ออกลายคอรัปชั่น??สหรัฐ-ต.ต.ทุ่มเงินเคียฟนับแสนล้าน แต่ชาวยูเครนไม่มีกิน-ไม่มีงาน-ไม่มีบ้าน ผู้นำทอดทิ้งปชช.

0

การสู้รบในแนวหน้าโดเนตสก์ยังดุเดือด กองทัพยูเครนได้รับอาวุธจำนวนมากจากสหรัฐและตะวันตกคาดจะส่งหนุนมาทางโปแลนด์ เพราะเส้นทางอื่นทั้งทางน่านฟ้าและทะเลถูกรัสเซียปิ้นกั้นไว้หมด เมื่อรัสเซียเดินหน้าบุกตะลุยพื้นที่ควบคุมของยูเครนในเขตโดเนตสก์ ชาวยูเครนได้รับคำสั่งให้อพยพ แม้ว่าผู้คนจะสามารถหนีออกจากเมืองได้ แต่กลับไม่มีการสนับสนุนทางการเงิน ต้องถูกบังคับส่งกลับแนวหน้าจำนวนมาก ล่าสุดสื่อตะวันตกต่างรายงานภาพชาวยูเครนต้องลงไปอาศัยใต้ดินไม่มีอาหาร ไม่มีงาน ไม่มีบ้าน 

คำถามคือเงินค้างท่ออยู่ที่ไหน?? สหรัฐและตะวันตกประกาศทุ่มงบฯนับไม่ถ้วน และยูเครนเพิ่งประกาศตัวเลขได้รับบริจาค ๑,๗๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐจากตะวันตก ราวต้นเดือนที่ผ่านมา นั่นหมายถึงเงินทั้งหลายที่ตะวันตกส่งมาค้างท่ออยู่ที่ผู้นำและทีมบริหารของเซเลนสกี้ใช่หรือไม่ ขณะที่ประชาชนยูเครนลำบากแสนสาหัสครอบครัวของผู้นำสุขสบายอยู่อังกฤษ-อเมริกาด้วยเงินของใคร?

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ชะตากรรมของชาวยูเครนถูกย่ำยีด้วยผู้นำที่ตนเองเลือกมา ภายใต้การโฆษณาชวนเชื่อประชาธิปไตยเพื่อชีวิตที่แสนดีของคนกลุ่มเดียว

วันที่ ๑๖ ก.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวเดอะการ์เดี้ยนของอังกฤษ รายงานว่า วิตลานา และแดนิโลลูกชาย(vitlana, Danylo) อาศัยอยู่ในเมืองดนิโปร (Dnipro) ทางตอนกลางของยูเครนเป็นเวลาเพียงไม่กี่วันที่เธอพบว่ามันมีสภาพย่ำแย่มาก เธอไม่มีเงิน หรือข้อเสนองานหรือที่พักถาวร จากรัฐบาลเคียฟใดๆทั้งสิ้น พวกเขาต้องดิ้นรนด้วยตัวเอง และในที่สุดจะต้องกลับไปที่อพาร์ตเมนต์ของพวกเขาในสโลเวียนสค์ที่ซึ่งเป็นพื้นที่แนวหน้าของแนวรบดุเดือด ที่กำลังใกล้เข้ามาท่ามกลางเสียงปืนและระเบิดต่อสู้กันระหว่างกองทัพรัสเซียและเคียฟ

วิทลานาเปิดเผยว่า นี่เป็นครั้งที่สองที่พวกเขาหนีจากสงคราม ครั้งแรกในปี ๒๐๑๔ พวกเขาได้ออกจากบ้านในเมืองฮอร์ลิฟกา (Horlivka) หลังจากที่กองกำลังรัสเซียเข้ายึดครองเมือง สามีเธอเสียชีวิตและเจ้าหน้าที่ปฏิเสธที่จะชดเชยให้เธอ โดยบันทึกการเสียชีวิตของเขาว่าเป็นอาการหัวใจวายทำให้เธอผิดหวังมาก

รัฐบาลโฆษณาว่า ผู้อพยพจะได้รับเงินได้รับโทเค็นบนรถไฟซึ่งพวกเขาสามารถแลกเปลี่ยนในเมืองดนิโปร (Dnipro) มีมูลค่าเท่ากับ ๖๐ ปอนด์สำหรับ วิตลานาและ ๑๒๐ ปอนด์สำหรับ แดนิโล แต่ความจริงพวกเขาไม่ได้รับเงินแบบไหนเลย

พวกเขาได้รับการต้อนรับจากกลุ่มนักบวชในโบสถ์เพนเทคอสต์ในเมืองดนิโปร ซึ่งพาพวกเขาไปยังที่พักพิง แต่ผ่านไปสองคืนพวกเขาต้องย้ายออกเนื่องจากมีค่าใช้จ่าย 

เธอกล่าวว่า“ที่นี่พวกเขาต้องการห้องละ ๓๐๐ ปอนด์ ซึ่งมันไม่สมเหตุผลเลย”  “ถ้าฉันมีเวลามากกว่านี้ฉันก็สามารถหางานทำ แต่เราจะต้องไปอาศัยอยู่ในกองขยะ ฉันรู้จักผู้พลัดถิ่นหลายคนต้องรอเป็นเวลาถึงสามเดือน กว่าจะรู้ว่าจะได้อยู่ที่ไหน”

