ผู้นำอิหร่านเดือด ฟาดแรง เตือนปูติน ระวังความปลิ้นปล้อนของชาติตะวันตก

0

หลังจากที่ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียเดินทางเยือนอิหร่าน และได้เข้าพบ อยาตอลเลาะห์ อาลี คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ที่กรุงเตหะรานเมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการเยือนประเทศนอกอดีตสภาพโซเวียตครั้งแรกนับตั้งแต่เริ่มเปิดสงครามรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ.

ต่างประเทศ - 'ปูติน' ระบุเป็นไปไม่ได้ ชาติตะวันตกตัดขาดน้ำมัน-ก๊าซรัสเซีย

ในการเยือนอิหร่านครั้งนี้ ปูติน ยังได้มีโอกาสพบกับประธานาธิบดี เรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน แห่งตุรกีเป็นครั้งแรกหลังเกิดสงครามขึ้น โดยทั้งสองฝ่ายได้หารือข้อตกลงว่าด้วยการเปิดเส้นทางให้ยูเครนสามารถส่งออกธัญพืชผ่านทางทะเลดำ รวมไปถึงวิกฤตความขัดแย้งในภาคเหนือของซีเรีย

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ทริปของผู้นำรัสเซียมีขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังจากที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ได้เดินสายทัวร์อิสราเอลและซาอุดีอาระเบีย และถือเป็นการส่งสัญญาณแบบชัดเจนมาก ๆ ว่ามอสโกมุ่งมั่นที่จะกระชับความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์กับชาติมหาอำนาจอย่างอิหร่าน, จีน และอินเดีย เพื่อรับมือมาตรการคว่ำบาตรของตะวันตก

นอกจากนี้สถานีโทรทัศน์แห่งชาติอิหร่านรายงานว่า คอเมเนอี ซึ่งเป็นผู้นำสูงสุดทั้งในด้านจิตวิญญาณและการเมืองของอิหร่าน เรียกร้องให้เตหะรานและมอสโกประสานความร่วมมือกันต่อไปในระยะยาว แถมยังบอกกับ ปูติน ด้วยว่าทั้ง 2 ชาติจำเป็นต้องระมัดระวัง “ความปลิ้นปล้อนหลอกลวงของตะวันตก”

รัสเซีย ยูเครน: ปูตินเยือนอิหร่าน สตรีหมายเลขหนึ่งยูเครนเยือนสหรัฐฯ - BBC  News ไทย

ผู้นำอิหร่านยกย่องสิ่งที่ ปูติน ทำว่าเป็นการ “ธำรงไว้ซึ่งเอกราชของชาติ” ท่ามกลางภัยคุกคามจากสหรัฐฯ พร้อมทั้งแนะนำให้ประเทศต่าง ๆ หันมาใช้สกุลเงินท้องถิ่นในการค้าขายมากขึ้น “ดอลลาร์สหรัฐควรที่จะถูกถอดออกจากเวทีการค้าโลก และมันสามารถเกิดขึ้นได้แบบค่อยเป็นค่อยไป” คอเมเนอี กล่าว

ถึงแม้สงครามในยูเครนจะทำให้พลเรือนผู้บริสุทธิ์ได้รับความเดือดร้อน แต่ คอเมเนอี ชี้ว่ารัสเซียเองก็ “ไม่มีทางเลือกมากนัก” “ถ้าคุณไม่เริ่มทำอะไรก่อน สุดท้ายอีกฝั่งหนึ่ง (ตะวันตก) ก็จะเป็นฝ่ายเริ่มสงครามอยู่ดี”

ปูติน'ประกาศปฏิบัติการทางทหารในยูเครน