มหาอำนาจน้ำมัน จับมือกันแน่น “ซาอุฯ-รัสเซีย” ร่วมมือผงาดโลก สหรัฐฯมองตาปริบๆ

0

มหาอำนาจน้ำมัน จับมือกันแน่น!? “ซาอุฯ-รัสเซีย” ร่วมมือผงาดโลก ซื้อน้ำมันราคาถูกเพิ่มอีกเท่าตัว สหรัฐฯมองตาปริบๆ!

ล่าสุดทางด้านของสำนักข่าวรอยเตอร์ ได้มีการเปิดเผยว่า ซาอุดีอาระเบีย ได้นำเข้าน้ำมันเตาจากรัสเซีย เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 327,000 ตัน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดิมถึงเท่านตัวจากเดิมในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน นำเข้าอยู่ที่ ระดับ 320,000 ตัน

โดยประเทศซาอุดีอาระเบีย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ใช้น้ำมันดิบสำหรับก่อกำเนิดไฟฟ้า บวกกับกำลังเพิ่มปริมาณการใช้โรงไฟฟ้าพลังงานก๊าซ เพื่อที่จะได้เหลือปริมาณน้ำมันดิบมากขึ้นในการส่งออก

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ในขณะที่รัสเซีย เป็นหนึ่งในประเทศที่มีวัตถุดิบมากพอสำหรับที่โรงไฟฟ้าทั้งหลายต่างต้องการเป็นอย่างมาก

ชัดเจนว่าในขณะนี้ทางด้านของ ซาอุดีอาระเบีย กับรัสเซีย กำลังพึ่งพากันเป็นอย่างมาก ด้วยทั้งคู่ได้ประโยชน์ร่วมกัน รัสเซียได้ขายก๊าซธรรมชาติ และน้ำมัน ที่ถูกคว่ำบาตร ซาอุดีอาระเบีย ได้วัตถุดิบในปริมาณที่มีราคาถูก

น่าสนใจเข้าไปใหญ่ ทางด้านของ สำนักข่าวบลูมเบิร์ก ยังได้รายงานเสริมว่า ดีเซลและเชื้อเพลิงอื่นๆ ของรัสเซีย ที่กลุ่มผู้ซื้อตะวันตกคว่ำบาตร กลับกลายเป็นที่ต้องการอย่างมากในหลายๆประเทศแถบตะวันออกกลาง

ซึ่งการเคลื่อนไหวของ ซาอุดีอาระเบีย ในครั้งนี้ถือว่าเป็นความท้าทายอย่างมากของสหรัฐฯ ที่พยายามโน้มน้าวใจซาอุดีอาระเบีย ให้เข้าร่วมแผนควบคุมเพดานราคาน้ำมันและเชื้อเพลิงของรัสเซีย ซึ่งมองแล้วน่าจะเป็นไปได้ยากอย่างมาก