เยอรมันฟาดยับ! หลังยูเครนจุ้น ส่งหนังสือป่วนแคนาดา ปมกังหันก๊าซ! ขณะรัฐบาลเบอร์ลินระส่ำ เสียที่นั่งฐานเสียงฝ่ายรบ.!

0

เยอรมันฟาดยับ! หลังยูเครนจุ้น ส่งหนังสือป่วนแคนาดา ปมกังหันก๊าซ! ขณะรัฐบาลเบอร์ลินระส่ำ เสียที่นั่งฐานเสียงฝ่ายรบ.!

จากกรณีที่นายโจนาธาน วิลคินสัน รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติของแคนาดา ออกมาประกาศว่า รัฐบาลแคนาดาได้ตัดสินใจที่จะหลีกเลี่ยงข้อจำกัดของตนเอง ในเรื่องการคว่ำบาตรรัสเซีย ด้วยการส่งคืนกังหัน ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญ และจำเป็นสำหรับการบำรุงรักษาท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม 1 โดยการส่งคืนกังหันของท่อก๊าซนั้น แคนาดาจะทำการส่งไปเยอรมนีก่อน จากนั้น เยอรมนีจะส่งต่อไปให้บริษัทแกซพรอมของรัสเซีย ซึ่งด้วยวิธีการนี้ จะไม่ทำให้แคนาดา ฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตรแต่อย่างใด

ทั้งนี้ แคนาดาจะรับประกันความสามารถของยุโรปในการเข้าถึงพลังงานที่เป็นที่เชื่อถือและมีราคาที่ยังจับต้องได้ ในช่วงเวลาที่เยอรมนี ยังคงเปลี่ยนจากน้ำมันและก๊าซของรัสเซีย เพราะหากขาดก๊าซธรรมชาติที่จำเป็น เศรษฐกิจของเยอรมนีจะประสบกับความยากลำบากอย่างมาก และชาวเยอรมันเองก็มีความเสี่ยง ที่จะไม่มีความร้อนในบ้านเรือนในช่วงหน้าหนาวได้

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ล่าสุดทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยอ้างอิงจากสำนักข่าว Reuters และ Kommersant โดยระบุว่า

จากกรณีเกิดความวุ่นวายมานานเกือบ 2 เดือน จากข้อพิพาทขัดแย้ง “ศึกกังหันสะท้านยุทธภพ” ระหว่าง 3 ประเทศ คือ เยอรมนี-แคนาดา-ยูเครน โดยเริ่มจากรัสเซียส่งเคลมกังหันอัดแรงดันก๊าซให้บริษัท Siemens เยอรมนี จากนัันส่ง
ต่อไปให้บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนที่แคนาดา พอซ่อมเสร็จก็ไม่ยอมคืนกลับมา จนเกิดข้อพิพาทกัน เยอรมนี จึงหัวร้อนมากที่ถูกแคนาดา กลั่นแกล้งเป็นเหตุให้รัสเซีย ใช้เป็นข้ออ้างนี้ปรับลดส่งก๊าซให้เยอรมนีเหลือ 40% จากเดิมทำให้สต็อคก๊าซเยอรมนีเติมคลังได้แค่ 65% สำหรับฤดูหนาวไม่ถึงเป้า 90% เหมือนทุกปี
แถมยูเครน ยังมาร่วมแจมแทรกแซงข้อพิพาทด้วยการส่งหนังสือให้แคนาดา บล็อคไม่ให้ส่งกังหันก๊าซให้เยอรมนี ทำให้ขาดแคลนก๊าซจึงออกอาการเคืองมากสวนกลับโดยระงับส่งรถถังให้ยูเครน , คัดค้านสหภาพยุโรปปล่อยเงินกู้ระยะยาวให้ยูเครน 9,000 ล้านยูโร และคัดค้านให้ยูเครนกู้ฉุกเฉินอีก 1,500 ล้านยูโร ยูเครน โกรธสั่งทูตยูเครนประจำเบอร์ลินกลับบ้าน , ผลกระทบขาดแคลนก๊าซ ยังต่อเนื่องไปยังฝรั่งเศส อิตาลี เนเธอร์แลนด์ จนเกิดราคาพลังงานสูง จนนายกฯ อิตาลี ขัดแย้งกับพรรคร่วมรัฐบาลยื่นหนังสือลาออก แต่ถูกประธานาธิบดีระงับไว้ให้กลับไปเจรจากันในสภาก่อน
แต่ม็อบเกษตรกรทั้ง 3 ชาตินี้ไม่รอ ยังคงปิดถนนขับไล่รัฐบาล และปะทะกับตำรวจด้วยความรุนแรงจากอากาศร้อนจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงและไฟไหม้ป่าไปทั่วยุโรปไต้อยู่ตอนนี้ ถึงกับยิงกันด้วยปืนระหว่างตำรวจเนเธอร์แลนด์กับม็อบ ยังดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิตไม่งั้นบานปลายลุกลามเป็นประเด็นใหญ่ขึ้นมาอีก , ในปารีส ฝรั่งเศส ก็ยังมีม็อบรถแท็กซี่ออกมาไล่รัฐบาลใหม่ที่นายกฯ ฝรั่งเศส คนเก่าเพิ่งลาออกไปเพราะทนกดดันไม่ไหวเมื่อกลาง พ.ค.2022 นายกฯ หญิงฝรั่งเศสคนใหม่ จึงยังมึนงง ท่ามกลางพรรครัฐบาลแพ้เลือกตั้งเข้าไปอีก เลยออกกฎหมายอะไรไม่ได้เลย ทำได้เพียงถู่ลู่ถูกังกันไป

