ฝรั่งเศสดิ้นรนสุดแรง หาแหล่งพลังงาน บากหน้าจับมือขอซื้อน้ำมันกับประเทศใหม่

0

หลังจากที่ค่าเงินยูโร กำลังประสบวิกฤตที่ค่าเงินอ่อนลงในรอบ 20 ปี ทำให้หลายชาติจับตามองว่า อีกไม่นานยุโรปจะลำบากกันทั่วหน้าด้วย เพราะใกล้ถึงฤดูหนาว และประชาชนต้องประหยัดพลังงานตามคำสั่งของผู้นำด้วย

แม้ว่าหลาย ๆ ประเทศจะรู้ชะตาดีว่า การคว่ำบาตรรัสเซียก่อนหน้านี้ มีผลทำให้ประเทศตัวเองกำลังย่ำแย่ พลังงานอาจจะไม่มีเพียงพอลากยาวไปถึงฤดูหนาว รวมทั้งหลายประเทศพร้อมกลับลำไปง้อก๊าซรัสเซียอีกครั้ง โดยขณะนี้มี 2 ประเทศในกลุุ่ม EU ที่ออกมาเคลื่อนไหวทันที ยอมรับว่า การคว่ำบาตรตามสหรัฐฯ พาให้ชาติตัวเองลำบาก เริ่มที่ฮังการี และฝรั่งเศส

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ล่าสุดมีรายงานว่า สหภาพยุโรปและอาเซอร์ไบจานได้ลงนามข้อตกลงหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ในด้านพลังงาน ที่สหภาพยุโรปจะนำเข้าก๊าซจากอาเซอร์ไบจานเพิ่มเป็น 2 เท่า ทั้งนี้นางเออร์ซูล่า ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปได้กล่าวหลังจากที่ลงนามว่า การเพิ่มครั้งนี้ จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เพื่อชดเชยการลดอุปทานก๊าซของรัสเซีย โดยสหภาพยุโรปต้องตัดสินใจกระจายความเสี่ยงออกจากรัสเซียและหันไปหาพันธมิตรที่น่าเชื่อถือมากขึ้น ซึ่งอาเซอร์ไบจานคือพันธมิตรด้านพลังงานที่สำคัญและเชื่อถือได้เสมอมาสำหรับสหภาพยุโรป

ทั้งนี้ ฟอน เดอร์ เลเยน ได้คาดหวังว่า ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป การส่งก๊าซจะเพิ่มได้ถึง 1.2 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี จากที่ในปีที่แล้ว อาเซอร์ไบจานส่งก๊าซธรรมชาติไปยังยุโรปได้ 8.1 พันล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี นอกจากนี้ข้อตกลงดังกล่าวยังกำหนดให้มีการขยายเส้นทางเดินก๊าซที่ไหลผ่านอาเซอร์ไบจาน จอร์เจีย ตุรกี และกรีซ เป็น 2 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตรต่อปีภายในเวลาไม่กี่ปีข้างหน้านี้ด้วย ซึ่งทางประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจานก็ได้ยกย่องข้อตกลงนี้ว่าเป็น การเปลี่ยนแผนที่เส้นทางของพลังงานยุโรปในอนาคต

ส่วนทางด้านฝรั่งเศส ก็ได้มีการลงนามข้อตกลงด้านพลังงานกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ได้เจรจากับ ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ซายิด อัล-นาห์ยาน ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้กลายเป็นพันธมิตรหลักสำหรับประเทศตะวันตก ในขณะที่พวกเขาสรรหาข้อตกลงด้านพลังงานทั่วโลก เพื่อทดแทนการนำเข้าพลังงานจากรัสเซียที่ถูกคว่ำบาตร ซึ่งทางชีค โมฮัมเหม็ดก็ได้ตอบกลับว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มีความกระตือรือร้นที่จะสนับสนุนความมั่นคงด้านพลังงานทั่วไปในโลก และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในฝรั่งเศส

ทั้งนี้ก่อนที่จะมีการเดินทางไปทำข้อตกลงกับทางฝรั่งเศสนั้น นายอันวาร์ การ์กาช ที่ปรึกษาทางการทูตของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก็ได้ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กำลังหาแนวทางในการปรับทิศทางด้านพลังงานของตนไปยังยุโรป หลังจากที่ประเทศได้ขายน้ำมันให้กับตะวันออกไกลมากว่า 40 ปี

จอร์เจีย , อาเซอร์ไบจาน , อาร์เมเนีย - Pantip