แม้ว่าชาวยูเครนจะสามารถหลบหนีออกจากเมืองต่างๆ ได้ การขาดเงินและการสนับสนุนทางการเงินและอื่นๆจากรัฐทำให้ต้องส่งพวกเขากลับจำนวนมาก

ตั้งแต่วันที่ ๔ ก.ค.ที่ผ่านสองแม่ลูก ต้องอาศัยอยู่ในห้องใต้ดินของโรงงานเก่าข้างๆ บ้านของพวกเขา ซึ่งเสริมด้วยแท่งเหล็ก วิตลานา กล่าวว่าพวกเขาสามารถออกไปข้างนอกได้เพียงสี่ครั้งในช่วง ๑๐ วันที่ผ่านมา ชั้นใต้ดินชื้น ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ และเพื่อนในละแวกบ้านของเขาทุกคนออกไปหมดแล้ว 

ยังมีผู้คนเหลืออยู่ในเมืองประมาณ ๒๐,๐๐๐ คน ซึ่งลดลงมากกว่า ๘๐% นับตั้งแต่นายกเทศมนตรีของเมือง เรียกร้องให้ผู้อยู่อาศัยอพยพออกไปในขณะที่รัสเซียเริ่มรุกเข้าสู่พื้นที่ที่เหลือซึ่งควบคุมโดยยูเครน

วิตลานาและเพื่อนบ้านของเธอไม่มีน้ำประปาใช้มานานกว่าหกสัปดาห์แล้ว และไม่มีน้ำมันอีกต่อไปแล้ว แหล่งจ่ายไฟฟ้าเข้าๆ ออกๆ ได้ ซึ่งหมายความว่าบางครั้งพวกเขาใช้เตาย่างชั่วคราวที่พวกเขาทำไว้นอกอาคารแทนเตาแบบเสียบปลั๊ก มีร้านขายอาหารเพียงไม่กี่แห่งที่ยังคงเปิดอยู่และแทบไม่มีงานให้ทำ

แนวหน้าตอนนี้อยู่ห่างจากสโลวีนสค์เพียง ๑๐ กิโลเมตร ไม่นานหลังจากที่พวกเขากลับมาจากเมืองดนิโปร เกษตรกรทางเหนือของสโลวีนสค์ ที่ห่างจากแนวหน้า เสนอเงิน ๕ ปอนด์สำหรับเก็บเชอร์รี่ ๑ วันให้พวกเขา สองแม่ลูกและเพื่อนบ้านของเธอรับงานและขึ้นไปบนรถบรรทุกของเขาอย่างมีความหวัง  วิตลานากล่าวว่า “ที่ฉันไม่เข้าใจคือ ตามข่าวต่างๆมีเงินจำนวนมากส่งมาจากทางตะวันตก แต่ไม่มีใครส่งมาที่นี่เลย นอกจากเจ้าหน้าที่สภาที่นำน้ำมาแจก”

คำถามของวิตลานา สะท้อนความจริงในพื้นที่อย่างชัดเจนเพราะนอกจากเงินสนับสนุนที่รัฐบาลสหรัฐและตะวันตกพากันส่งมาสนับสนุนรัฐบาลยูเครนจำนวนมาก แต่เคียฟยังร้องขออีกไม่หยุด  ล่าสุดเพิ่งประกาศได้รับเงินบริจาคจำนวน ๑,๗๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ ประมาณ ๖.๐๙ หมื่นล้านบาทจากต่างชาติ

วันที่ ๑๑ ก.ค.ที่ผ่านมาสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เดนิส ชมีฮัล นายกรัฐมนตรียูเครน (Danys Shmyhal Prime minister of Ukraine)เปิดเผยว่ายูเครนได้รับเงินช่วยเหลือจากบรรดาผู้บริจาคต่างชาติ จำนวน ๑,๗๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ ราว ๖.๐๙ หมื่นล้านบาท ก่อนหน้านี้ ๒ ก.ค.สหรัฐเพิ่งประกาศให้เงินยูเครนอีก ๘๒๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ มูลค่าราว ๒๙,๙๙๒ ล้านบาท หลังจากเมื่อเดือนมิ.ย.ส่งให้ ๗๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยประมาณ ๒๕,๖๑๓ ล้านบาท คิดรวมแค่สามยอดเงินนี้ก็ตกประมาณ ๑.๑๖ แสนล้านบาท ทุกวันนี้ ไม่ว่าไปพูดที่ไหน ปธน.เซเลนสกี้จะขอเงินสนับสนุนไม่หยุดอ้างไม่พอใช้จ่าย

นายกรัฐมนตรียูเครนระบุว่าเงินดัที่ได้รับบริจาคจะถูกส่งมายังยูเครนผ่านกองทุนที่อยู่ในความดูแลของผู้บริจาครายเดียว ซึ่งจัดตั้งโดยธนาคารระหว่างประเทศเพื่อการบูรณะและพัฒนา (IBRD) สมาคมการพัฒนาระหว่างประเทศ (IDA) และหน่วยงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (USAID)

เคียฟกล่าวว่า เงินบริจาคจะถูกนำมาใช้จ่ายในงบประมาณของยูเครน สำหรับการให้บริการทางการแพทย์ภายใต้โครงการรับประกันทางการแพทย์ ด้านอื่นๆไม่มีรายละเอียด