ยูเครน ยอมรับก๊าซในคลังสำรองใกล้หมด พร้อมทวงเงินสหรัฐฯ ยื้อชีวิต

0

ฤดูหนาวนี้ ยูเครน ไม่น่ารอด! ยอมรับก๊าซในคลังสำรองใกล้หมด พร้อมทวงเงินสหรัฐฯ ยื้อชีวิต เกรงประเทศล่มสลาย

เรียกได้ว่าหลายๆประเทศโดยเฉพาะในฝั่งยุโรป เริ่มคิดหนักหลังจากที่คว่ำขาตรรัสเซีย จนถูกแบนกลับ กำลังประสบปัญหาอย่างแท้จริง นั่นก็คือขาดแคลนก๊าซธรรมชาติ ที่จะนำไว้ใช้ในช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะถึงอันใกล้นี้

โดยเฉพาะทางด้านของยูเครน ซึ่งมีบริษัทเอ็นจีเอสซี นาฟโตก๊าซ รัฐวิสาหกิจพลังงานของยูเครน ที่คอยรับหน้าที่ซื้อก๊าซเพื่อเติมเต็มคลังสำรองของประเทศ ได้ออกมาเคลื่อนไหวล่าสุด โดยแสดงถึงความวิตกในขณะนี้

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ซึ่งทางด้านของ ยูรีย์ วิตเรนโก ซีอีโอของบริษัทนาฟโตก๊าซ ได้ออกมาเปิดเผยว่า แผนในเบื้องต้นจะต้องหาก๊าซมาเติมในคลังสำรองให้ได้ 15,000 ล้านลูกบาศก์เมตร และในไตรมาสที่ 4 ก็จะค่อยหันกลับมาซื้อเชื้อเพลงอีกครั้ง แต่ในความเป็นจริงแล้วขณะนี้ในคลังสำรองมีเพียงแค่ 11,300 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะทำให้ช่วงฤดูหนาวจะอยู่ได้อย่างยากรำบาก

โดยทางด้านของ นายกรัฐมนตรี เดนีส ชมีฮาล ก็ได้รีบออกมาเคลื่อนไหว ถึงเจ้าหนี้ ซึ่งรวมถึงรัฐบาลสหรัฐฯ ว่า “ต้องการงบประมาณแบบเต็มจำนวน โดยขอส่งเสียงไปถึงเจ้าหน้าทุกรายรวมถึงสหรัฐฯ”

ถึงอย่างไรก็ตามทางด้านของ วิตเรนโก ก็ได้ประเมินและคาดการว่า ในปีนี้การบริโภคก๊าซของยูเครนน่าจะลดลงราว 30% เนื่องจากเศรษฐกิจที่เสื่อมถอย อีกทั้งหลายเมืองยังถูกรัสเซียยึดครองไปแล้ว และประชาชนบางส่วนหลบหนีออกไปยังค่ายพักพิงต่างแดน