“ปูติน”ได้ใจขาวยูเครน! มอบเงินดูแลตลอดชีพ แถมลดค่าน้ำไฟ-ก๊าซแบบจัดเต็ม ตอกหน้าเซเลนสกี

0

“ปูติน”ได้ใจขาวยูเครน! มอบเงินดูแลตลอดชีพ แถมลดค่าน้ำไฟ-ก๊าซแบบจัดเต็ม ตอกหน้าเซเลนสกี

จากกรณีที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน  ลงนามในกฤษฎีกาฉบับใหม่ที่อนุมัติให้ชาวยูเครนทุกคนสามารถยื่นเรื่องขอสัญชาติรัสเซียได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งก่อนหน้านี้ มีเพียงประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตปกครองดอแนตสก์และลูฮันสก์ทางภาคตะวันออกของยูเครน รวมทั้งผู้ที่อาศัยอยู่ในแคว้นซาปอริซห์เชียและแคว้นเคอร์ซอน ซึ่งล้วนอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลมอสโก ที่ได้รับอนุญาตให้เลือกยื่นขอสัญชาติรัสเซียได้

ในขณะที่ยังไม่มีความชัดเจนว่า จะมีชาวยูเครนที่เข้าข่ายนี้ยื่นขอสัญชาติรัสเซียกี่คน แต่ข้อมูลเท่าที่ผู้สื่อข่าวรวบรวมมาระบุว่า ในช่วงระหว่างปี 2562 ซึ่งเป็นปีแรกที่รัสเซียเปิดโอกาสให้คนในโดแนตสก์และลูฮันสก์ขอสัญชาติได้ และปี ค.ศ. 2565 มีประชากรยูเครนราว 18% ในพื้นที่ที่กลุ่มกบฏยึดครองอยู่ ได้รับหนังสือเดินทางของรัสเซียไปแล้ว

ทั้งนี้ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รัสเซียเพิ่งประกาศขยายโครงการมอบสัญชาติให้กับชาวยูเครนในแคว้นซาปอริซห์เชียและแคว้นเคอร์ซอน ด้านรัฐบาลยูเครนยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับกฤษฎีกาฉบับใหม่นี้

นอกจากนี้ รัสเซียยังมอบสวัสดิการให้กับพลเมือง โดยสวัสดิการที่เมืองคอร์ซอน มาลิอูโปล เช่น ยกเลิกล้างหนี้สินต่อธนาคารยูเครนให้ธนาคารหนี้สูญล้มละลายไป , มอบอพาร์ทเมนต์ฟรีครอบครัวละยูนิต , มอบเงินบำนาญชราภาพ , โอกาสการจ้างงานถาวรมีงานทำรายได้สูงจากแหล่งอุตสาหกรรม และพื้นที่เพาะปลูกเกษตรกรรมอีกด้วย

ล่าสุด มีรายงานจากแหล่งข่าวระดับสูงในทำเนียบเคลมลินระบุว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เตรียมลงนามในกฤษฎีกา ประกาศมอบเงินอุดหนุนแก่ชาวบ้านเชื้อสายรัสเซียในภูมิภาคดอนบาส ที่ยื่นเรื่องขอเปลี่ยนสัญชาติยูเครนเป็นสัญชาติรัสเซีย จะได้รับเงินอุดหนุนคนละ 5,700 รูเบิลต่อเดือนตลอดชีพ หรือประมาณ 3,600 บาทต่อเดือนแถมแพ็คเกจในกฤษฎีกา ยังลดค่าไฟค่านํ้าและค่าก๊าซ 50% อีกด้วย

ตามรายงานยังระบุว่า กระทรวงเกษตรแห่งสหพันธรัฐรัสเซียยังประกาศรับซื้อธัญพืชจากชาวนาในภูมิภาคดอนบาสโดยตรง โดยไม่ผ่านบริษัทต่างชาติที่ทำหน้าที่เป็นพ่อคนกลาง ก่อนหน้านี้ รัฐบาลมอสโกประกาศใช้สกุลเงินรูเบิลรัสเซียพร้อมกับติดตั้งระบบสื่อสารอินเตอร์เน็ต, สัญญาณมือถือและสัญญาณทีวีดาวเทียม ซึ่งจะเป็นของบริษัทผู้ให้บริการสัญชาติรัสเซีย
อย่างไรก็ตามยังรวมระบบกระแสไฟฟ้า นํ้าประปาและก๊าซที่นำเข้าจากรัสเซียสำหรับใช้ในพื้นที่ที่ถูกรัสเซียยึดครองอย่างเบ็ดเสร็จ อาทิเช่น เคอร์ซอน, เมลิโตปอล, โนวา-คาเคฟกา, สกาดอฟสค์, เฮอนิเชสก์, มารีอูโปล, โดเนตสค์และลูฮานสค์ในภูมิภาคดอนบาส