ยุโรปซวยหนัก! เกิดวิกฤติไฟป่า มีเครื่องบินรบจอดเกลื่อน แต่ใช้ดับเพลิงไม่ได้ ต้องใช้ฮ.ผจญเพลิงของรัสเซียถึงจะเอาอยู่!

0

ยุโรปซวยหนัก! เกิดวิกฤติไฟป่า มีเครื่องบินรบจอดเกลื่อน แต่ใช้ดับเพลิงไม่ได้ ต้องใช้ฮ.ผจญเพลิงของรัสเซียถึงจะเอาอยู่!

จากกรณีที่เกิดวิกฤติไฟป่าเกิดขึ้นหลายแห่งในประเทศยุโรป ไม่ว่าจะเป็น โปรตุเกส สเปน ฝรั่งเศส และโครเอเชีย เผาทำลายบ้านเรือนและคุกคามการใช้ชีวิตของผู้คน ขณะที่ทั่วยุโรปเผชิญคลื่นความร้อนที่ ส่งผลให้อุณหภูมิในบางพื้นที่สูงเฉียด 45 องศาเซลเซียส

โดยชาวยุโรปหลายประเทศ ระดมตัดไม้ครั้งใหญ่เตรียมฟืนตุนไว้ฤดูหนาวที่คาดจะขาดแคลนก๊าซ เป็นอีกปัจจัยที่จุดชนวนไฟป่าโหมกระหน่ำไปทั่วโปรตุเกส สเปน ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ฯลฯ อันตรายจากคลื่นความร้อนที่ยุโรปกำลังเผชิญอยู่ขณะนี้ไม่ใช่แค่เพียงอากาศร้อนเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดมลภาวะทางอากาศ และลดคุณภาพของอากาศลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่มีคนอาศัยอยู่มากตามเมืองต่างๆ ทางการได้มีคำสั่งอพยพผู้คนแล้วจำนวนมากกว่า 10,000 ราย

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ประชาชนหลายพันคนในฝรั่งเศสและสเปนต้องอพยพออกจากพื้นที่ นักดับเพลิงกว่า 1,000 คนต่อสู้เพื่อดับไฟ แต่นักผจญเพลิงในภูมิภาคบอร์กโดซ์ของฝรั่งเศสไม่สามารถหยุดไฟที่ลุกลามเป็นเวลาเกือบหนึ่งสัปดาห์แล้ว , โปรตุเกสเกิดเพลิงไหม้ที่รุนแรง นักบินของเครื่องบินดับเพลิงเสียชีวิตจากปฏิบัติการทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 160 คน

ต่อมาทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีสถานการณ์ไฟป่าในหลายประเทศยุโรป โดยอ้างอิงจากCGTNAmerica ระบุว่า ผลจากการที่สหภาพยุโรป (EU) คว่ำบาตรรัสเซีย ทำให้ขาดแคลนพลังงานก๊าซ และน้ำมัน ผลิตไฟฟ้า ต้องย้อนยุคหันหลังกลับไปอีกอย่างน้อยกว่า 5 ทศวรรษ สู้ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม นำเข้าถ่านหินจากสหรัฐ โคลอมเบีย ออสเตรเลีย ที่ไกลโพ้นคนละซีกโลก ราคาแพงพอๆ กับทองคำ แล้วสั่งถ่านหินจากอินโดนีเซีย ที่ไกลมากค่าขนส่งแพงระยิบแต่ให้ความร้อนต่ำกว่า แล้วเอามาคลุกผสมกันเพื่อประหยัดต้นทุน จากนั้นนำไปเผาในโรงไฟฟ้าหลายแห่งในยุโรป ส่งก๊าซที่ทำลายโอโซนขึ้นไปบนชั้นบรรยากาศ ทำให้แสงอุลตร้าไวโอเล็ตจากดวงอาทิตย์ผ่านสู่ผิวโลกได้มากกว่าปกติ

