ไบเดนเจอเคราะห์ซ้ำ! ท่อส่งน้ำมันแคนาดาขัดข้อง ทำโรงกลั่นสหรัฐฯป่วน หลังผู้นำเยือนซาอุฯไม่กี่วัน!

0

ไบเดนเจอเคราะห์ซ้ำ! ท่อส่งน้ำมันแคนาดาขัดข้อง ทำโรงกลั่นสหรัฐฯป่วน หลังผู้นำเยือนซาอุฯไม่กี่วัน!

จากกรณีที่มีรายงานว่า เกิดเหตุขัดข้องทางท่อส่งน้ำมันของแคนาดาส่งผลกระทบต่อโรงกลั่นในสหรัฐฯ เพียงไม่กี่วันหลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เสนอตัวเพื่อเกลี้ยกล่อมเชื้อเพลิงจากซาอุดีอาระเบียให้มากขึ้น

การประกาศเหตุสุดวิสัยของ TC Energy ในการขนส่งปิโตรเลียมบางส่วนผ่านท่อส่งน้ำมัน Keystone ได้กระตุ้นให้ผู้ค้าและผู้กลั่นกลั่นเสนอราคาน้ำมันระดับวิกฤต ซึ่งอาจเพิ่มอัตราเงินเฟ้อด้านพลังงานที่รุนแรงอยู่แล้ว โดยเหตุไฟฟ้าดับเกิดจากการสูญเสียพลังงานที่โรงงานปั๊มในเซาท์ดาโคตา สหรัฐอเมริกา เมื่ออุณหภูมิสูงกว่า 38°C หรือสูงกว่าค่าเฉลี่ย 20 องศา 

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ไบเดนกลับจากการพบปะกับเจ้าชายซาอุดิอาระเบีย ซึ่งสิ้นสุดลงโดยไม่มีการรับประกันว่าจะเพิ่มปริมาณปิโตรเลียมอย่างรวดเร็ว ความล้มเหลวในการรักษาความปลอดภัยของผลผลิตที่เพิ่มขึ้นทำให้ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เพิ่มขึ้นเหนือ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ก่อนหน้านี้ในวันนี้โดยเพิ่มขึ้นมากกว่า 2.6% เป็น 103.88 ดอลลาร์

ตามรายงานของ Link Data Services บริษัทวิเคราะห์ตลาดน้ำมัน ส่วนลดสำหรับน้ำมันดิบของ Canadian Cold Lake สำหรับการส่งมอบในอนาคตลดลงมากกว่า 8% เหลือ 8 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในเขตการกลั่นและปิโตรเคมีที่ล้อมรอบชายฝั่งอ่าวสหรัฐ 

น้ำมันดิบโคลด์เลคเป็นน้ำมันหนักประเภทหนึ่งที่ขุดได้ในพื้นที่ทรายน้ำมันทางตอนเหนือของอัลเบอร์ตา ซึ่งเป็นที่ต้องการของโรงกลั่นบางแห่งในรัฐเท็กซัสและหลุยเซียน่าที่สามารถแปรรูปเป็นน้ำมันเบนซิน ดีเซล และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้

ในขณะที่เจ้าชาย Faisal bin Farhan Al Saud รัฐมนตรีต่างประเทศของซาอุดีอาระเบียกล่าวว่าการประชุมสุดยอดระหว่างสหรัฐฯ กับอาหรับไม่ได้หารือเกี่ยวกับน้ำมันในวันเสาร์นี้ และกลุ่ม OPEC+ จะยังคงวิเคราะห์สภาวะตลาดต่อไป TC Energy ยังระบุด้วยว่าไม่ทราบว่าไฟดับจะอยู่ได้นานแค่ไหน

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ทรงมีพระราชดำรัสต่อที่ประชุมอาหรับ-สหรัฐ ที่เมืองเจดดาห์ ว่าเป้าหมายการผลิตน้ำมันของซาอุดีอาระเบียยังคงเป็นไปตามที่เคยประกาศไว้ เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ว่าจะเพิ่มเป็นสูงสุด 13 ล้านบาร์เรลต่อวัน ภายในปี 2570 จากปัจจุบันอยู่ที่วันละ 10-11 ล้านบาร์เรล “และจะไม่มีการเพิ่มมากกว่านั้นอีก” โดยยังไม่มีการเจาะจง ว่าซาอุดีอาระเบียจะเพิ่มการผลิตน้ำมันอีกครั้งเมื่อไหร่