NASA ยอมง้อปูติน! ขอร่วมเดินทางไปอวกาศ! หลังถูกจีนเท-รัสเซียประกาศถอนตัวโครงการนานาชาติ!

0

NASA ยอมง้อปูติน! ขอร่วมเดินทางไปอวกาศ! หลังถูกจีนเท-รัสเซียประกาศถอนตัวโครงการนานาชาติ!

จากกรณีที่ ดมิทรี โรโกซิน ผู้อำนวยการองค์การอวกาศสหพันธรัฐรัสเซีย หรือรอสคอสมอส ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์รอสซิยา 24 ของรัสเซียเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาว่า ได้กำหนดกรอบเวลาของการถอนตัวออกจากไอเอสเอสแล้ว ทางการรัสเซียยังไม่จำเป็นต้องประกาศต่อสาธารณะ แต่จะมีการแจ้งบรรดาพันธมิตรของไอเอสเอสหนึ่งปีล่วงหน้า โดยรอสคอสมอสจะมีเวลาในการทำหน้าที่บนไอเอสเอสไปจนถึงปี 2024 ซึ่งสิ่งที่เขาสามารถบอกได้ตอนนี้คือ จากข้อบังคับ รัสเซียจะต้องแจ้งเตือนประเทศพันธมิตรหนึ่งปีล่วงหน้าหากจะยุติการปฏิบัติหน้าที่บนไอเอสเอส

โรโกซิน ยังกล่าวด้วยว่า ในช่วงเวลาที่เหลือนี้ รัสเซียจะเตรียมความพร้อมสำหรับการใช้งาน Russian Orbital Service Station หรือ รอสส์ ซึ่งเป็นสถานีอวกาศแห่งใหม่ของรัสเซีย และจะสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ทั้งนี้ รัสเซียควบคุมระบบควบคุมการเคลื่อน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของไอเอสเอส โดยปกติแล้ว เมื่อไอเอสเอสอยู่ในวงโคจร แรงโน้มถ่วงของโลกจะดึงไอเอสเอสมายังชั้นบรรยากาศ ดังนั้น ไอเอสเอสจึงต้องใช้โมดูลขับเคลื่อน พยุงให้ไอเอสไอสอยู่ในที่ที่ควรจะเป็น หากไม่มีการควบคุมนี้ของรัสเซีย ไอเอสเอสจะค่อยๆ ตกไปสู่ชั้นบรรยากาศโลกและจะเผาไหม้ แม้นักบินอวกาศยังมีเวลาในการหนีออกมา และเดินทางกลับโลกได้ แต่หากไม่มีการควบคุม อาจมีชิ้นส่วนหนักจำนวนมาก ตกลงมาที่พื้นผิวโลกได้

ล่าสุด ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีคาวมคืบหน้าดังกล่าว ระบุว่า อเมริกาคลานมาหารัสเซียเพื่อขอร่วมเดินทางไปอวกาศ:

กังขากันมากว่าอเมริกาเคยส่งนิล อาร์มสตรองไปดวงจันทร์จริงหรือปล่าว หรือว่าถ่ายทำกันที่ฐานทัพลับของอเมริกาที่ Area 51 ของรัฐเนวาด้าเพราะปัจจุบันนี้ อเมริกาต้องอาศัยเทคโนโลยีรัสเซีย คือซื้อเครื่องยนต์รัสเซียเพื่อเดินทางไปอวกาศถึงได้ไป ไม่รู้ภูมิปัญญาครั้งก่อนเก่าหายไปไหน

ในช่วงที่อเมริกาประกาศคว่ำบาตรรัสเซียล่าสุด รัสเซียก็ประกาศคว่ำบาตรอเมริกากลับคืนโดยยกเลิกสัญญา ไม่ให้นักบินอวกาศอเมริกาเข้าร่วมในโครงการเดินทางไปอวกาศนานาชาติ ตอนนี้ องค์การนาซ่าตามไปของ้อรัสเซีย จนได้ทำข้อตกลงใหม่กันอีกรอบแล้ว