เยอรมนี ยังย้อนกลับไปใช้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 3 แห่งที่ใกล้หมดอายุในปี 2022 นี้โดยขยายเวลาใช้ออกไปอีก ยุโรปนั้นในช่วงปฏิวัติอุตสาหกรรมชั้นบรรยากาศเปราะบางอยู่แล้ว ต่อมาใช้ก๊าซจากรัสเซีย ผ่านมาหลายทศวรรษจึงค่อยๆ ฟื้นฟูทีละน้อย แต่เมื่อยุโรปหันกลับไปใช้ถ่านหินเผากันขนานใหญ่อีกครั้ง ประจวบกับชาวยุโรปจำนวนมากหวั่นภัยหนาวที่หฤโหดที่กำลังมาถึงในอีกไม่กี่เดือนหน้า จึงระดมเข้าป่สตัดกิ่งไม้ทำฝืนขนกลับบ้านกันขนานใหญ่ กลายเป็นเชื้อไฟชั้นดีในช่วงคลื่นความร้อนถาโถมยุโรปตอนไต้
เกิดอัคคีไฟป่าทะเลเพลิงขึ้นในหลายประเทศคือ ฝรั่งเศส สเปน โปรตุเกส ฯลฯ คลื่นความร้อนที่รุนแรงจากการที่มนุษย์เปลี่ยนแปลงสภาพอากาศอย่างฉับพลัน บวกกับมลพิษฝุ่นควันความร้อนจากไฟป่า ได้คร่าชีวิตนักผจญเพลิงและประชาชนไปหลายร้อยราย นักผจญเพลิงหลายพันคนกำลังต่อสู้กับ ไฟป่าหลายร้อยแห่งทั่วยุโรปตอนใต้ หลายประเทศดับและควบคุมไฟป่าไม่ได้กำลังขอความช่วยเหลือฉุกเฉินเพื่อต่อสู้กับทะเลเพลิงมรณะ และสภาวะแห้งแล้งขาดน้ำยิ่งทำให้ไฟป่าลุกลามเร็วขึ้นและเผาไหม้ได้นานขึ้นไปอีกไม่มีท่าทีจะหยุดลง การดับไฟป่าบนภูเขาแบบนี้ รถยนต์ขนน้ำ หรือนักผจญเพลิงเดินเท้าไม่สามารถเข้าไปถึงต้นเพลิงในป่าลึกได้ ทำได้แค่ป้องกันชายป่าที่รถขนน้ำใช้ถนนเข้าถึงเท่านั้น
จุดต้นเพลิงจำเป็นต้องใช้เฮลิปคอปเตอร์ชนิดออกแบบสำหรับการปฏิบัติภารกิจผจญเพลิง เพราะสามารถบรรทุกน้ำหรือสารเคมีที่ใช้ดับไฟบินลอยตัวอยู่เหนือพื้นที่เพลิงไหม้เพื่อทิ้งสำหรับดับเพลิงได้ เฮลิคอปเตอร์แบบพิเศษจึงกลายมาเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการผจญเพลิง เพราะไม่มีอุปสรรคด้านถนนเข้าถึงเหมือนรถดับเพลิง ซึ่งเฮลิคอปเตอร์ซึ่งได้รับการยอมรับได้แก่ชนิด Bambi Bucket ที่สามารถเติมน้ำจากรถบรรทุกน้ำหรือดูดน้ำขึ้นจากทะเลสาบ แม่น้ำลำคลอง และอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กโดยสูบผ่านท่อสนอร์เกิลแบบแขวน
เฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงที่ได้รับความเชื่อถือในการใช้งานผจญเพลิงไหม้อาคารสูงเหล่านี้ เช่น Bell 204 , Erickson S64 Aircranc ของสหรัฐ แต่ด้วยเครื่องพวกนี้ยังมีขนาดเล็ก และมีใบพัดควบคุมทิศทางเครื่อง จึงเกิดปัญหาในการดับไฟป่าที่ช่องเขามีลมแรง ทำให้ลดประสิทธิภาพการทำงานลง ส่วนอีก 2 รุ่นที่ทน อึด และได้รับการยอมรับมากที่สุดในโลกคือ Mil Mi26 ยักษ์ใหญ่ขนาดมหึมาผลิตจากรัสเซีย ถือเป็นที่ยอมรับในวงการผจญเพลิงกลางเวหา สามารถบรรทุกน้ำได้ถึง 19,600 ลิตรต่อเที่ยว มีระบบควบคุมด้วยไฟฟ้าระยะไกล เพื่อใช้ในการสูบน้ำเข้าสู่ถังกักเก็บ ก่อนจะบินไปทิ้งน้ำเหนือพื้นที่ไฟป่าหรือบริเวณทั้งนอกและในเมืองที่กำลังถูกไฟไหม้
