วิกฤตไม่รู้จบ! อังกฤษอากาศรวน คลื่นความร้อนเล่นงาน หนักจน “รันเวย์สนามบิน” ละลาย

0

ถือว่าเจอวิกฤตซ้ำซ้อนอย่างต่อเนื่องอีกครั้ง เมื่อคลื่นความร้อนยุโรปลามขึ้นตอนเหนือ ทำเอาประชากรหลายประเทศเดือดร้อน โดยคาดอุณหภูมิจะแตะ 47 องศาเซลเซียสในปลายสัปดาห์นี้ โดยล่าสุดมีรายงานว่า ท่าอากาศยานลูตัน (Luton) ในกรุงลอนดอนของอังกฤษต้องปิดซ่อมรันเวย์ชั่วคราวเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดทำให้พื้นผิว “ละลาย” ขณะที่หลายเที่ยวบินต้องออกเดินทางล่าช้ากว่ากำหนด หรือเปลี่ยนเส้นทางลงจอด

หลายภูมิภาคในอังกฤษมีอากาศร้อนจัดเกิน 37 องศาเซลเซียสในวันจันทร์ ที่ 18 ก.ค. 2565 ที่ผ่านมา และคาดว่าอุณหภูมิจะพุ่งทุบสถิติเกิน 38.7 องศาเซลเซียสภายในวันนี้ (19) เช่นเดียวกับอีกหลายพื้นที่ในยุโรปซึ่งกำลังเผชิญวิกฤตคลื่นความร้อนที่รุนแรงเป็นประวัติการณ์

ท่าอากาศยานลูตันได้ทำการเปิดใช้รันเวย์อีกครั้งเมื่อเวลา 17.05 หลังจากที่ปิดซ่อมไปราวชั่วโมงเศษ ๆ ตั้งแต่เวลา 15.22 ก่อนหน้านั้น ทางสนามบินได้ประกาศระงับเที่ยวบิน “เพื่อดำเนินการซ่อมแซมที่จำเป็น เนื่องจากอุณหภูมิพื้นผิวที่สูงมากทำให้รันเวย์บางส่วนเกิดการหลุดลอก”

ท่าอากาศยานลูตันอยู่ห่างจากใจกลางกรุงลอนดอนไปทางเหนือราว 35 ไมล์ และให้บริการแก่หลากหลายสายการบิน เช่น EasyJet, Wizz Air และ Ryanair เป็นต้น โดยข้อมูลจากเว็บไซต์ FlightRadar24 ระบุว่า มี 14 เที่ยวบินที่ต้องเปลี่ยนเส้นทางไปลงจอดที่สนามบินแกตวิก (Gatwick) และสนามบินสแตนสเต็ด (Stansted)

อย่างไรก็ตามด้านกองทัพอากาศอังกฤษก็ออกมาแถลงด้วยว่า เครื่องบินทหารจำเป็นต้องหยุดทำการบินที่ฐานทัพอากาศไบรซ์ นอร์ตัน (RAF Brize Norton) ในมณฑลออกซ์ฟอร์ดเชอร์ชั่วคราว ขณะที่สื่อสกายนิวส์รายงานว่า สภาพอากาศที่ร้อนรุนแรงทำให้รันเวย์ของฐานทัพแห่งนี้เกิดการ “ละลาย” ด้วยเช่นกัน