โลกฮือฮา มหาเศรษฐีรัสเซียนำ “ซุปเปอร์ยอร์ช” ล่องเกาะสมุย ฟาดสหรัฐฯอวดดี คุยโวยึดทรัพย์ไปได้มหาศาล

0

หลังจากเมื่อเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ได้ประกาศกร้าวคว่ำบาตรรัสเซีย และจะเดินหน้ายึดทรัพย์สินของเศรษฐีรัสเซีย ที่ทำธุรกรรมไว้ในสหรัฐฯ โดยล่าสุดสำนักข่าว เอพี รายงานว่า กระทรวงการคลังของสหรัฐแถลงผลงานของคณะทำงานข้ามชาติที่ตั้งขึ้นมาเพื่อยึดทรัพย์สินจากชาวรัสเซียผู้มั่งคั่ง เพื่อลงโทษทางเศรษฐกิจต่อรัสเซียจากการยกทัพบุกยูเครน ว่าช่วง 100 วันแรก อายัดเงินเหล่าเศรษฐีรัสเซียได้แล้ว 30,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1,056,630 ล้านบาท

 

โดยไบเดน เผยว่า สิ่งที่สหรัฐกวาดยึด ยังรวมถึงเรือยอชต์ เรือประเภทอื่น ๆ อสังหาริมทรัพย์หรู เงินในกองทุนธนาคารกลางรัสเซีย ภายใต้การดำเนินการของหน่วยงานเฉพาะกิจ REPO ย่อมาจาก Russian Elites, Proxies และ Oligarchs (ชนชั้นสูง ตัวแทนและผู้มีอิทธิพลทางเศรษฐกิจและการเมืองของรัสเซีย)

แต่หลังจากนั้น มหาเศรษฐีผู้ใกล้ชิดประธานาธิบดีปูตินอีกคนหนึ่งซึ่งมีอำนาจและร่ำรวยที่สุดในรัสเซีย คือ นายวลาดิมีร์ โปตานิน ส่งเรือซูเปอร์ยอชต์มูลค่า 300 ล้านดอลลาร์ หรือราว 10,560 ล้านบาทไปเทียบท่าที่ ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แล้ว โดยติดธงสัญชาติหมู่เกาะเคย์แมน เพื่อเป็นการประกาศให้สหรัฐฯรู้ว่า เพียงยึดทรัพย์ไปเท่านั้น ก็ไม่อาจจะทำอะไรรัสเซียได้

ล่าสุด มีรายงานว่า นายอเล็กซ์ซานเดอร์ อเล็กซานโดรวิช สเวทาคอฟ อายุ 54 ปี สัญชาติรัสเซีย เป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย ประธานกลุ่ม แอบโซรูท (Absolut) ผู้ก่อตั้ง แอบโซรูท อินเวสท์เม้นท์ กรุ๊ป และ แอบโซรูท แบงค์ ซึ่งเป็นนายธนาคารใหญ่ในเมืองฟาลมัลท์ (Falmouth) ชายฝั่งทางใต้ของคอร์นวอลล์ สหราชอาณาจักรอังกฤษ เจ้าของเรือซุปเปอร์ยอร์ชสุดหรูชื่อคลาวด์เบรค สัญชาติสหราชอาณาจักร มูลค่า 90 ล้านปอนด์ หรือ 3,900 ล้านบาท

โดยเรือซุปเปอร์ยอร์ชคลาวด์เบรคได้มาจอดทอดสมอบริเวณอ่าวบ้านหาดเฉวง ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี สำหรับเรือซุปเปอร์ยอร์ชคลาวด์เบรค มีโดยมีผู้โดยสาร 13 คน และลูกเรือ 6 คน ได้ล่องเรือมาพักผ่อนบริเวณหน้าอ่าวเกาะเต่า ตำบลเกาะเต่า อำเภอเกาะพะงัน และได้เดินทางต่อมายังเกาะสมุย เรือซุปเปอร์ยอร์ชได้สร้างความฮือฮาให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนที่พบเห็นเป็นอย่างมาก เนื่องจากบนเรือซุปเปอร์ยอร์ชลำนี้มีเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวจอดอยู่บนดาดฟ้าของเรือด้วย

เรือซุปเปอร์ยอร์ชคลาวด์เบรคลำดังกล่าวได้เดินทางล่วงหน้ามาจากประเทศสิงคโปร์ขออนุญาตเข้าประเทศผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองเกาะสมุย เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา สำหรับเรือซุปเปอร์ยอร์ชคลาวด์เบรค ลำนี้ออกแบบโดยเอสเพน โอไอโน่ (Espen Øino) นักออกแบบและสถาปนิกทางเรือที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกผู้อยู่เบื้องหลังเรือซูเปอร์ยอทช์ที่โดดเด่นที่สุดลำนี้ และสร้างโดยอู่ต่อเรือใกล้เมืองเบรเมิน ประเทศเยอรมนี ตัวเรือมีขนาด 2,293 ตัน มีความยาว 235 ฟุต หรือ 72 เมตร ความเร็วสูงสุด 15 น็อต (17 ไมล์ต่อชั่วโมง)

ภายในเรือตกแต่งอย่างสุดหรูมีห้องนอน 6 ห้อง รองรับแขกได้ 12 คน รวมห้องมาสเตอร์สวีท ห้องโดยสารคู่ 3 ห้อง และห้องโดยสารเตียงแฝด 2 ห้อง พร้อมพื้นที่เพิ่มเติมสำหรับลูกเรือ 22 คน ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ และสระว่ายน้ำกลางแจ้ง โดยมีเฮลิคอปเตอร์ยี่ห้อเบลล์ รุ่น 429 ส่วนตัวของนายอเล็กซ์ซานเดอร์ อเล็กซานโดรวิช สเวทาคอฟ จอดประจำการถาวรอยู่บนดาดฟ้าเรือ

อย่างไรก็ตาม มีรายงานเพิ่มเติมว่า จากข้อมูลของฟรอบส์ (Forbes) ระบุว่า นายอเล็กซ์ซานเดอร์ อเล็กซานโดรวิช สเวทาคอฟ มีมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 1.82 พันล้านปอนด์ นอกจากเรือซุปเปอร์ยอร์ชคลาวด์เบรค แล้วยังมีเครื่องบินส่วนตัวอีกสองลำ และเฮลิคอปเตอร์ยี่ห้อเบลล์ 429 บนเรือ

Svetakov Alexander Aleksandrovich