เฮลิคอปเตอร์ อีกรุ่นที่ระดับ 5 ดาวคือ KA-32A 11BC สุดยอดนักผจญเพลิง ผลิตโดยบริษัท Kamov รัสเซีย เหมาะมากกับการบินที่มีกระแสลมแรงกว่าปกติซึ่งเฮลิคอปเตอร์แบบมีใบพัดที่หางของสหรัฐ ไม่สามารถทำการบินได้ รุ่นนี้มีความยืดหยุ่นตัวสูงและสามารถปฏิบัติการต่อต้านไฟป่าซึ่งมักเกิดขึ้นในหุบเขาสูงชัน กระแสลมช่องเขาที่รุนแรงในบางขณะอาจก่อให้เกิดปัญหาสำหรับเฮลิคอปเตอร์แบบโรเตอร์ท้ายแบบของสหรัฐ ซึ่งจะร่วงตกลงมาได้ง่ายจากการสูญเสียการทรงตัวขณะบรรทุกน้ำมากๆ
หัวหน้าฝ่ายจัดการวิกฤตของสหภาพยุโรป (EU) ระบุว่าการเจรจาเพื่อซื้อเครื่องบินดับเพลิงกำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการกับผู้ผลิตโดยหวังว่าจะสามารถต่อสู้กับอันตรายที่เพิ่มขึ้นของไฟป่าที่ร้ายแรงเช่นเดียวกับที่กำลังโหมกระหน่ำในยุโรปตอนใต้
ในปัจจุบัน ขณะนี้จำเป็นต้องใช้เครื่องบินดับเพลิง 12 ลำ และเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงขนาดใหญ่อีกจำนวนมาก โดยประเทศใน EU ได้รับการประสานงานและให้ทุนสนับสนุนฉุกเฉินให้สหภาพยุโรปจัดหาให้ จากรายงานของ Janez Lenarcic กรรมาธิการการจัดการภาวะวิกฤตแห่งสหภาพยุโรป (EU Crisis Management Commission) สหภาพยุโรปต้องการลงทุนในเครื่องบินที่ตอบสนองต่อวิกฤตการณ์ไฟป่าร้ายแรงขณะนี้ เนื่องจากคาดว่าจำนวนคำขอฉุกเฉินจะเพิ่มขึ้นอันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

แต่ปัญหาใหญ่ที่สุดของชาติในยุโรปไต้ขณะนี้คือ ซื้อไว้แต่เครื่องบินรบไอพ่นราคาแพงมาจอดไว้หลายฝูงบิน พร้อมเฮลิคอปเตอร์ทางทหารที่ใช้ดับเพลิงไม่ได้ ทาง EU ไม่ได้เตรียมพร้อมซื้อเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงที่ต้นเพลิงเป็นร้อยจุดกินวงกว้างขนาดนี้ ส่วนเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงของสหรัฐ แบบโรเตอร์ท้าย ล้มเหลวในการดับต้นเพลิงไฟป่ามากว่าสัปดาห์แล้ว จำเป็นต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ผจญเพลิงขนาดยักษ์ของรัสเซียจำนวนมากจึงจะเอาอยู่..แต่ขณะนี้ EU คว่ำบาตรรัสเซีย จึงไม่สามารถซื้อเฮลิคอปเตอร์ประสิทธิภาพสูงนี้มาใช้งานดับไฟป่าเฉพาะหน้าได้ ต้องปล่อยให้เกิดทะเลเพลิงในวงกว้างเผาผลาญทุกอย่างที่ขวางหน้าและหยุดไปเอง