ดร.ปฐมพงษ์ เปิดลึกภารกิจทูตมะกันมาไทย! ยืมมือรบ.กดดันเมียนมา! แฉสหรัฐ เป็นทาสอิสราเอล ให้ท้ายรุกรานปาเลสไตน์

0

ดร.ปฐมพงษ์ เปิดลึกภารกิจทูตมะกันมาไทย! ยืมมือรบ.กดดันเมียนมา! แฉสหรัฐ เป็นทาสอิสราเอล ให้ท้ายรุกรานปาเลสไตน์

นายโรเบิร์ต เอฟ.โกเด็ก ผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยคนใหม่จากรัฐบาลโจ ไบเดนกล่าวกับคณะกรรมาธิการด้านการต่างประเทศของวุฒิสภาสหรัฐเมื่อวันที่ 13 ก.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ว่า ตนจะกดดันไทยให้ลดการพึ่งพาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจากประเทศพม่า

ทั้งนี้ วุฒิสมาชิกสหรัฐ ได้ตั้งกระทู้ถามนายโกเดคถึง ม. 112 ซึ่งส่งผลต่อเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และมีผู้ถูกจับกุมคุมขังมากมาย

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

นายโกเดค กล่าวว่า สหรัฐเคารพราชวงศ์ไทยในฐานะสถาบันหนึ่ง และเข้าใจความจงรักภักดีของคนไทยต่อราชวงศ์ แต่เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นมีความสำคัญอย่างยิ่ง เขาเคยเน้นย้ำทั้งต่อสาธารณะและในทางส่วนตัวถึงความสำคัญที่ประชาชนแสดงความคิดเห็นได้อย่างเสรีโดยไม่ต้องหวาดกลัวการถูกจับกุม และจะพยายามทุกวิถีทางเพื่อปกป้องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ผมขอย้ำว่า “คนที่ถูกจับกุมตัวจะต้องได้รับการปฏิบัติโดยเคารพสิทธิขั้นพื้นฐานอย่างเต็มที่ในระหว่างการดำเนินคดี”

ล่าสุดทางด้าน ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีภารกิจขอทูตรายดังกล่าวว่า ภารกิจของทูตมะกันที่จะมาไทย: ทูตมะกันรายนี้จะมายืมมือรัฐบาลไทยกดดันประเทศเมียนมาร์ ความจริงแล้ว รัฐบาลอิสราเอลก็กดขี่ ละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวปาเลสไตน์ไม่ด้อยกว่ารัฐบาลเมียนมาร์ด้วยซ้ำ

แต่รัฐบาลอเมริกัน ซึ่งเป็นเสมือนทาสรับใช้อิสราเอลไม่ยอมวิจารณ์ใดๆ แถมยังกางปีกป้องอิสราเอลให้ก่อกรรมทำเข็ญกับชาวปาเลสไตน์อย่างอิสระ ไม่มีใครสามารถเผาผิดรัฐบาลก่อการร้ายอิสราเอลได้เพราะมีรัฐบาลมะกันนั่นแหละคอยให้ท้าย

ก่อนจะแนะนำเมียนมาร์ ชะโงกดูตัวเองก่อนมั้ยว่าเมื่อไหร่จะเลิกสนับสนุนอิสราเอลให้รุกรานแผ่นดินปาเลสไตน์เสียที?

ทั้งนี้ Radio Free Asia รายงานว่า Robert F. Godec ให้คำมั่นในการตอบคำถามจากสมาชิกของคณะกรรมการความสัมพันธ์ต่างประเทศของวุฒิสภาซึ่งอ้างถึงคำแถลงจาก Human Rights Watch ที่อ้างว่าประเทศไทยได้รับน้ำมันและก๊าซร้อยละ 80 ที่ส่งออกโดยรัฐบาลเมียนมาร์

“เรากำลังหาวิธีร่วมกับคนไทยเพื่อเพิ่มแรงกดดันต่อระบอบการปกครองของพม่า ทางเลือกทั้งหมดอยู่บนโต๊ะ ซึ่งรวมถึงการดำเนินการเพิ่มเติมในภาคน้ำมันและก๊าซ” โกเดค กล่าวกับคณะกรรมการวุฒิสภาในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยตั้งคำถามกับเขาและผู้ได้รับการเสนอชื่ออีกสามคนสำหรับตำแหน่งเอกอัครราชทูตในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รวมถึงผู้ได้รับการเสนอชื่อเพื่อทำหน้าที่เป็น ผู้แทนสหรัฐฯ ประจำสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน)

โกเดค สัญญากับสมาชิกคณะกรรมการว่า “เขาจะให้ความสำคัญกับความพยายามที่จะทำงานร่วมกับประเทศไทยเพื่อกดดันเพื่อนบ้าน ระบอบการปกครองของพม่ายังคงกระทำการทารุณที่น่าสยดสยองอย่างต่อเนื่อง มันเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องหยุดสิ่งนี้”

อย่างไรก็ตาม ตามคำแถลงที่ออกโดย Human Rights Watch ในเดือนมกราคม การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย (ปตท.) ที่ดำเนินการโดยรัฐ มีหน้าที่รับผิดชอบรายได้ก๊าซที่ใหญ่ที่สุดที่จ่ายให้กับบัญชีที่รัฐบาลทหารควบคุมผ่านการซื้อประมาณร้อยละ 80 ของก๊าซธรรมชาติส่งออกของเมียนมาร์จาก แหล่งก๊าซ Yadana และ Zawtika กล่าวว่าก๊าซธรรมชาติสร้างรายได้จากต่างประเทศประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี