ลึกไม่ลับ ทำไมปชช.ถึงสะใจ! “เจี๊ยบ ก้าวไกล” โดนบิ๊กตู่ฟาดเจ็บคาสภา แถมยังต้องไปสู้คดีความผิดร้ายแรง!

0

ลึกไม่ลับ ทำไมปชช.ถึงสะใจ! “เจี๊ยบ ก้าวไกล” โดนบิ๊กตู่ฟาดเจ็บคาสภา แถมยังต้องไปสู้คดีความผิดร้ายแรง!

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (21 กรกฎาคม 2565) ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 จำนวน 11 คน เป็นวันที่สาม ซึ่งเป็นการจะอภิปราย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ต่อมา 10.30 น. นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) อภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ เรื่องการใช้งบประมาณในโครงการต่างๆ ที่มาที่ไปของงบประมาณที่ใช้

โดยตอนท้ายนางอมรัตน์ ได้ยกกระจกมอบให้นายกฯ และกล่าวว่า “ขอให้นายกส่องกระจก เวลาชี้หน้าใครว่าก่อความไม่สงบ เที่ยวชี้หน้าใครว่าไม่มีมารยาท ไม่รักชาติให้มองที่กระจกบานนี้ และเวลาที่ท่านว่าใครว่าไม่อ่านประวัติศาสตร์ ก็ขอให้มองกระจกบานนี้ ทั้งหมดคือคนในกระจก”

ก่อนที่ นางอมรัตน์จะได้เดินไปที่หน้าบัลลังก์ที่นั่งนายกรัฐมนตรี เพื่อนำกระจกไปยื่นต่อหน้า พล.อ.ประยุทธ์ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้รับไว้แต่อย่างใด

นอกจากนี้ ยังมีช่วงหนึ่งที่นางอมรัตน์ได้บอกว่า “…แต่ก็สมชื่อนะคะท่านประธาน ไปเปิดใน พจนานุกรมแล้ว “ตู่” หมายถึงกล่าวอ้าง หรือทึกทักเอาของคนอื่นมาเป็นของตัวเอง”

ขณะที่ พลเอกประยุทธ์ ลุกขึ้นตอบโต้ว่า “วันนี้ท่านบอกว่าชื่อผมมีความหมายอย่างนั้นอย่างนี้ ท่านก็ไปคิดเอาเองแล้วกันว่า “ตู่” กับ “เตี้ย” มันความหมายเหมือนกันมั้ย (ส.ส.หัวเราะกันลั่นสภา) ก็คงไม่เหมือนนะ ก็ไปดูว่าใครทำอะไรที่เป็นนประโยชน์มากว่า ผมเองก็เห็นท่านไปเคลื่อนไหวข้างนอกตลอด ท่านบอกว่าศึกษาประวัติศาสตร์ ก็ดีครับ แต่ศึกษาประวัติศาสตร์ส่วนที่ดีไว้บ้างก็แล้วกัน อย่างวันนี้ก็ปรากฏแล้ว ว่าเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับการก้าวล่วงสถาบันของชาติ ซึ่งรับไม่ได้อยู่แล้ว

หลังจากนายกรัฐมนตรีได้ชี้แจง นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นประท้วงทันที โดยถามนายกฯ ว่า ก้าวล่วงสถาบันตรงไหน ข้อหานี้ผิดมีโทษร้ายแรง อยู่ดี ๆ จะปากพล่อยว่าคนอื่นแบบนี้ได้อย่างไร อย่ามั่วเที่ยวพูดตีขลุม นายกฯ จึงตอบโต้ว่า ไม่ได้พูดอะไรเกินความเป็นจริงเท่าไหร่ ถ้าดูในคดีต่าง ๆ ก็มีหลายคดี เตรียมต่อสู้คดีแล้วกัน

ขณะที่ นางอมรัตน์ ลุกประทั่วงอีกครั้งโดยขอให้นายกฯ ถอนคำพูด เพราะมาตรา 112 ร้ายแรงจะมาป้ายให้ใคร ๆ แบบนี้ได้อย่างไร อย่ามั่ว ต้องถอนคำพูด ขณะที่นายกฯ ยืนยันว่า “ผมไม่ถอนครับ”