นักวิชาการดัง จี้ สั่งสอนทูตอเมริกาคนใหม่! ลั่น คนไทยรู้ทัน วีรกรรมรบ.สหรัฐ-อ้างปชต.รุกรานปทอื่น!

0

นักวิชาการดัง จี้ สั่งสอนทูตอเมริกาคนใหม่! ลั่น คนไทยรู้ทัน วีรกรรมรบ.สหรัฐ-อ้างปชต.รุกรานปทอื่น!

นายโรเบิร์ต เอฟ.โกเด็ก ผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยคนใหม่จากรัฐบาลโจ ไบเดนกล่าวกับคณะกรรมาธิการด้านการต่างประเทศของวุฒิสภาสหรัฐเมื่อวันที่ 13 ก.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ว่า ตนจะกดดันไทยให้ลดการพึ่งพาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจากประเทศพม่า

ทั้งนี้ วุฒิสมาชิกสหรัฐ ได้ตั้งกระทู้ถามนายโกเดคถึง ม. 112 ซึ่งส่งผลต่อเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และมีผู้ถูกจับกุมคุมขังมากมาย

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

นายโกเดค กล่าวว่า สหรัฐเคารพราชวงศ์ไทยในฐานะสถาบันหนึ่ง และเข้าใจความจงรักภักดีของคนไทยต่อราชวงศ์ แต่เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นมีความสำคัญอย่างยิ่ง เขาเคยเน้นย้ำทั้งต่อสาธารณะและในทางส่วนตัวถึงความสำคัญที่ประชาชนแสดงความคิดเห็นได้อย่างเสรีโดยไม่ต้องหวาดกลัวการถูกจับกุม และจะพยายามทุกวิถีทางเพื่อปกป้องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

“ผมขอย้ำว่า คนที่ถูกจับกุมตัวจะต้องได้รับการปฏิบัติโดยเคารพสิทธิขั้นพื้นฐานอย่างเต็มที่ในระหว่างการดำเนินคดี”

ว่าที่ทูตสหรัฐยังระบุว่า จะช่วยเหลือประเทศไทยปรับปรุงสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะเรื่องการค้ามนุษย์ และการบังคับใช้แรงงาน โดยบอกว่า ได้เห็นพัฒนาการบางอย่าง แต่ยังมีสิ่งที่ต้องทำอีกมาก และเขายืนยันจะทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อให้มีพัฒนาการ

ต่อมาทางด้าน ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า คนไทยสามารถสั่งสอนทูตอเมริกาคนนี้ได้: ยังไม่ทันมาถึงเมืองไทยเลย ทูตอเมริกาคนนี้ก็อวดศักดาว่าจะกดดันประเทศไทยเรื่องมาตรา ๑๑๒ สั่งสอนคนไทยให้รู้จักสิทธิมนุษยชนให้มากขึ้น เขาประเมินผิดครับ

๑.เขาประเมินว่าประเทศไทยนี้ ผู้คนเสพแต่ข่าวจากสำนักข่าวสากกะเบือไม่ออกดอกซึ่งนำเสนอแต่ข่าวโฆษณาชวนเชื่อของอเมริกา ยังไม่มีคนไทยรู้ความสกปรกของรัฐบาลอเมริกาที่ทำในประเทศและต่างประเทศ

๒.เขายังคิดว่าไม่มีใครกล้าแฉอาชญากรรมของอเมริกาในประเทศต่างๆ มาก ยังคิดผิดไปว่าคนไทยทุกคนเทิดทูนอเมริกาว่าเป็นต้นแบบประชาธิปไตย การเคารพสิทธิมนุษยชนและการมีเสรีภาพ เหมือนที่กล่าวไว้ในตำรารัฐศาสตร์ของนักวิชาการไทยจำนวนมากที่ยอมเป็นทาสทางวิชาการให้อเมริกาอยู่ขณะนี้

๓.เขายังไม่รู้ว่าขณะนี้ คนไทยจำนวนมากรู้แล้วว่าอเมริกาสร้างกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย ป่วนซีเรียเพื่ออิสราเอล อเมริกาส่งทหารไปรุกรานซีเรีย ปล้นน้ำมันในซีเรียเป็นประจำ แล้วเสแสร้งสร้างภาพว่าพวกตนเข้าไปเพื่อปราบไอสิส

