Google ถูกศาลรัสเซียสั่งปรับอ่วม! เหตุไม่ยอมลบข่าวปลอมกล่าวหากองทัพรัสเซีย ส่อถูกแบนพ้นปท.ถาวร!

0

Google ถูกศาลรัสเซียสั่งปรับอ่วม! เหตุไม่ยอมลบข่าวปลอมกล่าวหากองทัพรัสเซีย ส่อถูกแบนพ้นปท.ถาวร!

จากกรณีที่ก่อนกน้านี้มีรายงานว่า บริษัทกูเกิลในรัสเซียได้ยื่นขอล้มละลาย หลังจากที่ทางการรัสเซียสั่งอายัดบัญชีธนาคารของกูเกิล ส่งผลให้บริษัทไม่สามารถจ่ายเงินเดือนพนักงาน และจ่ายค่าบริการให้กับผู้ค้ารายต่าง ๆ ได้ รวมไปถึง การจ่ายเงินให้กับซัพพลายเออร์ ตลอดจนพันธมิตรทางการค้าของกูเกิล แม้ว่ากูเกิลจะยื่นขอล้มละลายในรัสเซียแล้วก็ตาม แต่บริการฟรีอื่นๆ ของกูเกิล อาทิ กูเกิลเสิร์ช, ยูทูบ, จีเมล, ระบบปฏิบัติการ Android และเพลย์ สโตร์ (Play Store) ยังคงให้บริการเป็นปกติต่อไป ทั้งนี้ กูเกิลได้ประกาศแผนยื่นขอล้มละลายดังกล่าวในเดือนพ.ค. หลังจากที่ทางการรัสเซียสั่งยึดบัญชีธนาคารของกูเกิล

ล่าสุด สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า Google ของ Alphabet ถูกปรับ 21.1 พันล้านรูเบิล (373 ล้านดอลลาร์) ในวันจันทร์โดยศาลมอสโกสำหรับความล้มเหลวซ้ำแล้วซ้ำอีกในการลบเนื้อหาที่รัสเซียเห็นว่าผิดกฎหมายเช่น “ข่าวปลอม” เกี่ยวกับความขัดแย้งในยูเครนผู้ควบคุมการสื่อสารของรัสเซียกล่าว

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

มอสโกได้คัดค้านการแจกจ่ายเนื้อหาของแพลตฟอร์มเทคโนโลยีต่างประเทศมาช้านานซึ่งขัดต่อข้อจำกัดของตน แต่ข้อพิพาทที่เดือดพล่านได้ปะทุขึ้นในการต่อสู้เต็มรูปแบบตั้งแต่มอสโกรวบรวมกองกำลังติดอาวุธก่อนที่จะส่งพวกเขาไปยังยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์

YouTube ของ Alphabet เป็นเป้าหมายเฉพาะของความโกรธแค้นของรัฐ แต่ไม่เหมือนกับ Facebook และ Instagram ของ Twitter และ Meta Platforms ที่ไม่ได้ถูกบล็อก

Roskomnadzor ผู้ควบคุมดูแลกล่าวว่าศาลแขวง Tagansky ได้ปรับ Google 21.1 พันล้านรูเบิลสำหรับความล้มเหลวซ้ำแล้วซ้ำอีกในการจำกัดการเข้าถึงเนื้อหาที่ถูกแบนในทันที และแยกแยะ YouTube สำหรับการวิพากษ์วิจารณ์โดยเฉพาะ

โดยระบุว่า YouTube ไม่ได้ลบ “ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับการดำเนินการทางทหารพิเศษในยูเครน ซึ่งทำให้กองกำลังของสหพันธรัฐรัสเซียเสื่อมเสียชื่อเสียง”

นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่า YouTube อนุญาตให้มีเนื้อหาที่ส่งเสริมความคิดเห็นแบบสุดโต่งและเรียกร้องให้เด็กมีส่วนร่วมในการประท้วงโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งนี้ ค่าปรับ ได้คำนวณจากส่วนแบ่งของผลประกอบการประจำปีของ Google ในรัสเซีย มันถูกส่งมอบ 7.2 พันล้านรูเบิลที่คล้ายกันเมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งบัญชีธนาคารของหน่วยงานในรัสเซียของ Google ถูกยึด ส่งผลให้บริษัทย่อยต้องยื่นฟ้องล้มละลาย และทำให้ไม่สามารถจ่ายเงินให้พนักงานและผู้ขายได้

Anton Gorelkin รองหัวหน้าคณะกรรมการรัฐสภาด้านนโยบายข้อมูลกล่าวว่า Google กำลังแสดงการเพิกเฉยต่อกฎหมายของรัสเซียอย่างแสดงให้เห็น

“ไม่ยากเลยที่จะคาดเดาว่าทัศนคตินี้จะนำไปสู่อะไร: Google เสี่ยงที่จะสูญเสียตลาดรัสเซียไปโดยสิ้นเชิง”

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ก็มีรายงานว่า ศาลมอสโกได้ปรับ Google 15 ล้านรูเบิลของ Google (260,000 ดอลลาร์) เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามกฎหมายของรัสเซียที่กำหนดให้บริษัทเทคโนโลยีต้องแปลข้อมูลผู้ใช้เป็นภาษาท้องถิ่น รัสเซียได้ออกค่าปรับหลายครั้ง สำหรับบริษัทเทคโนโลยีต่างประเทศในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเกี่ยวกับการละเมิดต่างๆ ในสิ่งที่นักวิจารณ์กล่าวว่าเป็นความพยายามของมอสโกในการควบคุมอินเทอร์เน็ตมากขึ้น