คลิปเดือด! ฝรั่งเศสระส่ำหนัก ปชช.ลุกฮือประท้วง หลังราคาอาหาร-น้ำมันที่สูงขึ้นอีก พร้อมปะทะแรงใส่ตร.

0

จากกรณีที่ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ออกมาเปิดเผยว่า ประชาชนต้องเรียนรู้อย่างรวดเร็วในการอยู่รอดโดยปราศจากก๊าซรัสเซีย เนื่องจากมอสโกกำลังใช้การตัดอุปทานที่ป้อนแก่ยุโรปเป็นอาวุธ

ในสงครามกับยูเครน นอกจากนี้ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ยังเรียกร้องให้ประชาชนทุกคนลดการบริโภคพลังงาน โดยเขาจะยื่นแผนควบคุมทางพลังงาน ซึ่งจะขอให้พลเมืองทุกคนมีหน้าที่ประหยัดพลังงาน อย่างเช่น ปิดไฟตอนที่ออกจากสำนักงาน “เราจำเป็นต้องเตรียมพร้อมตนเองสำหรับเหตุการณ์หนึ่งที่เราต้องรับมือกับการปราศจากก๊าซของรัสเซียโดยสิ้นเชิง รัสเซียกำลังใช้พลังงานเป็นอาวุธในสงคราม” เขากล่าว พร้อมระบุความขัดแย้งในยูเครน “ส่อแววลากยาว”

ราคาพลังงานดีดตัวขึ้นอยู่ก่อนแล้ว ตั้งแต่ก่อนหน้ารัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ และมันพุ่งทะยานยิ่งขึ้นอีกนับตั้งแต่นั้น ทำให้บรรดาชาติเศรษฐกิจหลัก ๆ ของโลกต้องเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อแตะระดับสูงสุดในรอบหลายทศวรรษ เพื่อปกป้องผู้บริโภคจากบิลค่าไฟที่พุ่งทะยาน เมื่อปีที่แล้วรัฐบาลฝรั่งเศสจึงกำหนดเพดานราคาไฟฟ้าและราคาก๊าซมาตรฐานที่ได้รับการต่ออายุไปจนถึงช่วงสิ้นปีนี้ อย่างไรก็ตาม มาครง บ่งชี้ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะสงวนมาตรการนี้ “ไว้เฉพาะกับกลุ่มคนที่ต้องการมันมากที่สุด”

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ล่าสุดมีรายงานสถานการณ์ในฝรั่งเศส ว่าพบกลุ่มผู้ประท้วงเกี่ยวกับราคาอาหารและน้ำมันที่สูงขึ้น โดยมีการปะทะเดือดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย อย่างไรก็ตามในกลุ่มเฟซบุ๊ก Pro-Russian & World news ได้มีการติดตามสถานการณ์และจับตามองว่า นี่ขนาดฤดูหนาว ยังไม่มาถึง ประชาชนยังลุกฮือประท้วงถึงเพียงนี้ คาดว่าการที่ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ยังขอให้ประชาชนประหยัดพลังงานมากกว่าเดิม อาจจะไม่ได้ผล และเป็นการจุดฉนวนให้ประชาชนออกมาประท้วงมากกว่าเดิมด้วย