วันที่ 11-21 ก.ค.2022 รัสเซีย ทุบซ้ำอ้างว่าต้องซ่อมบำรุงโดยการปิดวาล์วก๊าซ 100% จากท่อ Nord Stream1 ยิ่งทำรัฐบาลเยอรมนี เกิดอาการหลอนกินไม่ได้นอนไม่หลับ กลัวว่ารัสเซียจะปิดท่อก๊าซแล้วไม่กลับมาเปิดอีก ล่าสุดบริษัท Uniper ที่ร่วมทุนระหว่างเยอรมันและฟินแลนด์ ผู้นำเข้าก๊าซในเยอรมนี หมดปัญญานำเข้าก๊าซจากทั่วโลก สถานะการเงินบริษัทย่ำแย่ขาดสภาพคล่อง เร่งรัดให้รัฐบาลทั้ง 2 ชาติหยุดเกี่ยงกันค้ำประกันวงเงินกู้ 2,000 พันล้านยูโร จากธนาคาร KfW ของเยอรมนี ถ้าช้าไปกว่านี้บริษัทฯ เสี่ยงล้มละลายได้ บริษัท Uniper ระบุว่าวงเงินกู้จะอยู่ได้นานแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับการตลาดก๊าซรัสเซีย เงินกู้ธนาคาร และรัฐบาลเยอรมนีรับประกันความมั่นคงทางการเงินของบริษัท
ด้วย Uniper มีรัฐบาลฟินแลนด์ถือหุ้นอยู่ถึง 78% โฆษกกระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนี ระบุว่า ภายหลังรัฐมนตรีในรัฐบาลฟินแลนด์เยือนกรุงเบอร์ลินเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก็ไม่ได้ให้กำหนดเวลาที่ชัดเจนในการแก้ปัญหาทางการเงินของ Uniper และ 2 ชาตินี้ยังตกลงกันไม่ได้ว่าชาติใดจะค้ำประกันเงินกู้ในสัดส่วนเท่าใด , ส่วนแคนาดา ได้ตัดปัญหาข้อพิพาทโดยจัดส่งกังหันก๊าซท่อ Nord Stream1 ที่ซ่อมแซมแล้วไปยังเยอรมนี ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมาโดยเครื่องบิน หากไม่มีปัญหาด้านการขนส่งและศุลกากร อาจต้องใช้เวลา 5 – 7 วันกว่าจะไปถึงรัสเซีย..”นาทีนี้เยอรมนี ตาขวางมาก กังหันก๊าซข้ายูเครนอย่าแตะ”
ส่วนรัสเซีย จิบว๊อดก้าอย่างใจเย็น ลุ้นรัฐบาลที่คว่ำบาตรพังล้มไปแล้ว 5 ชาติ ใครจะเป็นรายถัดไป แต่ล่าสุดเยอรมนีท่าจะไม่ดีแล้ว เมื่อนายแกรฮาร์ด ชโรเดอร์ สิงห์เฒ่าจอมเก๋าอดีตนายกฯ เยอรมนี ประธานคณะกรรมการบริษัท Rosneft ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของรัสเซีย ออกมาใช้กำลังภายในขย่มพรรคร่วมรัฐบาลเยอรมนี จนระส่ำระสายและพ่ายแพ้เลือกตั้งท้องถิ่น เสียที่นั่งฐานการเมืองฝ่ายรัฐบาลไปแล้ว