๔.เขาไม่รู้ว่าคนไทยจำนวนมากได้รู้แล้วว่าอเมริกาและอิสราเอลชุบชีวิตผู้มีอุดมการณ์นาซีเก่าของฮิตเลอร์มาป่วนยูเครน

๕.เขาไม่รู้ว่าคนไทยได้รู้ว่าอเมริกาแต่งเรื่องเท็จเพื่อบุกรุกยูโกสลาเวีย อิรัก ลิเบีย ส่งทหารไปรุกรานอาฟกานิสถาน แล้วก่ออาชญากรรมนับหมื่นๆ คดีในอาฟกานิสถาน

๖.เขาไม่รู้ว่าคนไทยรู้แล้วว่าอเมริกาสร้างกลุ่มก่อการร้าย ISIS-K ไว้ป่วนอาฟกานิสถานในขณะนี้

๗.เขาไม่รู้ว่าคนไทยจำนวนมากรู้แล้วว่าอเมริกาและ NGOs สายมะกันทุ่มเงินไปให้ชาวเมียนมาร์ลุกฮือต่อต้านรัฐบาลมานานแล้ว

๘.เขาไม่รู้ว่าคนไทยรู้แล้วว่าอเมริกาสนับสนุนรัฐบาลอิสราเอลรุกรานแผ่นดินปาเลสไตน์ สังหารสื่อมวลชนปาเลสไตน์ สังหารเด็กชาวปาเลสไตน์ สังหารประชาชนชาวปาเลสไตน์ที่ออกมาประท้วงรัฐบาลอิสราเอลเพื่อแผ่นดินเกิด

๙.เขาไม่รู้ว่าคนไทยรู้แล้วว่าความขัดแย้งในหลายๆ ภูมิภาคทั่วโลกในขณะนี้เกิดมาจากนโยบายต่างประเทศของอเมริกาที่ยุให้นานาประเทศขัดแย้งกัน พวกตนจะได้ขายอาวุธ เหมือนอย่างที่กำลังขายให้ไต้หวัน ยูเครน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฯลฯ อยู่ในขณะนี้

๑๐.เขาไม่รู้ว่าคนไทยรู้แล้วว่าต้นกำเนิดโควิด ๑๙ นั้นมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีโครงการวิจัยเชื้อโรคจำนวนมากจดสิทธิบัตรผลการวิจัยเอาไว้ด้วย

๑๑.ข้อสำคัญ เขาไม่รู้ว่าคนไทยจำนวนมากรู้แล้วว่ารัฐบาลอเมริกาชอบใช้สิทธิมนุษยชน ประชาธิปไตยและเสรีภาพเพื่อเป็นข้ออ้างในการเข้าไปรุกรานประเทศอื่นเป็นอาจิณ ถ้าเขาหยิบประชาธิปไตยหรือสิทธิมนุษยชนมาเล่นงานประเทศไทย ประเทศไทยก็ต้องแพ้เขาอย่างราบคาบ

นักการทูตที่ยโสโอหังแบบนี้ น่าจะมีคนไทยกลุ่มนักกิจกรรมการเมือง ไปยื่นหนังสือต้อนรับเมื่อเขาเดินทางมาถึงเสียหน่อย โดยจดหมายชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลอเมริกาละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศตนเอง เช่น คนผิวดำ คนพื้นเมืองอินเดียนแดง และละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศต่างๆ กี่มากน้อยมาแล้วในประวัติศาสตร์ในอดีตและที่กำลังทำอยู่ในปัจจุบัน

เพื่อให้เขาได้สติว่าขณะนี้ รัฐบาลอเมริกานั่นแหละละเมิดสิทธิมนุษยชนมากกว่ารัฐบาลชาติไหนในโลกนี้ และควรรู้จักหุบปากลง แล้วคิดหันไปปรับปรุงประเทศตัวเองเสียบ้าง

แน่นอนครับ คนไทยที่ตกเป็นเหยื่อทางความคิดของข่าวโฆษณาชวนเชื่อหรือคนจำพวก useful idiots นั้นมีมากมายนักก็จริง แต่คนไทยที่รู้เท่าทันรัฐบาลอเมริกาก็กำลังมีเพิ่มขึ้นมากขึ้นเช่นกัน