ข่าวข้างล่างระบุชัดเจนว่าที่องค์การนาซ่าของอเมริกาต้องตามไปของ้อรัสเซียร่วมเดินทางไปกับโครงการยานอวกาศนานาชาติของรัสเซียก็เพราะ ‘ถ้าไม่อาศัยรัสเซีย การเดินทางไปอวกาศขององค์การนาซ่าจะไม่ปลอดภัยเท่าที่ควร’

เข้าร่วมแล้ว นักบินอวกาศอเมริกาจะได้นั่งยานอวกาศ Soyuz ของรัสเซียไปอวกาศและได้เรียนรู้ไปด้วย

จริงๆ แล้ว ต่อให้นักบินอวกาศรัสเซียมีโอกาสไปนั่งยานอวกาศของอเมริกาเพื่อแลกเปลี่ยนก็ไม่จำเป็นสำหรับรัสเซียเลยด้วยซ้ำเพราะยานอวกาศของตนปลอดภัยอยู่แล้ว อเมริกาต่างหากต้องซื้อเครื่องยนต์รัสเซียใส่ยานอวกาศของตนแถมมาขอนั่งยานอวกาศรัสเซียไปด้วย ไม่แน่ใจว่าทำไมรัสเซียต้องยอมให้อเมริกามาเรียนรู้โครงการอวกาศของตนทั้งๆ ที่อเมริกาเป็นศัตรูตัวจริงที่คอยทำลายตนอยู่ตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสำนักงานการบินอวกาศสหรัฐฯ (NASA) ไม่มีเทคโนโลยี และงบประมาณเพียงพอในการสร้างสถานีอวกาศเป็นของตนเอง จำเป็นต้องใช้สถานีอวกาศนานาชาติ ISS ร่วมกับชาติอื่นๆ และจำเป็นอย่างยิ่งต้องใช้เทคโนโลยีจรวดขับดันขนาดยักษ์ของรัสเซีย เพราะสามารถบรรทุกของหนักหลายตันขึ้นไปได้ และรัสเซียได้ถอนตัวจากสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ไปแล้ว ดังนั้นปี 2566 จะตกลงมาโหม่งโลกเพราะไม่มีนักบินอวกาศรัสเซีย คอยควบคุมความสูงและทิศทาง ซึ่งนักบินชาติอื่นยังทำไม่ได้ ผลคือจะไม่มีชาติใดเลยที่มีสถานีอวกาศเป็นของตนเอง 100%

ในขณะที่จีน ได้ส่งยานอวกาศบรรทุกสินค้า “เทียนโจว-4” ขึ้นสู่อวกาศและเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศจีนด้วยความสำเร็จ เพื่อขนส่งของใช้ต่างๆ ที่มีน้ำหนักรวม 6 ตัน ให้กับนักบินอวกาศจีน ที่จะนั่งยานอวกาศเสินโจว-14 เข้าประจำการที่สถานีอวกาศในเดือนมิ.ย.65ที่ผ่านมา

โดยสถานีอวกาศจีนจะสร้างเสร็จสมบูรณ์ 100% ในเดือน ต.ค.65 นี้ ทั่วโลกให้ความสนใจสถานีอวกาศจีน ประเทศต่างๆ พากันแห่เสนอโครงการร่วมมือกับจีน จนถึงขณะนี้มี 23 หน่วยงานจาก 17 ประเทศ จะจัดส่งนักบินอวกาศเข้าประจำการที่สถานีอวกาศจีนเพื่อดำเนินการทดลองทางอวกาศ “ยกเว้นสหรัฐอเมริกา” นักบินอวกาศทั้ง 17 ชาติเหล่านี้กำลังพยายามฝึกภาษาจีนกลางอยู่ เพราะตัวอักษรในสถานีอวกาศจีนส่วนใหญ่เป็นภาษาจีน