“รัสเซีย” คำรามสนั่น เตรียมเลิกส่งออกน้ำมันสู่ตลาดโลก หากสหรัฐฯ ยังจุ้น

0

สะเทือนทั้งโลกแล้ว!? “รัสเซีย” คำรามสนั่น เตรียมเลิกส่งออกน้ำมันสู่ตลาดโลก หากสหรัฐฯ ยังจุ้นแทรกแซงราคาไม่เลิก!?

สืบเนื่องจากกรณีที่ทางด้านของ เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ ได้ออกมาเคลื่อนไหวกดดันให้มีการควบคุมเพดานราคาน้ำมันรัสเซีย โดยอ้างว่าต้องการสกัดกั้นแหล่งเงินของรัสเซีย ที่จะนำไปใช้ในการโจมตียูเครน

ซึ่งทางด้านของเจ้าหน้าที่ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่างเห็นด้วย เนื่องจากมองว่า ควรเร่งผลักดันมาตรการดังกล่าวเพื่อให้เกิดการกำหนดเพดานราคาให้อยู่ในระดับครอบคลุมถึงต้นทุน รวมถึงในด้านการผลิต ซึ่งมองว่าจะเป็นการกดดันให้รัสเซียส่งออกน้ำมันในจำนวนที่มากขึ้น

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ล่าสุดในวันที่ 20 ก.ค.65 สำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์ ได้มีการเปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวของ อเล็กซานเดอร์ โนวัค รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย ได้เปิดเผยในทำนองเตือนแนวคิดของรัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ ว่า “หากราคาที่พวกเขาพูดถึงนั้น ต่ำกว่าต้นทุนการผลิตน้ำมัน แน่นอนว่ารัสเซียจะไม่ขอรับประกันว่าจะป้อนน้ำมันสู่ตลาดโลก เพราะเราจะไม่ทำอะไรที่ขาดทุนแน่นอน”

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ก็ยังได้เปิดเผยถึงความน่าเป็นห่วงต่อราคาน้ำมันหากว่า รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ ต้องการบีบให้เกิดเพดานราคาจริง ว่า “ราคาน้ำมันจะพุ่งสูงกว่านี้อีกหากว่ามีกำหนดเพดานควบคุมราคา”

ถึงแม้ว่าหลายๆประเทศในยุโรป และสหรัฐฯ พยายามที่จะกดดันรวมถึงสกัดกั้นแหล่งรายได้หลักของรัสเซีย อย่างเช่น ก๊าซธรรมชาติ น้ำมัน ก็เหมือนจะไม่เป็นผล เนื่องจากประเทศต่างๆ อย่างเช่น บราซิล จีน อินเดีย บางชาติในแอฟริกาและตะวันออกกลาง กลับนำเข้าพลังงานจากรัสเซีย เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว