ยูเครนจนแต้มสู้รัสเซีย ดึงมือชาติพันธมิตร มาทดลองอาวุธ อ้อนวอนให้รบแทนบนสมรภูมิจริง

0

หลังจากที่กองทัพรัสเซียประกาศจะโจมตียูเครน ได้กำหนดพื้นที่เขตแดนแล้วว่า ต้องไปไกลว่าดอนบาส ก็ทำให้กองทัพยูเครนเริ่มผวา ว่าอาวุธที่มี จะเพียงพอต่อการสู้ต่อหรือไม่

ล่าสุดมีรายงานว่า พลเอกอเล็กซี่ เรซนิคอฟ รัฐมนตรีกลาโหมยูเครน ให้สัมภาษณ์กับสภาแอตแลนติกของสหรัฐว่า รัฐบาลมีความสนใจที่จะสร้าง “พื้นที่ทดสอบ” ของประเทศ ยูเครนกำลังแบ่งปันข้อมูลและประสบการณ์ทั้งหมดกับพันธมิตร ยูเครนมีความสนใจในการทดสอบระบบสมัยใหม่ในการต่อสู้กับศัตรู และยูเครนกำลังเชิญผู้ผลิตอาวุธ ให้มาใช้ยูเครนเป็นที่ทดสอบอาวุธใหม่ เพราะยูเครนมีสภาพของสนามรบในหลากหลายรูปแบบ

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

เรซนิคอฟชี้ถึงข้อดีของข้อเสนอนี้ว่า เป็นโอกาสที่ดีของ โปแลนด์ สหรัฐ ฝรั่งเศส เยอรมนี และประเทศอื่น ๆ ในการทดสอบอุปกรณ์ของพวกเขา เพียงแค่พวกคุณให้ยุทโธปกรณ์แก่ยูเครน ยูเครนก็จะนำไปใช้งานจนเสร็จ แล้วพวกคุณก็จะได้รับข้อมูลใหม่ ๆ จากการใช้งานในยูเครน

ทั้งนี้ เรซนิคอฟยังได้ยกย่องถึงระบบจรวด HIMARS ที่สหรัฐจัดหาให้จำนวน 12 ลำด้วย แต่ก็ได้เสริมว่า เพื่อการตอบโต้ที่มีประสิทธิภาพ ยูเครนจะต้องมีระบบจรวดนี้อย่างน้อย 100 ลำ เพื่อที่จะประสบความสำเร็จในการต่อสู้กับกองกำลังรัสเซีย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการดำเนินการตอบโต้ ยูเครนต้องการอาวุธมากขึ้นกว่านี้ เพื่อความรวดเร็วและเพียงพอ ซึ่งสหรัฐก็ได้รับปากแล้วว่า จะจัดหาให้เพิ่มเติมต่อไป

อย่างไรก็ตาม มีหลายฝ่ายจับตามองว่า ยูเครนอาจจะกำลังจนแต้มต่อการสู้รบกับรัสเซีย อย่างถึงที่สุดแล้ว จึงได้ยื่นเงื่อนไขข้อนี้ ว่าให้ชาติอื่น ๆ นำอาวุธมาลองทดสอบจริง ซึ่งนั่นหมายความว่า ให้ชาติอื่น ได้สู้กันบนสมรภูมิที่มีกองทัพรัสเซียมาเผชิญหน้าด้วย