เซเลนสกีผวาอีก! สั่งปลดหัวหน้าสายลับ-อัยการสูงสุด! ดำเนินคดีจนท.ระดับสูงอีกเกือบ 700 คดี!

0

เซเลนสกีผวาอีก! สั่งปลดหัวหน้าสายลับ-อัยการสูงสุด! ดำเนินคดีจนท.ระดับสูงอีกเกือบ 700 คดี!

จากกรณีที่ Washington post ได้รายงานว่า โวโลดีมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน ปลดหัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยของยูเครนและอัยการสูงสุดของยูเครนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยประกาศในเวลาต่อมาว่าการสอบสวนทางอาญาหลายร้อยครั้งสำหรับ “กิจกรรมการทรยศและความร่วมมือ” ที่น่าสงสัยกำลังดำเนินอยู่ในเมืองที่ถูกปิดล้อม

Ivan Bakanov หัวหน้าฝ่ายบริการรักษาความปลอดภัยของยูเครน SBU และ Iryna Venediktova อัยการสูงสุดของประเทศ ได้รับการปลดจากตำแหน่งเมื่อวันอาทิตย์ ตามคำสั่งของประธานาธิบดีที่ประกาศการสั่นคลอนครั้งใหญ่ที่สุดของรัฐบาลนับตั้งแต่การรุกรานเต็มรูปแบบของรัสเซียเริ่มขึ้นเมื่อเกือบ 5 เดือนก่อน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

เมื่อวันอาทิตย์ ยูเครนได้ลงทะเบียนดำเนินคดีอาญา 651 คดีกับพนักงานในสำนักงานระดับสูงหลายแห่ง จากการกล่าวหาว่าร่วมมือกับรัสเซียหรือทำงานเพื่อเป้าหมายของประเทศ เซเลนสกี้กล่าวในการปราศรัย หลังจากประกาศการเลิกจ้างได้ไม่นาน

เซเลนสกี้กล่าวว่า “การก่ออาชญากรรมจำนวนมากต่อรากฐานของความมั่นคงแห่งชาติของรัฐและความเชื่อมโยงที่ตรวจพบระหว่างพนักงานของกองกำลังความมั่นคงของยูเครนและบริการพิเศษของรัสเซียก่อให้เกิดคำถามร้ายแรงต่อผู้นำที่เกี่ยวข้อง”

เขาเสริมว่า พนักงานทุกคนที่ทำงานกับยูเครนจะต้องรับผิดชอบ และเขาได้เปลี่ยนหัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยของภูมิภาคคาร์คิฟและเคอร์ซอนแล้ว

สำหรับ Bakanov ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งสูงสุดของ SBU ในปี 2019 เป็นเพื่อนสมัยเด็กของ Zelensky เขาดำเนินการหาเสียงในการเลือกตั้งประธานาธิบดี และก่อนหน้านั้น บริษัทบันเทิงของเขา ฝ่ายค้านของยูเครนวิพากษ์วิจารณ์การแต่งตั้งของเขาโดยกล่าวว่าเขาไม่มีคุณสมบัติที่จะเป็นผู้นำ SBU Bakanov มีพื้นฐานด้านกฎหมายและเศรษฐศาสตร์ ตามประวัติของหน่วยงานของเขา

ส่วนอดีตที่ปรึกษาของ Zelensky และผู้ร่างกฎหมายจากพรรคของเขา Venediktova ได้รับแต่งตั้งให้เป็นอัยการสูงสุดในปี 2020 นับตั้งแต่ไม่นานหลังจากการรุกรานเต็มรูปแบบของรัสเซียเริ่มขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ เธอและสำนักงานของเธอได้สืบสวนอาชญากรรมสงครามที่ต้องสงสัย

โดยเวเนดิกโทวา อัยการหญิงคนแรกของประเทศ ถูกรายงานโดยสำนักข่าวชื่อดังของสหรัฐฯ หลายแห่ง ฐานดำเนินคดีกับรัสเซียที่ถูกกล่าวหาว่าทารุณกรรม เธอบอกกับคอลัมนิสต์ของวอชิงตันโพสต์เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมว่า สำนักงานของเธอมีคดีอาชญากรรมสงครามมากกว่า13,000 คดีเกี่ยวกับความโหดร้ายของรัสเซีย รวมถึงการสังหารพลเรือน การข่มขืน และการทรมาน
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดียูเครน ได้สั่งปลดเจ้าหน้าที่ระดับสูง 2 คนของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ ออกจากตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงภายใน และหัวหน้าสาขาหน่วยงานในภูมิภาคเคอร์สัน ผู้นำยูเครนอ้างว่าทั้ง 2 คนเป็นผู้ทรยศ แต่ยังไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีการปลดผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันประเทศออกจากตำแหน่ง