หวดกันยาว!! รัสเซียจัดหนักคว่ำบาตรกลับลิทัวเนีย รบเดือดโดเนตสก์ ไม่สนอียูเล็งแบนทองคำเพิ่ม ไม่กล้าแบนอาหาร

0

ท่ามกลางการสู้รบในยูเครนยังดำเนินไปอย่างดุเดือด ปัญหาการทำลายภาคขนส่งรัสเซียโดยลิทัวเนียยังไม่จบ สัปดาห์ที่ผ่านมาคณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวว่าสินค้าของรัสเซียจะได้รับอนุญาตให้ขนส่งทางรถไฟผ่านลิทัวเนียไปยังแคว้นปกครองตนเองคาลินินกราดได้ ทางการลิทัวเนียก็แถลงว่าจะปฏิบัติตาม แต่ในการปฏิบัติยังคงกักสินค้าทางรถไฟและทางถนนของรัสเซียด้วย  ผู้ว่าการคาลินินกราดแอนตัน อะลิคานอฟ( Anton Alikhanov) ได้สั่งแบนการขนส่งสินค้าทั้งหมดของลิทัวเนียตอบโต้ ห้ามการเคลื่อนย้ายสินค้าระหว่างเอสโตเนีย ลิทัวเนีย ลัตเวีย และรัสเซียทั้งหมด เพราะลิทัวเนียยังไม่ทำตามที่คณะกรรมธิการยุโรปเสนอแต่อย่างใด

ด้านสมรภูมิสู้รบแนวหน้าโดเนตสก์ รมว.กลาโหมรัสเซียเซอร์เก ชอยกู ได้ลงพื้นที่ สั่งเพิ่มการรุกป้องกันยูเครนโจมตีพลเรือน หลังจากกองทหารของเคียฟมุ่งเป้าไปที่โครงสร้างพื้นฐานของพลเรือนในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายรายใน Donbass และในภูมิภาค Kherson

กองกำลังโดเนตสก์(DPR) ระบุว่า การยิงปืนใหญ่อย่างต่อเนื่องโดยกองทหารของเคียฟได้คร่าชีวิตพลเรือนอย่างน้อย ๒๔๙ ราย และทำให้มีผู้บาดเจ็บอีก ๑,๑๗๘ ราย เรียกว่าต่อไปนี้จะบุกหนักไม่รามือต่อไปอีกแล้ว

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ในขณะที่EU ดูเหมือนจะผ่อนปรนเรื่องทางเศรษฐกิจ กรณีการขนส่งผ่านลิทัวเนียดังกล่าว แต่กลับกำลังวางแผนคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่ม โดยเลือกแบนทองคำ แต่ไม่กล้าแบนสินค้าเกษตร

ทางเพจสาธารณะWorld Maker รายงานแผนการของอียูไว้ดังนี้:

สงครามยังไม่จบง่าย ๆ !! ล่าสุด EU เสนอมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ต่อรัสเซียแล้ว เตรียมแบนทองคำและเครื่องจักรเพิ่ม ! แต่ยังไม่กล้าแบนสินค้าเกษตร !! ขณะที่ทั่วโลกจับตามองเฮียปูจะใช้ไม้เด็ดตัดก๊าซหรือไม่ ? งานนี้มีแนวโน้มจะหวดกันยาว หน้าหนาวนี้รู้กันใครจะอยู่ใครจะไป ! เพราะจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครยอมใครเลย เดือดจัดเกิน !

ยังห้าวกร้าวกันอย่างเต็มที่เลยทีเดียวครับท่านผู้ชม ! ล่าสุด EU เสนอมาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่อรัสเซียอีก ! โดยจะมุ่ง ‘แบนทองคำ’ ของรัสเซียด้วย และจะมีขีดจำกัดทางการค้าเพิ่มเติมสำหรับเคืร่องจักรสำคัญในอุตสาหกรรม รวมถึงจะเพิ่มหน่วยงานของรัสเซียอีกกว่า ๕๐ แห่งในรายการบัญชีดำ !

อย่างไรก็ตาม ทางยุโรปยังไม่กล้าแบนสินค้าเกษตรและอาหารจากรัสเซีย เนื่องจากจะส่งผลกระทบไปทั่วโลก แต่การขนส่งสินค้าเหล่านี้บางส่วนได้ชะลอตัวลงเนื่องจากปัจจัยกดดันในระดับมหภาค

ทั้งนี้ การสรุปมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อรัสเซียยังต้องการการลงมติขั้นสุดท้ายอีกครั้ง และยังอาจเปลี่ยนแปลงได้ก่อนที่จะ Finalize ออกมา แต่คาดว่าจะมีการสรุปภายในสัปดาห์หน้านี้ !

หลายคนกำลังกังวลว่าทางเฮียปูจะสั่งตัดก๊าซจากท่อ Nord Stream 1 เพื่อตอบโต้การคว่ำบาตรของยุโรป หากสงครามในยูเครน, การส่งมอบอาวุธ และการคว่ำบาตรยังไม่จบลง และหากเป็นเช่นนั้นจริง World Maker บอกไปแล้วว่าในกรณีที่ยุโรปหาพลังงานมาทดแทนไม่ได้ เศรษฐกิจก็จะเข้าศู่ภาวะ ‘ถดถอยครั้งใหญ่’ ได้เลยทีเดียว เพราะพลังงานถือเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการผลิตในโณงงานทั่วโลก

ตอนนี้ Nord Stream ๑ ซึ่งเป็นท่อส่งก๊าซหลักที่รัสเซียใช้ไปเส้นทางขนส่งไปยังยุโรปกำลังปิดปรับปรุงเป็นระยะเวลา ๑๐ วัน (๑๑-๒๑ ก.ค.) ซึ่งก็ต้องมาลุ้นกันว่าหลังจากสัปดาห์หน้านี้ รัสเซียจะเปิดก๊าซให้ตามปกติ หรือจะมีการปิดก๊าซแบบยาว ๆ กันแน่ ?

ทางฝั่งรัสเซียเองก็ประกาศกร้าวหลายอย่าง โดยเฉพาะการผลักดันกลุ่ม BRICS ร่วมกับจีนให้ขึ้นมาเป็นขั้วอำนาจโลกใหม่ ถึงขนาดที่มีการเตรียมสร้างสกุลเงินสำรองทางเลือกของโลกขึ้นมาใหม่ !

ดังนั้นแล้ว หากทางขั้วอำนาจฝั่งตะวันออกสามารถบรรลุเป้าหมายครั้งใหญ่ในปัจจุบันได้สำเร็จ เราก็คงได้เห็นเศรษฐกิจโลกก้าวเข้าศู่ยุคใหม่ที่มีการถ่วงดุลขั้วอำนาจโลกกันมากขึ้น พร้อมกับการแข่งขันในทุก ๆ ด้านที่สูงขึ้น ซึ่งจะเป็นยุค New World Order ที่โลกของเราพัฒนาแบบก้าวกระโดด (Exponential) จากยุคเดิม