พิษคว่ำบาตรระอุหนัก! ชาวยุโรป ระดมตัดไม้ทำฟืนหน้าหนาว ทำไฟไหม้ป่าลามทั่ว ปชช.เสียชีวิตอื้อ

0

พิษคว่ำบาตรระอุหนัก! ชาวยุโรป ระดมตัดไม้ทำฟืนหน้าหนาว ทำไฟไหม้ป่าลามทั่ว ปชช.เสียชีวิตอื้อ

จากกรณีที่เกิดวิกฤติไฟป่าเกิดขึ้นหลายแห่งในประเทศยุโรป ไม่ว่าจะเป็น โปรตุเกส สเปน ฝรั่งเศส และโครเอเชีย เผาทำลายบ้านเรือนและคุกคามการใช้ชีวิตของผู้คน ขณะที่ทั่วยุโรปเผชิญคลื่นความร้อนที่ ส่งผลให้อุณหภูมิในบางพื้นที่สูงเฉียด 45 องศาเซลเซียส

ล่าสุดทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ยุโรป เกิดเหตุไฟป่าเผาในหลายประเทศ โดยอ้างอิงจากCGTN Americaและสำนักข่าวReuters ระบุว่า  ผลจากชาติยุโรปคว่ำบาตรรัสเซีย จนขาดแคลนพลังงานก๊าซ น้ำมัน ย้อนยุคอุตสาหกรรมหันไปใช้ถ่านหินมากมายมหาศาลแทน ในระยะเวลาไม่นานชาติในยุโรป นัดเผาผลาญถ่านหินผลิตไฟฟ้าพร้อมๆ กันในหลายประเทศ หลายสิบโรงงาน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ส่งผลให้เกิดซัลเฟอร์ลอยขึ้นทำปฏิกริยาเคมีเปลี่ยนแปลงในชั้นบรรยากาศ และภูมิอากาศโลกบริเวณทวีปยุโรป ที่เปราะบางอยู่ก่อนแล้วจากยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม ส่งผลเกิดคลื่นความร้อนที่รุนแรงมากอุณหภูมิพุ่งสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส เกิดภาวะแห้งแล้งที่รุนแรงที่สุดในรอบกว่า 1,000 ปี ขาดน้ำทำการเกษตร อุปโภค บริโภค ไปทั่วยุโรป

ช่วงนี้ชาวยุโรปหลายประเทศ ระดมตัดไม้ครั้งใหญ่เตรียมฟืนตุนไว้ฤดูหนาวที่คาดจะขาดแคลนก๊าซ เป็นอีกปัจจัยที่จุดชนวนไฟป่าโหมกระหน่ำไปทั่วโปรตุเกส สเปน ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ฯลฯ อันตรายจากคลื่นความร้อนที่ยุโรปกำลังเผชิญอยู่ขณะนี้ไม่ใช่แค่เพียงอากาศร้อนเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดมลภาวะทางอากาศ และลดคุณภาพของอากาศลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่มีคนอาศัยอยู่มากตามเมืองต่างๆ ทางการได้มีคำสั่งอพยพผู้คนแล้วจำนวนมากกว่า 10,000 ราย
ประชาชนหลายพันคนในฝรั่งเศสและสเปนต้องอพยพออกจากพื้นที่ นักดับเพลิงกว่า 1,000 คนต่อสู้เพื่อดับไฟ แต่นักผจญเพลิงในภูมิภาคบอร์กโดซ์ของฝรั่งเศสไม่สามารถหยุดไฟที่ลุกลามเป็นเวลาเกือบหนึ่งสัปดาห์แล้ว , โปรตุเกสเกิดเพลิงไหม้ที่รุนแรง นักบินของเครื่องบินดับเพลิงเสียชีวิตจากปฏิบัติการทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 160 คน
ข้อมูลจากสถาบันสุขภาพ Carlos III คลื่นความร้อนในทวีปยุโรปที่ยาวนานเกือบหนึ่งสัปดาห์ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับความร้อนไปแล้วกว่า 360 ราย ไฟไหม้ระบบสาธารณูปโภคสายส่งไฟฟ้า สายส่งระบบสื่อสารบ้านเรือน อาคารร้านค้าทรัพย์สิน เสียหายอย่างหนักคล้ายชาติยุโรปส่งอาวุธให้ยูเครนทำร้ายชาวดอนบาส เป็นวิกฤติใหญ่ต่อสิ่งแวดล้อมสมธรรมชาติ สัตว์ป่า จุลินทรีย์หน้าดิน และชีวิตมนุษย์ รุนแรงที่สุดในรอบ 1,000 ปี
นี่แค่คว่ำบาตรพลังงานรัสเซียไม่กี่เดือนเท่านั้นฤดูร้อนก็ร้อนจัดจนผิดปกติ ฤดูหนาวยุโรปปีนี้ก็จะรุนแรงสุดขั้วหนักกว่าปีที่ผ่านมา และถ้าคว่ำบาตรพลังงานรัสเซีย วนไปครบฤดูร้อนปี 2023 หรือหลายปีต่อไป ยุโรปจะร้อนจัดเพิ่มกว่าปีนี้และเกิดไฟป่าเผาผลาญมากกว่านี้ไปอีกเรื่อยๆ จนสิ่งมีชีวิตเสียสมดุลยากที่มนุษย์จะอาศัยต่อไปเหมือนเดิม และต้องอพยพย้ายถิ่นฐานอุตสาหกรรมการผลิตทั้งหมดออกไปจากยุโรปในที่สุด
ผ่านมากว่า 7 ทศวรรษยุโรปมีความสมดุลการใช้พลังงานจากรัสเซียกับสมดุลสภาพอากาศ จนเศรษฐกิจรุ่งเรืองมั่งคั่ง แต่เมื่อยุโรป ถูกสหรัฐ ยุยงให้คว่ำบาตรพลังงานก๊าซ น้ำมันรัสเซีย ก็ขาดแคลนและราคาแพงจนเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ เงินเฟ้อจำต้องเผาถ่านหินผลิตไฟฟ้าใช้อย่างขนานใหญ่ ภูมิอากาศที่เปราะบางเปลี่ยนแปลงฉับพลัน