงินโลก” และสร้างการเผชิญหน้าระหว่างรัสเซีย และชาติในยุโรป”
สรุป..ยูเครน ถูกชาติตะวันตกหลอกใช้ทำสงครามจนทรุด แล้วรุมทึ้งทางการเงินจนกลายเป็น “กับดักหนี้” ต้องพักชำระหนี้ ลดค่าเงินฮรีฟเนียให้อ่อนค่าลงมากๆ ขั้นตอนต่อไปก็ “วิกฤติต้มยำกุ้ง” ต้องขายรัฐวิสากิจ ไฟฟ้า ประปา แหล่งน้ำมัน ก๊าซ สัมปทาน ท่าเรือ แหล่งอาหาร ดินแดน ฯลฯ ให้กับเจ้าหนี้แต่ละรายเพื่อชดใช้หนี้ และห้ามยูเครน ทำการค้าแข่งกับธุรกิจเหล่านี้อย่างน้อยเป็นร้อยปี ยูเครน จะเป็นชาติที่ไม่เหลืออะไรเลย..แคว้นใดที่ไม่อยากรับสภาพหนี้ต้องประกาศแยกเอกราชออกจากยูเครนเท่านั้น