อดีตรองนายกโพสต์เดือด! บิ๊กตู่ไม่โกงเป็นนายกฯต่อได้ ย้อนแสบฝ่ายค้านอภิปรายเหมือนด่า2อดีตนายกฯ

0

จากกรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล รวม 11 คน เปิดฉากขึ้นแล้วระหว่างวันที่ 19 – 22 กรกฎาคม และนัดหมายลงมติในวันที่ 23 กรกฎาคม 2565นั้น

โดยเมื่อวันที่20 กรกฎาคม 2565 ดร.ไตรรงค์ สุวรรณคีรี อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวถึงการอภิปรายที่เกิดขึ้นผ่านการโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กด้วยว่า

“#คนดีต้องไม่ตายคนชั่วต้องไม่เกิด #noTimeToDie #008” ผมฟังฝ่ายค้านอ่านญัตติ #อภิปรายไม่ไว้วางใจ โจมตี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แล้วทำให้หลงเข้าใจไปว่า ฝ่ายค้านกำลังฉวยโอกาสด่าอดีตนายกรัฐมนตรีของไทยอย่างน้อย 2 คนด้วยกัน

โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ดังต่อไปนี้ เช่น การโกงกินคอร์รัปชันของตัวนายกรัฐมนตรีและลิ่วล้อ (จนติดคุกติดตารางกันระนาว) การขาดวิสัยทัศน์ การไม่เคารพหลักนิติธรรม ทำลายคุณค่าระบอบประชาธิปไตย และภาวะขาดแคลนผู้นำที่ดีของประเทศ

จนทั่วโลกนอกจากไม่ให้เกียรติแล้วยังประณามกันว่าเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีที่โกงกินชั่วร้ายมากที่สุดคนหนึ่งของประวัติศาสตร์โลก อย่างนั้นซิครับถึงจะเหมาะที่จะใช้ศัพท์คำว่า #ทราม ได้อย่างไม่กระดากปาก แต่ผมก็อยากจะขอร้องว่ากรุณาอย่าใช้ศัพท์อย่างนี้กับคนระดับนายกรัฐมนตรีในรัฐสภาอันทรงเกียรติเลยครับ… ไม่ว่าจะเป็นนายกคนไหนก็ตาม

ถ้าคนไม่โกงมุ่งมั่นแต่ทำงานเพื่อชาติอย่างเดียวเป็นคนตรงไปตรงมา (ไม่ปากอย่างใจอย่าง) เช่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องพ่ายแพ้ เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไม่ได้ ก็แสดงว่า #ระบอบประชาธิปไตยกลายเป็นทางเดินให้คนชั่วเท่านั้น เป็นช่องทางที่คนชั่วจะสามารถมีอำนาจขึ้นกินบ้านกินเมือง

การที่คนดีต้องพ่ายแพ้ ก็จะกลายเป็นหลักฐานอีกอันหนึ่งที่พิสูจน์ว่า ทำไมประชาธิปไตยทั่วโลกกำลังตาย ตามที่หนังสือเรื่อง “How Democracies Die” ของศาสตราจารย์ 2 ท่านแห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University) ได้สรุปจากงานวิจัยของท่านเอาไว้ (หากท่านใดสนใจว่าทำไมประชาธิปไตยทั่วโลกกำลังจะตาย หาอ่านได้จากบทความที่ผมโพสต์เฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2565 ตามลิงก์ที่อยู่ด้านล่างนี้ครับ)

ผมขอเรียนว่าความเห็นที่ลงในเฟซบุ๊กเป็น #ความเห็นส่วนตัวไม่เกี่ยวกับพรรค ปชป.แต่อย่างใด

บทความ #ประชาธิปไตยตายได้อย่างไร #HowDemocraciesDie อ้านได้จากลิงก์นี้

https://www.facebook.com/TrairongSuwankiri/posts/pfbid02TCy7gVnrAH5jFx2ppfKGwLeJCGLV4P519o7GgZjbESV2ATfpaswXABKXVHdqeitel